Ngày 27/9, Armenia đã bắn rơi trực thăng và phá hủy xe bọc thép của Azerbaijan và tuyên bố tình trạng thiết quân luật sau khi cáo buộc đối phương đã tấn công bằng không quân và pháo binh. Trong khi đó, Azerbaijan lại nói rằng, họ đã phản công để đáp trả các cuộc pháo kích để bảo vệ dân thường. 

Bộ Quốc phòng Armenia, trong thông báo ngày 27/9, cho biết, có 16 quân nhân của nước này thiệt mạng và hơn 100 binh sĩ bị thương trong các vụ đụng độ với quân đội Azerbaijan ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh. Về phần mình, Azerbaijan cho biết 14 người dân thường nước này bị thương trong giao tranh với phía Armenia.

Khu vực xảy ra giao tranh được quốc tế công nhận là một phần của Azerbaijan nhưng do người Armenia kiểm soát. Nhiều quốc gia và cả Giáo hoàng đã lên tiếng kêu gọi hai bên trở lại bàn đàm phán.

Cả hai nước, từng thuộc Liên bang Xô viết, vướng vào cuộc xung đột dai dẳng kéo dài nhiều thập kỷ liên quan tới tranh chấp Nagorno-Karabakh. 

Khu vực này nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng lại có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống nên muốn ly khai để sáp nhập vào Armenia. 

Điều này đã gây ra tranh chấp chủ quyền giữa hai nước mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn