Hôm thứ Năm (03/02), Giám đốc khu vực Âu Châu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết châu lục này có thể sẽ sớm tiến đến một “cuộc đình chiến” và một “thời kỳ yên bình kéo dài” trong đại dịch virus Trung Cộng này.

Tiến sĩ Hans Kluge đã nhắc đến khả năng miễn dịch tăng lên đối với biến thể Omicron thông qua các loại vaccine hoặc miễn dịch tự nhiên, cũng như một “thời điểm tạm dừng thuận lợi” khi Âu Châu đang gần vào cuối mùa đông, và tính chất ít nghiêm trọng hơn của biến thể Omicron được xem như những lý do cho thời kỳ yên bình kéo dài hơn này.

Trao đổi với các phóng viên từ Geneva, ông nói: “Giai đoạn bảo vệ cao hơn này nên được coi là một ‘cuộc đình chiến’ có thể mang lại hòa bình lâu dài cho chúng ta.”

“Bối cảnh này là điều mà chúng ta chưa từng trải qua cho đến nay trong đại dịch này, cho chúng ta khả năng được yên bình trong một thời gian dài và một mức độ bảo vệ quần thể cao hơn nhiều trước bất kỳ sự bùng phát lây nhiễm trở lại nào, ngay cả với một biến thể độc hại hơn.”

Mặc dù có quan điểm lạc quan hơn, nhưng ông Kluge vẫn cảnh báo các quốc gia Âu Châu nên tiếp tục các chiến dịch chích ngừa và chích ngừa bổ sung để duy trì khả năng miễn dịch cũng như duy trì việc giám sát các biến chủng nhằm phát hiện ra các biến thể mới của virus Trung Cộng, nguyên nhân gây ra bệnh COVID-19.

Ông cũng kêu gọi các chính phủ Âu Châu tiếp tục thúc đẩy “hành vi tự bảo vệ và trách nhiệm cá nhân” chẳng hạn như giãn cách xã hội và khử trùng tay để hạn chế các tác động không cần thiết về mặt kinh tế xã hội của chủng virus này.

Nếu các biến thể mới của COVID xuất hiện, thì ông Kluge cho biết ông tin rằng các chính phủ Âu Châu có thể sẽ phản ứng theo một cách mà không cần đến “các biện pháp gây khó khăn” như trước đây.

Tuy nhiên, ông Kluge cũng cảnh báo rằng điều này “không phải để nói rằng (đại dịch này) hiện đã kết thúc,” mà là “chỉ có một cơ hội duy nhất để kiểm soát sự lây nhiễm.”

Những nhận xét trên của Giám đốc WHO tại khu vực Âu Châu được đưa ra khi châu lục này đã ghi nhận 12 triệu ca nhiễm COVID-19 mới trong tuần qua, số ca nhiễm hàng tuần cao nhất kể từ khi đại dịch này khởi phát.

Ông Kluge cho biết phần lớn những số liệu đó là do biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao – vốn đang quét từ tây sang đông – gây ra, và nói thêm rằng có đến 30% tổng số ca nhiễm COVID-19 kể từ khi đại dịch này bắt đầu đã được báo cáo chỉ trong năm nay.

Cơ quan y tế EU, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Âu Châu (ECDC) nói rằng mức độ rủi ro tổng thể đối với sức khỏe cộng đồng ở Âu Châu là “rất cao.”

Nhưng trong khi số người nhập viện tiếp tục tăng, đặc biệt là ở những quốc gia có tỷ lệ chích ngừa thấp hơn, thì tính chất ít nghiêm trọng hơn của biến thể Omicron có nghĩa là các quan chức đã không thấy có sự gia tăng đáng kể nào trong số những người cần được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện.

Do đó, nhiều quốc gia trên khắp Âu Châu đã bắt đầu nới lỏng các quy định và các hạn chế COVID-19 trong những tuần gần đây khi họ học cách sống chung với virus này.

Hồi cuối tháng Một, Anh đã dỡ bỏ nhiều hạn chế được áp dụng hồi tháng 12/2021 sau khi các trường hợp nhiễm biến thể Omicron được phát hiện ở nước này.

Người dân Anh Quốc không còn phải đeo khẩu trang ở những nơi kín gió và thẻ  COVID của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) trước đây được yêu cầu để vào các hộp đêm và các sự kiện lớn hiện không còn cần thiết nữa, mặc dù các tổ chức vẫn có thể chọn sử dụng giấy thông hành vaccine nếu họ muốn.

Ở những nơi khác tại Hà Lan, nơi đã bị phong tỏa chặt chẽ kể từ giữa tháng 12/2021, tháng trước chính phủ Hà Lan đã thông báo dỡ bỏ các hạn chế hôm 26/01, để cho phép ngành khách sạn một lần nữa có thể chào đón khách hàng trở lại.

Chính phủ Đan Mạch cũng đã quyết định rằng “COVID-19 sẽ không còn được coi là một loại bệnh nguy hiểm cho xã hội sau ngày 31/01/2022” và đã dỡ bỏ hầu như tất cả các hạn chế đã áp dụng trước đây.

Tuần trước, Pháp đã nới lỏng một số hạn chế đối với những người đã được chích ngừa, nhưng những người nào trên 16 tuổi chưa được chích ngừa đều sẽ bị cấm đi các chuyến bay nội địa và xe lửa liên vùng, các nhà hàng và quán bar, các sự kiện thể thao, các rạp chiếu phim, nhà hát, và các địa điểm khác.

Hôm thứ Năm (03/02), chính phủ Thụy Điển thông báo họ sẽ chấm dứt tất cả các hạn chế COVID-19 kể từ ngày 09/02.

“Đã đến lúc mở cửa cho Thụy Điển một lần nữa,” Thủ tướng Magdalena Andersson nói trong một cuộc họp báo. “Mặc dù đại dịch này vẫn chưa kết thúc, nhưng nó đã bước sang một giai đoạn hoàn toàn mới.”

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn