Azerbaijan sẽ mở đại sứ quán ở Tel Aviv, Israel, sau khi Quốc hội nước này thông qua quyết định hôm 18/11, theo đó các quan chức cho rằng sẽ giúp cải thiện quan hệ kinh tế và hợp tác liên tục giữa hai quốc gia.

Hành động này sẽ khiến Azerbaijan — quốc gia có chung biên giới với Iran, Nga, Armenia, Georgia, và Thổ Nhĩ Kỳ — trở thành quốc gia có đa số người Shiite đầu tiên làm như vậy.

Cả Azerbaijan và Israel đều chia sẻ mối quan tâm chung về Iran, quốc gia đã và đang từng bước thúc đẩy chương trình hạt nhân của mình.

Ông Yair Lapid, Thủ tướng Israel, đã hoan nghênh quyết định này trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (18/11), nói rằng Azerbaijan là một “đối tác quan trọng của Israel và là quê hương của một trong những cộng đồng người Do Thái lớn nhất trong thế giới Hồi giáo.”

Quyết định mở đại sứ quán phản ánh chiều sâu của mối quan hệ giữa hai nước và “là kết quả của những nỗ lực của chính phủ Israel trong việc xây dựng các cầu nối ngoại giao mạnh mẽ với thế giới Hồi giáo,” tuyên bố cho biết. “Tôi muốn cảm ơn Tổng thống Ilham Aliyev và chúc mừng người dân Azeri, những người giờ đây lần đầu tiên sẽ được đại diện ở Nhà nước Israel.”

Azerbaijan đã trở thành một khách hàng lớn mua dầu và các hệ thống vũ khí của Israel, với dữ liệu từ Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (Sipri) cho thấy Israel đã cung cấp khoảng 27% lượng nhập cảng vũ khí chính cho Azerbaijan từ năm 2011 đến năm 2020.

Theo dữ liệu nói trên, từ năm 2016–2020, Israel chiếm 69% lượng nhập cảng vũ khí chính của Azerbaijan.

‘Tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác của chúng ta’

Trong một tuyên bố khác trên Twitter hôm 19/11, Bộ trưởng Kinh tế Azerbaijan Mikayil Jabbarov cho biết quyết định thành lập Đại sứ quán Azerbaijan tại Israel sẽ góp phần phát triển quan hệ và hợp tác kinh tế giữa hai nước, đồng thời thúc đẩy quan hệ thương mại và “tăng cường hơn nữa liên kết đối tác của chúng ta.”

Israel đã có đại sứ quán ở Baku, thủ đô của Azerbaijan, từ năm 1992 và cả hai nước đã có mối bang giao thân thiết trong 30 năm.

Hãng thông tấn Wafa đưa tin, Azerbaijan cũng sẽ mở văn phòng đại diện tại nhà nước Palestine sau khi Quốc hội Azerbaijan cũng đã thông qua quyết định này hôm thứ Sáu.

Mặc dù vậy, quyết định mở đại sứ quán ở Tel Aviv của chính phủ này đã gặp phải sự chỉ trích của các quan chức Palestine vào thời điểm mối bang giao ngày càng rạn nứt với Chính quyền Palestine, trong chính quyền đó tổ chức khủng bố Hamas do Iran hậu thuẫn hiện đang giữ các chức vụ cao cấp.

“Thật không may, quyết định của Azerbaijan được đưa ra vào thời điểm cánh hữu của Israel đang nắm quyền ở Israel, vì vậy đây được coi là phần thưởng cho những người Israel cực đoan vì các cuộc tấn công người Palestine và thánh địa Hồi giáo của họ,” Bộ trưởng Phát triển Xã hội của Chính quyền Palestine Ahmed Majdalani cho biết trong một tuyên bố với Arab News. “Chúng tôi bày tỏ sự ngạc nhiên và lên án bước đi chính trị thiếu tính toán vốn gây tổn hại cho người Palestine này.”

Tuy nhiên, cựu Ngoại trưởng Palestine Nasser Al-Kidwa lại đánh giá thấp thông tin này, lưu ý rằng các quốc gia như UAE và Bahrain, những quốc gia ông nói là “quan trọng hơn Azerbaijan” trước đó đã mở đại sứ quán tại Israel.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn