Hôm 29/12/2020, Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos đã cảnh báo trong một bài bình luận rằng “những lời nói dối xảo quyệt” về lịch sử Hoa Kỳ đang được giảng dạy trong các trường học của Hoa Kỳ, và tán dương nỗ lực của chính phủ TT Trump trong việc phản đối sự tuyên truyền chống Hoa Kỳ như vậy.

Bà Betsy nói vềDự án 1619
Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ Betsy DeVos lắng nghe trong một cuộc họp nội các tại Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 19/5/2020. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Đại dịch virus Trung Cộng, trong khi làm gián đoạn việc học của học sinh Hoa Kỳ cùng với việc đóng cửa trường học trên diện rộng, cũng khiến các bậc phụ huynh ngày càng nhận thức được rằng con họ đang học “tài liệu chống Hoa Kỳ một cách công khai,” theo bài bình luận của bà DeVos cho đài Fox News.

Bà DeVos đặc biệt nói đến Dự án 1619 từng đoạt Giải Pulitzer, vốn được bà mô tả là “một sự sắp xếp lại lịch sử bị lật tẩy.”

Được dẫn dắt bởi phóng viên Nikole Hannah-Jones của New York Times, dự án này xoay quanh ý tưởng cho rằng Hoa Kỳ là một quốc gia vốn dĩ phân biệt chủng tộc được xây dựng dựa trên chế độ nô lệ. Nó bao gồm một bộ các bài luận văn, trong số nhiều tuyên bố gây tranh cãi khác, vốn lập luận rằng các lý tưởng sáng lập của nền cộng hòa về tự do và bình đẳng “là sai khi chúng được viết ra,” và rằng lý do chính của cuộc Cách mạng Hoa Kỳ là để bảo tồn chế độ nô lệ.

Một chương trình giảng dạy dựa trên dự án này, do Trung tâm Pulitzer phát triển, đã được đưa vào các học khu công trên toàn quốc, đặc biệt là ở Buffalo, Chicago, Newark, và Washington. Theo trung tâm này, khoảng 4,500 lớp học đã cập nhật chương trình giảng dạy lịch sử của họ để gộp cả “công trình của Hannah-Jones và các cộng tác viên của cô ấy” kể từ tháng 8/2019.

“Ngay từ đầu, chiến dịch xét lại lịch sử này có ý định thâm nhập vào các trường học của Hoa Kỳ và đầu độc tâm trí thanh thiếu niên Hoa Kỳ. Điều đó dễ thực hiện hơn vì có rất ít học sinh học lịch sử hoặc môn giáo dục công dân như các em nên phải học,” bà DeVos viết.

Bà DeVos cũng nhấn mạnh sự thiếu hiểu biết hợp lý về lịch sử Hoa Kỳ trong các học sinh trung học, khi chỉ ra báo cáo đánh giá quốc gia mới nhất cho thấy hầu hết học sinh lớp 8 không biết cuộc tranh luận Lincoln-Douglas nói về điều gì.

Sau đó, bà ca ngợi Ủy ban 1776, một sáng kiến ​​của Tổng thống để ứng phó với Dự án 1619, vì đã đáp ứng nhu cầu của các bậc cha mẹ nhằm khiến việc theo đuổi sự tự do, thay vì chế độ nô lệ, trở lại trung tâm của câu chuyện quốc gia.

Ủy ban 1776, mà Tổng thống Trump ra mắt gần đây, sẽ giúp tập trung vào cuộc đàm luận quốc gia vào câu chuyện Hoa Kỳ vĩ đại và tầm quan trọng của việc bảo đảm cho thế hệ trẻ hiểu được các giá trị của nền tảng lập quốc của chúng ta, nội dung bản Hiến pháp của chúng ta, và sự cấp thiết để trở thành những công dân hữu ích,” bà DeVos nói.

Bài bình luận hôm 29/12/2020 xuất hiện sau khi có tin bà DeVos nói với các nhân viên trong cơ quan của bà rằng “hãy phản kháng” trước những gì không có lợi cho học sinh trong trường hợp có sự thay đổi ban lãnh đạo.

Theo tin từ tờ Politico, trích dẫn bản ghi âm cuộc họp ngày 15/12, bà DeVos nói rằng, “Tôi muốn đề đạt lời thỉnh cầu này: Hãy kháng cự. Hãy kháng cự lại các thế lực khiến quý vị không thể làm những điều đúng đắn cho học sinh. Trong mọi việc quý vị làm, xin hãy luôn đặt học sinh lên hàng đầu.”

GQ Pan
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn