Tổng Bí thư Trung Cộng Tập Cận Bình gần đây đã thực hiện ba động thái liên tiếp: Khởi xướng học lịch sử Đảng Trung Cộng; Tổ chức lớn lễ kỷ niệm tưởng nhớ Hoa Quốc Phong và yêu cầu các quan chức trẻ của Trung Cộng phải dám đấu tranh. Các chuyên gia truyền thông cấp cao chỉ ra rằng những hành động này của ông Tập Cận Bình là để trải đường cho ông giữ được quyền lực trong nhiệm kỳ thứ ba tại Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của Trung Cộng.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20
Tổng Bí thư Trung Cộng Tập Cận Bình chủ trì bước vào kỳ họp lưỡng hội của Trung Cộng. (Ảnh: Leo Ramirez/AFP qua Getty Images)

Năm nay và năm tới là những năm chính trị của Trung Cộng, năm nay là kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Trung Cộng, sang năm sẽ diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Trung Cộng, trong đại hội này Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Trung Cộng, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị sẽ bị thay thế. Tập Cận Bình, tổng bí thư Trung Cộng, người trước đây đã sửa đổi hiến pháp của Trung Cộng và xóa bỏ quy định rằng chủ tịch nước của Trung Cộng “không được đảm đương chức vụ quá hai nhiệm kỳ liên tiếp”, hiện đang lên kế hoạch nắm quyền cho nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp, thậm chí nắm quyền cho đến hết đời. 

Ba bước đi lớn liên tiếp của Tập Cận Bình

Hôm 1/3, khi ông Tập Cận Bình phát biểu tại một lớp bồi dưỡng dành cho cán bộ trẻ và trung niên tại Trường Đảng của Ban Chấp hành Trung ương Trung Cộng, ông đã nói rất nhiều về “đấu tranh”, trong một đoạn phát biểu ngắn, ông Tập Cận Bình đã đề cập đến từ “đấu tranh” 14 lần. Nếu như đấu tranh là bản chất của Trung Cộng, thì Trung Cộng đang “dựa vào đấu tranh để đi đến được ngày hôm nay.” Ông cũng yêu cầu các quan chức trẻ này “Phải dám đấu tranh và giỏi đấu tranh” v.v…

Ông Tập Cận Bình cũng yêu cầu những quan chức này phải “tuyệt đối trung thành với đảng, phải nhất tâm nhất ý, phải quán triệt nhất trí, trong ngoài phải đồng nhất, hiểu biết và hành động phải thống nhất” v.v…

Vào ngày 24/2, Nhóm lãnh đạo nghiên cứu và giáo dục lịch sử của Trung Cộng đã phát đi bài phát biểu của Tập Cận Bình tại “Hội nghị động viên học tập và giáo dục lịch sử đảng” hôm 20/2, yêu cầu toàn thể đảng viên của Trung Cộng “Thống nhất tư tưởng và hành động” trên tinh thần bài phát biểu của Tập Cận Bình, yêu cầu toàn đảng phải đạt được “Hai bảo vệ” (giữ vững vai trò cốt cán của ông Tập và ban chấp hành trung ương của ông Tập).

Vào ngày 20/2, chính quyền Trung Cộng đã long trọng tổ chức hội đàm nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Hoa Quốc Phong tại Bắc Kinh. Hai ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị và ba ủy viên Bộ Chính trị đã tham dự cuộc họp. Trong bài phát biểu của mình, Ủy viên Thường vụ Vương Hộ Ninh đã đánh giá rất cao vai trò của Hoa Quốc Phong, nói rằng ông “trung thành với đảng.” Mao Trạch Đông đánh giá ông là người “Nói sự thật và là một người trung thực”, và giữ vai trò chính trong việc lật đổ “Bè lũ bốn tên” v.v…

Người làm truyền thông kỳ cựu: Tập Cận Bình mở đường cho nhiệm kỳ thứ 3 tại Đại hội lần thứ 20

Nhà bình luận thời sự Lý Lâm Nhất, một người kỳ cựu trong giới truyền thông, nói với phóng viên Epoch Times rằng ba hành động lớn của Tập Cận Bình ở trên đều nhằm duy trì “vai trò hạch tâm của Tập” và mở đường cho ông tiếp tục nắm quyền tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Trung Cộng.

Ông Lý Lâm Nhất nói rằng điều mà Tập Cận Bình gọi là “trung thành với đảng” có nghĩa là “trung thành” với người lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình; ông yêu cầu các quan chức Trung Cộng phải giỏi đấu tranh, cho thấy rằng cuộc đấu tranh quyền lực trong tầng cao của Trung Cộng diễn ra vô cùng gay gắt, và ông ta phải đào tạo ra những đảng viên trẻ đó để thay ông ta “đấu tranh”.

Lý Lâm Nhất nói rằng việc ông Tập yêu cầu các đảng viên Trung Cộng học tập lịch sử đảng là nhằm thống nhất tư tưởng của toàn đảng và xác lập vị trí “Tập hạt  nhân” của mình.

“Nhưng việc giữ được quyền lực của Tập Cận Bình phụ thuộc vào “Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 và các mục tiêu dài hạn 2035″ sẽ được lưỡng hội của Trung Cộng xem xét lại trong kỳ họp này”, Lý Lâm Nhất nói. “Nếu muốn thực hiện được những điều này, ông Tập phải được đắc cử và phải tự mình thực hiện.”

Lý Lâm Nhất nói “Ba động thái nói trên của Tập Cận Bình đều là những động tác phụ trợ cho việc tiếp tục giữ quyền lực của ông ấy. Cũng chính là nói, ông Tập không dựa vào những điều này để giữ quyền lực, mà dựa vào những điều này để thế giới bên ngoài tăng cường nhận thức về ông.”

Chính quyền của Tập Cận Bình đã sửa đổi Hiến pháp của Trung Cộng vào tháng 3/2018, xóa bỏ quy định chức vụ chủ tịch nước “không được đảm nhận liên tục quá hai nhiệm kỳ”. Thế giới bên ngoài nhìn chung tin rằng điều này đang mở đường cho việc ông Tập Cận Bình giữ quyền lực trong nhiệm kỳ thứ ba tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Trung Cộng, và thậm chí là lãnh đạo trọn đời.

Lý Hằng Thanh: Năm 2022 là trận chiến sinh tử của Tập Cận Bình

Lý Hằng Thanh, một học giả tại Viện Thông tin và Chiến lược Hoa Thịnh Đốn, nói với Epoch Times rằng chỉ còn chưa đầy hai năm nữa là đến Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Trung Cộng vào năm 2022. “Năm 2022 là một trận chiến sinh tử của Tập Cận Bình, hoặc ông ấy có thể thực hiện được quyền lãnh đạo suốt đời, hoặc có thể là trận Waterloo của ông ấy.”

Ông Lý Hằng Thanh còn cho rằng Tập Cận Bình có nhiều khuyết điểm về mọi mặt, nếu như ông ta có được sự ủng hộ từ nội bộ đảng, chẳng phải vì ông ấy đặc biệt giỏi và có năng lực, mà vì ông ấy dựa vào chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” để bài xích phần lớn những người bất đồng chính kiến và kiềm chế các đối thủ cạnh tranh.

Hồ Bình: Ông Tập yêu cầu các đảng viên học sử đảng và cường hóa địa vị “độc tôn”

“Hồ Bình, một nhà bình luận chính trị sống ở Hoa Kỳ và là tổng biên tập danh dự của tạp chí “Mùa xuân Bắc Kinh”, nói với Đài tiếng nói Hoa kỳ hôm 4/3 rằng việc Tập Cận Bình yêu cầu các đảng viên Trung Cộng học lịch sử đảng là để củng cố vị trí lãnh đạo nòng cốt “độc tôn” của mình.

Ông Hồ Bình nói rằng việc học tập và giáo dục lịch sử đảng của Tập Cận Bình trên thực tế là Trung Cộng phải nắm vững quyền diễn giải và trần thuật lịch sử đảng, loại bỏ những lời xì xào và thống nhất toàn đảng trên “Tư tưởng Tập Cận Bình” và xác lập vị trí của bản thân ông Tập.

Vương Quân Đào: Học lịch sử Đảng là hành động “tẩy não” của Tập Cận Bình

Vương Quân Đào, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Đảng dân chủ Trung Quốc và là tiến sĩ khoa học chính trị Đại học Columbia, nói với Đài tiếng nói Hoa kỳ rằng giáo dục lịch sử đảng theo kiểu vận động này là một lần “tẩy não” để thống nhất tư tưởng hành động.

Vương Quân Đào cho rằng phong trào vận động học lịch sử đảng của Tập Cận Bình lần này “Có thể ông ta muốn chỉnh phong (chấn chỉnh tác phong, giống như chỉnh phong Diên An), tức là trên cơ sở một giai đoạn trước khi bắt đầu đấu tranh giành quyền lực, thì phải thống nhất tư tưởng, giống như con đường của Mao Trạch Đông. Sự thành lập chế độ chuyên chế cá nhân của Mao Trạch Đông là trước tiên được thực hiện một loạt cuộc đấu tranh quyền lực ở Diên An, chính là bắt đầu từ cuộc chỉnh phong Diên An.”

Vương Quân Đào nói rằng, việc chính quyền Tập Cận Bình long trọng tưởng niệm Hoa Quốc Phong có thể là vì ông muốn diễn giải lại một số cách nói trong lịch sử đảng. Mà phong trào giáo dục tư tưởng và vận động chỉnh phong thực sự có liên quan đến cuộc đại thanh trừng.

Do Sun Yun thực hiện
Sương Sương biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn