Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris đã nộp đơn từ chức tại Thượng viện Hoa Kỳ hôm 18/01, hai ngày trước lễ nhậm chức.

Kamala Harris từ chức Thượng nghị sỹ
Tổng thống đắc cử Joe Biden và Thượng nghị sỹ Kamala Harris đối mặt với các phóng viên trong một cuộc họp báo ngắn ở Wilmington, Delaware, hôm 10/11/2020. (Ảnh: Jonathan Ernst/Reuters)

“Khi tôi từ chức tại Thượng viện, tôi đang chuẩn bị lời tuyên thệ mà tôi phải giữ trọn,” bà Harris viết trong lá thư từ chức. “Là  thượng nghị sỹ trở thành phó tổng thống như cựu PTT Walter Mondale, chức vụ phó tổng thống là chức vụ duy nhất trong chính phủ ‘thuộc về cả nhánh hành pháp và lập pháp.’ Trách nhiệm cần thực hiện là lớn hơn với số lượng ngang nhau của các đảng viên Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện.”

Vị đảng viên Đảng Dân Chủ California này nói rằng mặc dù bà ấy sẽ sử dụng quyền lực với tư cách là người hòa giải ở Thượng viện, nhưng bà ấy hy vọng sẽ không phải làm vậy.

Bà Harris lưu ý rằng kể từ khi thành lập Hoa Kỳ, “Chỉ có 268 lần mà Phó Tổng thống bỏ phiếu để quyết định phe đa số. Tôi sẽ làm việc không ngừng nghỉ với tư cách là Phó Tổng thống của các bạn, bao gồm, nếu cần, hoàn thành nghĩa vụ Hiến pháp này.”

Các quan chức chuyển giao quyền lực của ông Biden cho biết bà Harris sẽ đóng vai trò quan trọng trong chương trình nghị sự của Tổng thống đắc cử Biden.

Cô Symone Sanders, nữ phát ngôn viên chính của bà Harris, nói với các hãng thông tấn rằng mặc dù không rõ vai trò của tân phó tổng thống sẽ là như thế nào, nhưng bà Harris có liên quan đến mọi khía cạnh trong các chính sách của Tổng thống đắc cử Biden.

“Có những công việc mà Tổng thống đắc cử Biden có thể đặc biệt yêu cầu bà ấy hỗ trợ. Ngoài ra, bà ấy luôn có mặt và tham gia vào mọi việc, đóng góp ý kiến ​phản hồi và là đối tác hỗ trợ ông Biden trong tất cả các vấn đề,” cô Sanders nói với The Associated Press vào cuối tuần qua.

“Bà ấy có tiếng nói trong tất cả những điều này. Bà ấy có ý kiến ​​trong tất cả các lĩnh vực,” cô Sanders nói, đề cập đến bốn ưu tiên, bao gồm nền kinh tế Hoa Kỳ, cuộc khủng hoảng virus Trung Cộng, và hơn nữa. “Có thể sẽ có lúc bà ấy tập trung vào một số lĩnh vực cụ thể hơn. Nhưng hiện tại, tôi nghĩ rằng những gì chúng ta đang phải đối mặt ở đất nước này là rất lớn, mọi người phải nỗ lực hết sức.”

Dân biểu Jim Clyburn (Dân Chủ-South Carolina), đảng viên Đảng Dân Chủ đứng thứ hai tại Hạ viện, thừa nhận rằng bà Harris sẽ có một vai trò quan trọng.

Ông nói với AP: “Sẽ có rất nhiều sức nặng đè lên những đôi vai của chúng ta. Chúng ta ngồi ở vị trí này, đều biết rõ rằng chúng ta có gánh nặng và phải bảo đảm làm việc theo cách mà người dân ủng hộ chúng ta.”

Thống đốc California Gavin Newsom đã chọn tổng thư ký của bang, ông Alex Padillamột đảng viên Đảng Dân Chủ, để tiếp nối nhiệm kỳ (kéo dài đến năm 2022) của bà Harris. Ông Padillatrong một tuyên bố hôm 17/01đã xác nhận rằng ông sẽ đến Hoa Thịnh Đốn. 

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch

 Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn