Ngày 15/8, Trưởng đặc khu Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cho biết, bà đã từ bỏ danh hiệu “Viện sĩ danh dự” của trường Đại học Wolfson, Viện Đại học Cambridge, sau khi nhận được thư từ trường yêu cầu bà trả lời các câu hỏi liên quan đến nhân quyền và tự do báo chí ở Hồng Kông.

Danh hiệu ‘Viện sĩ danh dự’ đã bị gạch bỏ khỏi tài liệu hàng năm liệt kê các danh hiệu ghi danh của bà Lâm, được đăng trên trang web của Hội đồng điều hành Hồng Kông.

<em>Danh hiệu ‘Viện sĩ danh dự’ đã bị gạch bỏ khỏi tài liệu công bố hàng năm liệt kê các danh hiệu ghi danh của bà Lâm, được đăng trên trang web của Hội đồng điều hành Hồng Kông, trong một ảnh chụp màn hình được chụp vào ngày 15/8/2020 (Ảnh chụp màn hình)</em>
Danh hiệu ‘Viện sĩ danh dự’ đã bị gạch bỏ khỏi tài liệu công bố hàng năm liệt kê các danh hiệu ghi danh của bà Lâm, được đăng trên trang web của Hội đồng điều hành Hồng Kông, trong một ảnh chụp màn hình được chụp vào ngày 15/8/2020 (Ảnh chụp màn hình)

Theo bà Lâm, Đại học Wolfson đã viết thư cho bà vào tuần trước nói rằng danh hiệu “Viện sĩ danh dự” của bà sẽ bị thu hồi, trừ khi bà trả lời các câu hỏi về những gì theo bà cho là cáo buộc “vô căn cứ” chống lại bà. Trong một bài đăng trên Facebook, bà Lâm cho biết bà “thất vọng” vì trường Đại học Wolfson đã “bôi nhọ” bà với những lời buộc tội và tin đồn vô căn cứ, và do đó bà quyết định từ bỏ danh hiệu này để cắt đứt quan hệ với trường.

Đại học Wolfson đã đưa ra một tuyên bố đáp lại rằng họ quan tâm đến “cam kết bảo vệ nhân quyền và tự do ngôn luận ở Hồng Kông” của bà Lâm.

Tuyên bố cũng cho biết trường dự định “sẽ xem xét danh hiệu danh dự của bà Lâm vào đầu tháng tới nhưng sẽ không [tiếp tục] làm [việc đó] nữa”.

<em>Phần cuối của tài liệu công bố hàng năm về các danh hiệu ghi danh của bà Lâm, đăng trên trang web của Hội đồng điều hành Hồng Kông đã “được Ban Thư ký của Hội đồng xóa vào ngày 15/8/2020 sau tuyên bố của bà Lâm”, phần chú thích giải thích việc xóa danh hiệu thành viên danh dự của Viện Đại học Cambridge. (Ảnh chụp màn hình)</em>
Phần cuối của tài liệu công bố hàng năm về các danh hiệu ghi danh của bà Lâm, đăng trên trang web của Hội đồng điều hành Hồng Kông đã “được Ban Thư ký của Hội đồng xóa vào ngày 15/8/2020 sau tuyên bố của bà Lâm”, phần chú thích giải thích việc xóa danh hiệu thành viên danh dự của Viện Đại học Cambridge. (Ảnh chụp màn hình)

Vào ngày 1/7, ngày đầu tiên Luật An ninh quốc gia có hiệu lực, trường Wolfson đã ra một tuyên bố cho biết, cơ quan quản lý của trường sẽ xem xét vị trí của bà Lâm với tư cách là thành viên Danh dự của trường.

Ngày 7/8, Hoa Kỳ đã trừng phạt bà Lâm cùng 10 quan chức Hồng Kông và Trung Quốc khác vì tội hủy hoại quyền tự trị và tự do của đặc khu này.

Kể từ khi Vương quốc Anh đưa ra các biện pháp trừng phạt đầu tiên đối với chính quyền Hồng Kông vào tháng 7, các nghị sĩ Anh đã liên tục thúc giục chính phủ Anh thêm bà Lâm và những người vi phạm nhân quyền Trung Quốc khác vào danh sách trừng phạt này.

Viện Kỹ sư Xây dựng (ICE), một tổ chức khác của Anh Quốc, đã đưa bà Lâm vào danh sách thành viên danh dự của họ. The Epoch Times đã liên hệ với ICE để hỏi liệu họ có xem xét lại vị trí này của bà Lâm không, nhưng ICE chưa phản hồi ngay cho câu hỏi này.

Cathy He, Eva Fu và Alexander Zhang đóng góp vào bản tin này.

 Tác giả: Lily zhou

Biên dịch: Nhật Hạ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn