Vào sáng hôm 17/03, nhân viên cứu trợ người Anh gốc Iran Nazanin Zaghari-Ratcliffe đã được đoàn tụ với gia đình, sáu năm sau khi bà bị giam giữ ở Iran.

Bà và ông Anoosheh Ashoori, một tù nhân người Anh gốc Iran khác, đã hạ cánh xuống đất Anh tại phi trường RAF Brize Norton sau 1 giờ sáng theo giờ địa phương.

Một video được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy khoảnh khắc đoàn tụ cảm động khi bà Zaghari-Ratcliffe ôm và hôn cô con gái 7 tuổi của mình, và gia đình của ông Ashoori đã khóc nức nở.

Hôm 16/03, bà Zaghari-Ratcliffe và ông Ashoori đã rời Iran sau khi [chính phủ] đạt được thỏa thuận trả tự do cho họ. Ban đầu họ được đưa đến quốc gia vùng Vịnh Oman, quốc gia đã tham gia rất nhiều vào các cuộc đàm phán hậu trường để bảo đảm quyền tự do của họ.

Một tù nhân người Anh thứ ba, ông Morad Tahbaz, đã được mãn hạn tù nhưng vẫn ở lại Iran.

Thủ tướng Boris Johnson đã cảm ơn chính phủ Oman đã giúp đỡ để đưa hai người này về nước.

Trình bày trong một chuyến thăm Ả Rập Xê Út, ông nói: “Thật là một tin tuyệt vời khi cô Nazanin đã được trả tự do. Tôi cũng rất vui mừng cho ông Anoosheh Ashoori và ông Morad Tahbaz, những người cũng đã được trả tự do.”

“Rất nhiều người đã tham gia vào nỗ lực này. Tôi đặc biệt muốn bày tỏ sự tôn trọng dành cho chồng cô ấy, ông Richard. Thật tuyệt vời khi cô ấy có thể trở về, đoàn tụ với gia đình, gặp lại cô con gái Gabriella.”

Bà Zaghari-Ratcliffe, 43 tuổi, giám đốc dự án của Thomson Reuters Foundation, đã bị bắt tại một phi trường ở Tehran vào tháng 04/2016 khi bà chuẩn bị trở về Anh cùng con gái sau chuyến thăm gia đình. Sau đó, bà đã bị bỏ tù sau khi bị kết tội âm mưu lật đổ chính phủ Iran.

Ông Ashoori, 67 tuổi, đã bị kết án 10 năm tù vào năm 2019 vì bị cáo buộc làm gián điệp cho cơ quan tình báo Mossad của Israel và hai năm tù vì “mua của cải bất hợp pháp.”

Cả hai đều đã liên tục phủ nhận các cáo buộc này.

Việc thả bà Zaghari-Ratcliffe và ông Ashoori diễn ra sau nhiều tháng đàm phán ngoại giao căng thẳng giữa London và Tehran, bao gồm việc trả khoản nợ 400 triệu bảng Anh (523 triệu USD) có từ những năm 1970 mà Vương quốc Anh đã nợ Iran.

Chính phủ Vương quốc Anh chấp nhận rằng họ phải trả “khoản nợ hợp pháp” này cho một đơn đặt hàng 1,500 xe tăng Chieftain, điều này đã không được thực hiện sau khi vua Ba Tư bị lật đổ và bị thay thế bởi chế độ Hồi giáo.

Hôm 10/03, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace xác nhận rằng ông đã cho phép thanh toán để xóa khoản nợ lịch sử này “song song” với việc trả tự do cho hai công dân Anh.

Tại Hạ viện, các nghị sĩ nhiệt liệt hoan nghênh thông tin về việc trả tự do, nhưng một số người đã bày tỏ mối lo ngại rằng việc dàn xếp này có thể khuyến khích chế độ Iran bắt thêm con tin để đạt được lợi ích chính trị và tài chính.

Ông Tom Tugendhat, Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao của Đảng Bảo Thủ, đã nhắc nhở chính phủ về một tiền lệ trong đó chế độ này đã từng bắt nhiều con tin hơn sau khi nhận được tiền chuộc từ Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Liz Truss nhấn mạnh rằng khoản nợ này và những người bị bắt giữ là “hai vấn đề song song trong mối quan hệ song phương của chúng ta” và cho biết Vương quốc Anh đang “tham gia vào một nhóm” với người Canada và các quốc gia G-7 khác để “chấm dứt việc giam giữ tùy tiện này.”

Bản tin có sự đóng góp của PA Media
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn