Trong thập kỷ qua, cuộc khủng hoảng vô gia cư ở Hoa Kỳ đột ngột tăng lên do một chính sách thời ông Obama đã thực hiện không đúng “một giải pháp phù hợp cho tất cả,” bà Michele Steeb, cựu Giám đốc điều hành của khu tạm trú dành cho người vô gia cư ở Saint John cho hay.

Khủng hoảng vô gia cư ở Hoa Kỳ
Một phụ nữ vô gia cư đi bộ mà không mang giày ở Santa Ana, California, hôm 17/12/2020. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Crossroads” của The Epoch Times, bà Steeb, cũng là tác giả của “Answers Behind the Red Door: Battling the Homeless Epidemic” [tạm dịch: Câu Trả Lời Đằng sau Cánh cửa Đỏ: Chiến đấu với Đại dịch Vô gia cư], cho hay “chính sách Nhà ở Trước tiên” của ông Obama cuối cùng đã thất bại và dẫn đến tình trạng dân số không có nhà ở tăng lên trên khắp cả nước.

Nhà ở Trước tiên là cách tiếp cận được đưa ra lần đầu tiên dưới thời Tổng thống George W. Bush và được mở rộng đáng kể thành chính sách một giải pháp phù hợp cho tất cả dưới thời Tổng thống Barack Obama vào năm 2010, khi chính phủ này công bố Kế hoạch Chiến lược Liên bang nhằm Chấm dứt Tình trạng Vô gia cư, có tên là “Opening Doors” (Tạm dịch: Những Cánh Cửa Mở).

Chính sách này ưu tiên nhận những người vô gia cư về ở cùng một mái nhà mà không có những điều kiện tiên quyết, chẳng hạn như tiếp tục giữ tình trạng tỉnh táo, tham gia các lớp đào tạo việc làm thường xuyên, hoặc có một mức thu nhập tối thiểu.

Bà Steeb chỉ ra dữ liệu do Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị (HUD) công bố vào năm 2020 cho thấy số người vô gia cư tăng hơn 16% trong thập kỷ qua, và tỷ lệ dân số không có nhà ở tăng 22%.

“Chính phủ ông Obama đã chọn một chính sách mà HUD đã đang sử dụng cho những người vô gia cư lâu năm trên đường phố vào năm 2008. Họ đã áp dụng và khai triển nó như một giải pháp phù hợp với tất cả cho những người vô gia cư.”

“HUD cho biết có khoảng 600,000 người Mỹ vô gia cư trên khắp đất nước, Bộ Giáo dục có số lượng khác nhiều lắm; họ đang đưa ra [con số] có thể nằm trong khoảng từ hai đến ba triệu người Mỹ vô gia cư. Tuy nhiên, sẽ không thành vấn đề nếu quý vị chỉ nhìn vào con số 600,000.”

Bà Steeb lưu ý rằng “không có một giải pháp phù hợp cho tất cả đối với những ai đang vật lộn với tình trạng vô gia cư.”

“Nhưng chính phủ ông Obama đã khiến chính sách này được mở rộng cho một phân khúc rất nhỏ hẹp, khai triển nó như một chính sách một-giải-pháp-phù-hợp-cho-tất-cả và hứa rằng qua một thập kỷ, từ năm 2011 đến năm 2021, chính sách này sẽ chấm dứt tình trạng vô gia cư,” bà nói tiếp.

“Và thay vào đó, chúng tôi thấy tình trạng vô gia cư đang tăng 16% trên toàn quốc và tăng 22% dân số không có nhà ở. Đó là một thất bại lớn. Không có gì lạ, bởi vì không có một giải pháp nào phù hợp cho tất cả. Và chắc chắn chính sách này không phải là ngôi nhà dành cho tất cả những ai đang vật lộn với tình trạng vô gia cư.”

Bà Steeb nói rằng chính sách này cuối cùng đã thất bại vì đại đa số, khoảng 60% đến 70% người vô gia cư, đang mắc bệnh tâm thần và nghiện ngập, và cần nhiều hơn một mái nhà để giải quyết vấn đề của họ.

Bà cho biết: “Nếu quý vị nhìn vào họ, chúng ta sẽ nói rằng tất cả những gì họ cần theo chính sách này là một ngôi nhà và ngôi nhà đó sẽ sửa chữa mọi thứ.”

“Và tôi sẽ tranh luận, một lần nữa, hãy nghĩ mà xem, quần thể này đang mắc kẹt, nghĩ về một bệnh viện, nghĩ đến việc đưa họ đến một bệnh viện, sau đó nghĩ đến việc lấy đi, các bác sĩ, sau đó lại nghĩ đến việc lấy đi các y tá [ra khỏi bệnh viện].”

“Đây là những người đang phải chống chọi với bệnh tật, bệnh tâm thần, và nghiện ngập, đây là những căn bệnh được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật xếp vào loại bệnh tật.

“Vậy chúng ta đang đặt họ vào một bệnh viện có giường, nhưng chúng ta sẽ lấy đi đội ngũ bác sĩ và y tá, và chúng ta sẽ lấy đi cả thuốc men. Và tất cả những gì chúng ta để lại là một mái nhà và bốn bức tường và một chiếc giường. Và điều đó sẽ không ổn định được những người này. Điều đó sẽ không ổn định được phần lớn những người đang phải vật lộn với tình trạng vô gia cư.”

Bà Steeb lưu ý rằng nhiều người bị bệnh tâm thần cũng mắc chứng Anosognosia, thiếu khả năng nhận thức thực tế về tình trạng của bản thân họ.

Đến lượt họ thì ít có khả năng tham gia hơn vào các dịch vụ như những dịch vụ liên quan đến sức khỏe tâm thần, nghiện ngập, hoặc đào tạo việc làm, vốn thường là nguyên nhân cơ bản khiến họ vô gia cư.

Bà nói tiếp, “Vì vậy, bây giờ quý vị có một hệ thống nơi mà, giống như ngày xưa, mọi người đang gia nhập hệ thống này. Ngày xưa, họ cũng sẽ thoát ra, họ sẽ nhận được một kiểu giúp đỡ tạm thời, và sau đó họ sẽ vượt qua và họ có thể hòa nhập trở lại.”

“Ngày nay, quý vị làm cho không ai rời khỏi hệ thống này. … Vì vậy, chúng ta đã tăng số lượng những lớp nhà ở cố định, chúng ta đã loại bỏ hoàn toàn những lớp nhà ở chuyển tiếp, mặt khác, chúng ta đã loại bỏ rất nhiều nơi cư trú, và nhiều lớp nhà ở tạm thời hơn, và chúng ta đã khiến mọi thứ thành nhà ở cố định. Vì vậy, quý vị có những người xếp hàng trên các con phố bởi vì hệ thống này làm cho không ai rời đi cả.”

Bà Steeb lưu ý vào công việc của chính bà tại khu tạm trú cho người vô gia cư ở Saint John, nơi tập trung vào việc giúp những người vô gia cư thay đổi cuộc sống của họ thông qua một chương trình cung cấp nhà ở 18 tháng, một đơn vị chăm sóc sức khỏe tâm thần, một đơn vị quản lý hồ sơ, và tư vấn về ma túy và rượu.

Ở đó cũng có hai nhà hàng và một chương trình giữ trẻ vào ban ngày cung cấp các chương trình đào tạo việc làm cho phụ nữ, cũng như một chương trình lấy bằng tốt nghiệp trung học và các dịch vụ học đường.

Bà Steeb cho biết chương trình đó cung cấp cho những người vô gia cư mọi thứ họ cần để trở thành những thành viên tự lực và hữu ích trong cộng đồng của họ, đồng thời giúp họ phục hồi và phát triển.

Do Katabella Roberts thực hiện
Tịnh Nhi biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn