Ngày 13/8, 3 bệnh nhân đầu tiên được điều trị bằng “vắc xin thụ động” COVID-19 mới, được phát triển bởi Trung tâm Y tế Hadassah và công ty dược phẩm sinh học Kamada của Israel, đã chứng minh lợi ích lâm sàng nhanh chóng và đã xuất viện về nhà, Jpost dẫn tin từ thông báo trung tâm Hadassah.

Ba người Israel đầu tiên được điều trị bằng huyết tương hồi phục, xuất viện
Một y tá cầm một túi huyết tương. (Ảnh: Guillaume Souvant / AFP qua Getty Images)

“Trong ba tháng nay, bất chấp sự phản đối ban đầu của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế, Hadassah đã thu thập huyết tương hiến tặng từ bệnh nhân coronavirus.” GS Zeev Rotstein, Giám đốc Hadassah cho biết.

Những bệnh nhân xét nghiệm âm tính với loại coronavirus mới hai lần và cho thấy lượng kháng thể trong máu cao được yêu cầu hiến tặng huyết tương.

Ngân hàng máu ở Hadassah thu thập huyết tương và sau đó được chuyển đến công ty Kamada, nơi sản xuất các kháng thể thích hợp để điều trị thử nghiệm.

Kamada đã sử dụng huyết tương để sản xuất thứ mà họ gọi là “sản phẩm globulin miễn dịch có nguồn gốc từ huyết tương chống SARS-CoV-2 (IgG).”

Ông Rotstein nói rằng loại vaccine, còn có thể được gọi là thuốc, nhằm để sử dụng cho những bệnh nhân COVID-19 có tình trạng xấu và cần một liều thuốc tăng cường để chống lại căn bệnh này. Tuy nhiên, nó cũng có thể được sử dụng dự phòng trong trường hợp bệnh nhân có nguy cơ cao mắc COVID-19 và bệnh viện muốn ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

Đầu tuần này, công ty Kamada thông báo rằng bệnh nhân đầu tiên đã được tuyển chọn cho thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 1/2 của sản phẩm mới như một phương pháp điều trị tiềm năng cho COVID-19 ở Israel. Nghiên cứu đã được Bộ Y tế phê duyệt và Bộ sẽ đánh giá độ an toàn của phương pháp điều trị, dược động học (sự di chuyển của thuốc trong cơ thể), và dược lực học (tác dụng và cơ chế hoạt động của thuốc) ở bệnh nhân viêm phổi COVID-19 nằm viện, không thở máy. Tổng số 12 bệnh nhân đủ điều kiện sẽ được ghi danh và sau đó được theo dõi trong 84 ngày.

Tuệ Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn