Ba nhà du hành vũ trụ đã trở về Trái Đất một cách an toàn hôm 22/10 sau một sứ mệnh kéo dài sáu tháng trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Buồng hạ cánh Soyuz MS-16 chở phi hành gia Chris Cassidy của NASA, Anatoly Ivanishin và Ivan Vagner của Roscosmos đã hạ cánh xuống thảo nguyên của Kazakhstan, phía đông nam thị trấn Dzhezkazgan lúc 7 giờ 54 phút sáng (2 giờ 54 phút giờ GMT) hôm 22/10 (giờ địa phương). Sau khi kiểm tra y tế ngắn gọn, cả ba sẽ được trực thăng đưa đến Dzhezkazgan, từ đó họ sẽ khởi hành trở về nhà.

Cassidy sẽ lên máy bay của NASA để trở lại Houston, trong khi Vagner và Ivanishin sẽ bay về nhà ở Star City, Nga. Phi hành đoàn mỉm cười khi nói chuyện với các thành viên đeo khẩu trang nằm trong nhóm giúp phục hồi. NASA và Roscosmos cho hay họ đang ở trong tình trạng sức khỏe tốt.

Do một phần của các biện pháp phòng ngừa bổ sung vì virus corona, nên các thành viên đội cứu hộ gặp gỡ phi hành đoàn đã được kiểm tra virus và số lượng người tham gia vào nỗ lực phục hồi sức khỏe bị hạn chế.

Cassidy, Ivanishin và Vagner đã trải qua 196 ngày trên quỹ đạo, và đến trạm ISS vào ngày 09/4. Ba nhà du hành của NASA và Roscosmos gồm Kate Rubins, Sergey Ryzhikov và Sergey Kud-Sverchkov đã có mặt trên ISS một tuần trước đó và sẽ tiếp tục công việc trên ISS trong 6 tháng tới.

Cassidy, người trở về từ sứ mệnh không gian lần thứ ba của mình, hiện đã trải qua tổng cộng 378 ngày trong không gian, đứng thứ năm trong số các phi hành gia của Hoa Kỳ.

nhà du hành vũ trụ Anatoly Ivanishin đã trở về Trái Đất
Nhà du hành vũ trụ Anatoly Ivanishin của Roscosmos ngồi trên ghế ngay sau khi hạ cánh gần thị trấn Dzhezkazgan, Kazakhstan, hôm 22/10/2020. (Ảnh Rosaviatsiya qua AP)
Nhà du hành vũ trụ NASA Chris Cassidy
Nhà du hành vũ trụ NASA Chris Cassidy ngồi trên ghế ngay sau khi hạ cánh gần thị trấn Dzhezkazgan, Kazakhstan, hôm 22/10/2020. (Ảnh Rosaviatsiya qua AP)

Trong khi giữ vai trò trạm trưởng ISS, Cassidy đã chào đón phi hành đoàn SpaceX Demo-2 gồm Robert Behnken và Douglas Hurley, là những phi hành gia NASA đầu tiên phóng lên trạm vũ trụ trên một tàu vũ trụ của Hoa Kỳ và từ lãnh thổ Hoa Kỳ, kể từ khi phi đội tàu con thoi ngừng bay vào không gian hồi năm 2011.

Cassidy và Behnken đã hoàn thành bốn chuyến đi bộ trong không gian với tổng thời gian 23 giờ 37 phút, trở thành hai trong số bốn phi hành gia Hoa Kỳ hoàn thành 10 chuyến đi bộ ngoài không gian.

Trước khi phi hành đoàn khởi hành, các phi hành gia Nga đã có thể tạm thời bịt kín lỗ rò rỉ không khí mà họ đã cố gắng xác định trong vòng vài tháng. Sự cố rò rỉ nhỏ không gây nguy hiểm ngay lập tức cho phi hành đoàn của trạm, và các kỹ sư của Roscosmos đã đã hàn lại nó vĩnh viễn.

Tháng 11 năm nay, các phi hành gia Rubins, Ryzhikov và Kud-Sverchkov dự kiến chào đón nhiệm vụ hoạt động đầu tiên Crew Dragon SpaceX của NASA, bao gồm các phi hành gia NASA Mike Hopkins, Victor Glover và Shannon Walker, và phi hành gia Soichi Noguchi của Cơ quan Thám hiểm Vũ trụ Nhật Bản.

Vladimir Isachenkov
Chân Như biên dịch