Hôm thứ Năm (23/09), Chính phủ Tổng thống Biden đã yêu cầu các cơ quan liên bang bắt đầu chuẩn bị cho việc chính phủ có khả năng đóng cửa vào cuối tháng này nếu Quốc hội không kịp thời thông qua một dự luật tiếp tục (continuing resolution).

Nói chuyện với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc, tham vụ báo chí Jen Psaki xác nhận rằng Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) đã bắt đầu đưa ra các thông báo với các cơ quan khác nhau rằng họ đang chuẩn bị đóng cửa trong những ngày tới.

Bà Psaki cho biết hành động này là “phù hợp với thông lệ lâu đời qua nhiều chính phủ đối đối với Văn phòng Quản lý và Ngân sách để đơn giản là nhắc nhở các nhân viên cao cấp của cơ quan về nhu cầu cân nhắc và cập nhật các kế hoạch đóng cửa một cách trật tự,” và nói thêm rằng đó “không phải là hướng dẫn chính thức đang được đưa ra, mà chỉ là một lời nhắc nhở – chúng ta còn bảy ngày nữa.”

Trong khi Văn phòng Quản lý và Ngân sách hy vọng Quốc hội sẽ thông qua một dự luật để giữ cho chính phủ vẫn được cấp ngân sách, phát ngôn viên của cơ quan này, ông Abdullah Hasan nói với các hãng thông tấn rằng “trong thời gian chờ đợi này, sự quản lý thận trọng yêu cầu chính phủ lên kế hoạch về khả năng nguồn tài trợ bị cạn kiệt.”

Lặp lại các bình luận của bà Psaki, ông Hasan cho biết, “Phù hợp với thông lệ lâu đời của nhiều chính phủ, Văn phòng Quản lý và Ngân sách đang chuẩn bị cho bất kỳ trường hợp nào xảy ra và các quyết định về các chương trình cụ thể đang được các cơ quan tích cực xem xét. Quan trọng hơn là có đủ thời gian để Quốc hội ngăn chặn các phân bổ ngân sách mất hiệu lực, và chúng tôi tin tưởng rằng họ sẽ làm như vậy.”

Chính phủ ngừng hoạt động xảy ra khi Quốc hội không thể thông qua luật tài trợ để cấp ngân sách cho chính phủ, hiếm khi kéo dài hơn một tháng. Lần đóng cửa trước đó của chính phủ là giữa năm 2018 và năm 2019 kéo dài 35 ngày và trước đó nữa, là lần ngừng hoạt động kéo dài 16 ngày vào năm 2013.

chính phủ joe biden phải đóng cửa
Phía ngoài Điện Capitol của Hoa Kỳ vào lúc hoàng hôn ở Hoa Thịnh Đốn hôm 08/03/2021. (Ảnh: Sarah Silbiger/Getty Images)

Thượng viện dự kiến sẽ bỏ phiếu vào tuần tới về một dự luật do Hạ viện thông qua sẽ duy trì nguồn ngân sách của chính phủ cho đến đầu tháng 12/2021 và nâng mức trần nợ. Một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã không ủng hộ việc đề nghị đình chỉ hoặc nâng mức trần nợ, cho rằng Đảng Dân Chủ sẽ sử dụng nguồn tài chính bổ sung này để thông qua các gói chi tiêu trị giá hàng ngàn tỷ dollar.

Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen đã đưa ra những cảnh báo quả quyết về mức trần nợ, nói rằng việc Hoa Kỳ vỡ nợ sẽ dẫn đến tình trạng mất việc làm trên diện rộng và có thể sẽ gây ra suy thoái kinh tế. Bà Yellen đã cảnh báo các thành viên Quốc hội rằng Hoa Kỳ có thể vỡ nợ sớm nhất là vào giữa tháng 10/2021.

“Hoa Kỳ chưa bao giờ vỡ nợ. Chưa từng một lần,” bà Yellen viết trong một bài bình luận gần đây cho tờ Wall Street Journal. “Sự vỡ nợ có thể sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng tài chính lịch sử gây thêm thiệt hại cho tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đang diễn ra.”

Nhưng hôm thứ Năm (23/09), Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã thể hiện sự lạc quan trong một cuộc họp báo và cho biết Quốc hội sẽ không cho phép nguồn tài trợ của chính phủ mất hiệu lực vào tuần tới.

Bà nói với các phóng viên hôm thứ Năm (23/09) rằng, “Chúng tôi sẽ giữ cho chính phủ của chúng ta [tiếp tục] mở cửa trước ngày 30/09, đó là kỳ hạn của chúng tôi và tiếp tục cuộc thảo luận về mức trần nợ, nhưng không kéo dài lâu. Chúng tôi sẽ có một [dự luật tiếp tục] được cả hai viện thông qua trước ngày 30/09.”

Bà nói thêm rằng cuộc họp kín của bà đã “lập ra dự luật này theo cách mà lưỡng đảng ủng hộ và khi chúng tôi tăng trần nợ là lúc” vấn đề lại trở thành đảng phái. Bà Pelosi nói, “Chúng tôi không nghĩ sẽ thực sự có vấn đề gì khi thông qua luật [chi tiêu].”

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn