Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã đề nghị một thay đổi quy định–phạt 5,000USD trừ trực tiếp vào lương của các nhà lập pháp–đối với những ai từ chối đi qua các máy dò kim loại mới được lắp đặt ở Điện Capitol.

bà Pelosi phạt các nhà lập pháp tránh máy dò kim loại
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) (giữa) đến ký điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 13/01/2021. (Ảnh: Stefani Reynolds/Getty Images)

“Thay mặt Hạ viện, tôi bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất tới Cảnh sát Điện Capitol vì sự dũng cảm mà họ đã thể hiện trong cuộc nổi dậy chết chóc ở điện Capitol, khi họ bảo vệ tính mạng của các nhân viên và Quốc hội,” bà Pelosi nói trong một tuyên bố hôm 13/01.

“Đáng buồn thay, chỉ vài ngày sau, nhiều đảng viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã không tôn trọng các anh hùng của chúng ta bằng cách lăng mạ họ và từ chối tuân thủ các biện pháp phòng ngừa cơ bản để giữ an toàn cho các thành viên của cộng đồng Quốc hội, bao gồm cả Cảnh sát Điện Capitol. Hạ viện sẽ sớm thi hành một thay đổi quy định–áp dụng tiền phạt đối với những người từ chối tuân thủ các biện pháp bảo vệ này. Tiền phạt cho lần vi phạm đầu tiên sẽ là 5,000USD và 10,000USD cho lần vi phạm thứ hai. Tiền phạt sẽ được Giám đốc Hành chính khấu trừ trực tiếp vào lương của các Thành viên.”

Hạ viện sẽ bỏ phiếu về sự thay đổi quy định khi trở lại nhóm họp vào ngày 21/01.

Thông báo của bà Pelosi được đưa ra sau khi máy dò kim loại được thiết lập bên ngoài phòng của Hạ viện sau vụ đột nhập Điện Capitol vào tuần trước (hôm 06/01). Một số nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa đã bày tỏ sự không hài lòng về quy định mới và đã bỏ qua hoàn toàn các máy dò kim loại hoặc đi qua và không dừng lại khi chúng bắt đầu hoạt động. 

Bà Pelosi đã đưa ra án phạt trước đó đối với các nhà lập pháp không đeo khẩu trang. Nếu không đeo khẩu trang sẽ bị phạt 500USD cho lần vi phạm đầu tiên và 2,500USD cho lần vi phạm thứ hai. Tiền phạt sẽ được trừ trực tiếp vào tiền lương của các nhà lập pháp.

Các đảng viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đã nhất trí bỏ phiếu để luận tội Tổng thống Donald Trump hôm 13/01, cáo buộc rằng ông đã kích động nổi dậy trong một bài phát biểu trước một đám đông ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01. Trong bài phát biểu, tổng thống kêu gọi những người ủng hộ ông cổ vũ cho các thượng nghị sỹ và ứng xử một cách yêu nước và hòa bình. Đảng Dân Chủ đã trích dẫn một lời hùng biện không đúng ngữ cảnh từ một phần của bài phát biểu của ông liên quan đến cuộc chiến pháp lý thách thức kết quả bầu cử ở một số bang.

10 đảng viên Đảng Cộng Hòa và tất cả 222 đảng viên Đảng Dân chủ đã bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội.

Bài báo này có sự đống góp của Associated Press
Ivan Pentchoukov
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn