Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) hôm 07/01 cho biết Quốc hội có thể tiến hành luận tội TT Donald Trump nếu PTT Mike Pence và Nội các của TT Trump không hành động để phế truất ông.

“Nếu Phó tổng thống và Nội các không hành động, Quốc hội có thể chuẩn bị tiến hành việc luận tội,” bà Pelosi nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn.

TT Trump chỉ còn 13 ngày trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình. Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến ​​sẽ nhậm chức vào ngày 20/01.

Bà Pelosi cho biết bà hy vọng PTT Pence sẽ hành động để phế truất TT Trump thông qua việc sử dụng Tu chính án thứ 25, “ngay hôm nay”.

“Đó là một vấn đề đơn giản về mặt Hiến pháp, Phó tổng thống làm việc với nội các, điều này có thể củng cố an ninh của đất nước chúng ta ngay lập tức,” bà Pelosi nói.

Văn phòng của PTT Pence và Tòa Bạch Ốc đã không phản hồi yêu cầu bình luận.

Bà Pelosi thừa nhận rằng chỉ còn ít thời gian nữa trước khi ông Biden nhậm chức tuy nhiên việc phế truất được bảo đảm thông qua Tu chính án thứ 25 khi một Tổng thống được xác định là không đủ khả năng để phục vụ, vì bất kỳ lý do gì và TT Trump “rõ ràng đã cho thấy điều đó, hết lần này đến lần khác.”

“Dù chỉ còn 13 ngày nữa, nhưng bất kỳ ngày nào cũng có thể là một buổi diễn kinh dị cho nước Mỹ,” bà nói thêm.

Pelosi muốn luận tội TT Trump
Tổng thống Donald Trump phát biểu trong cuộc mít tinh phản đối chứng nhận Đại cử tri đoàn cho ông Joe Biden, ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Lisa Fan/The Epoch Times)

Tu chính án thứ 25 quy định rằng Phó tổng thống và đa số nội các của Tổng thống “theo luật có thể ban hành, chuyển tới cho Chủ tịch lâm thời của Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện văn bản tuyên bố rằng Tổng thống không thể bãi miễn thẩm quyền và chức trách của văn phòng mình.”

Trong trường hợp đó, thì Phó tổng thống sẽ “ngay lập tức đảm nhận các quyền hạn và chức trách của văn phòng tổng thống với tư cách là Tổng thống tạm quyền.”

Trong suốt cuộc họp báo, bà Pelosi đã phát biểu một cách nhầm lẫn rằng ông William Barr vẫn là Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ. Thực tế ông Barr đã từ chức vào tháng trước và rời nhiệm sở từ ngày 23/12/2020.

Một số đảng viên Đảng Dân Chủ khác, bao gồm Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), cũng kêu gọi phế truất TT Trump. Các quan chức này đổ lỗi cho ông Trump về việc những người biểu tình xông vào Điện Capitol, cho rằng ông đã kích động bạo lực, bất chấp việc Tổng thống đã kêu gọi những người ủng hộ ông giữ hòa bình và tôn trọng việc thực thi pháp luật.

“Những gì đã xảy ra tại Điện Capitol Hoa Kỳ ngày hôm qua là một cuộc nổi dậy chống lại Hoa Kỳ, do Tổng thống Trump kích động. Vị tổng thống này không được giữ chức vụ một ngày nào nữa,” ông Schumer nói trong một tuyên bố.

“Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất-có thể được thực hiện ngay hôm nay-để phế truất Tổng thống này khỏi chức vụ, là Phó tổng thống ngay lập tức sử dụng Tu chính án thứ 25. Nếu Phó tổng thống và Nội các của ông ta từ chối đứng lên, thì Quốc hội phải tái triệu tập để luận tội Tổng thống Trump.”

Nhưng Chủ tịch Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) cho biết ông không ủng hộ việc phế truất TT Trump khỏi nhiệm sở.

“Tôi không tin rằng điều đó là phù hợp vào thời điểm này. Tôi đang trông chờ một cuộc chuyển giao hòa bình. Tôi đang trông chờ 14 ngày tới được thiết lập lại và chúng ta sẽ chuyển giao theo cách truyền thống,” ông nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo ngắn tại Điện Capitol.

Ông Graham cho biết ông đã nói chuyện với Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows hôm 07/01 và ông Meadows cho biết quá trình chuyển giao đang diễn ra tốt đẹp.

TT Trump đã từng bị Hạ viện luận tội vào ngày 18/12/2019. Nhưng Thượng viện sau đó đã tha bổng cho ông trước các cáo buộc, với tất cả các đảng viên Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu trắng án ngoại trừ Thượng nghị sỹ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah).

Hai Tổng thống khác trong lịch sử đã từng bị luận tội, nhưng không ai trong số họ bị kết tội. Một số người tin rằng Tổng thống Richard Nixon, một đảng viên Đảng Cộng Hòa, sẽ bị luận tội và phế truất nếu ông không từ chức vào năm 1974 vì vụ bê bối Watergate.

Đảng Dân Chủ chiếm đa số sít sao tại Hạ viện trong khi Đảng Cộng Hòa chiếm đa số 51-48 tại Thượng viện. Kết quả của hai cuộc đua bổ sung vào Thượng viện Georgia đang chờ giải quyết, nhưng các ứng cử viên Dân Chủ dường như đã thắng cả hai ghế này, điều này sẽ chuyển dịch cục diên Thượng viện sang tỷ lệ hòa 50–50.

Zachary Stieber
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn