Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã nêu tên chín “người phụ trách” luận tội của Hạ viện trước cuộc bỏ phiếu hôm thứ Tư để loại bỏ Tổng thống Donald Trump khỏi nhiệm sở.

những người phụ trách luận tội của Hạ viện
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 07/01/2021. (Ảnh: Samuel Corum/Getty Images)

Những người phụ trách này, tất cả đều là luật sư, sẽ trình bày vụ kiện luận tội của Hạ viện trong một phiên tòa ở Thượng viện. Bà Pelosi không nói rõ khi nào Hạ viện sẽ gửi điều khoản luận tội lên Thượng viện.

“Tối nay, tôi có đặc quyền long trọng nêu tên những Người phụ trách của phiên tòa luận tội Donald Trump,” bà Pelosi nói trong một tuyên bố.

Bà Pelosi chỉ định ông Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland) là người quản lý luận tội chính. Các dân biểu của Đảng Dân Chủ Diana DeGette (Colorado), David Cicilline (Rhode Island), Joaquin Castro (Texas), Eric Swalwell (California), Ted Lieu (California), Joe Neguse (Colorado), Madeleine Dean (Pennsylvania) và Dân biểu Stacey Plaskett (Quần đảo Virgin) là những người phụ trách luận tội khác.

“Họ có nghĩa vụ hợp hiến và yêu nước là trình bày vụ kiện về việc luận tội và phế truất Tổng thống. Họ sẽ làm như vậy dưới sự dẫn dắt bởi tình yêu to lớn của họ đối với quê hương đất nước, quyết tâm bảo vệ nền dân chủ của chúng ta và lòng trung thành với lời thề của chúng ta đối với Hiến pháp,” bà Pelosi nói. “Những Người phụ trách của chúng ta sẽ hoàn thành nghĩa vụ bảo vệ nền dân chủ Vì Nhân Dân của họ với sự trang trọng, sùng tín và khẩn trương lớn lao.”

Hạ viện lần đầu tiên đưa ra một nghị quyết luận tội Tổng thống Trump vào ngày 11/01, buộc tội ông “kích động nổi dậy,” trong vụ đột nhập Điện Capitol hôm 06/01.

những người phụ trách luận tội của Hạ viện
Ảnh: Chụp từ màn hình Twitter ông Kyle Becker.

“Trong toàn bộ sự việc này, Tổng thống Trump đã gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an ninh của Hoa Kỳ và các thể chế Chính phủ của nó,” nghị quyết viết. “Ông ta đã đe dọa tính toàn vẹn của hệ thống dân chủ, can thiệp vào quá trình chuyển đổi quyền lực một cách hòa bình, và gây khó khăn cho một nhánh ngang hàng của Chính phủ. Do đó, ông ta đã phản bội sự tín nhiệm của mình với tư cách là Tổng thống, trước sự tổn hại rõ ràng của người dân Hoa Kỳ.”

TT Trump bị luận tội ở Hạ viện
Tổng thống Donald Trump nói chuyện với các phóng viên tại Bãi cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc trước khi lên trực thăng Marine One, ở Hoa Thịnh Đốn hôm 12/01/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Tài liệu chỉ trích Tổng thống Trump vì đã “nhắc lại những tuyên bố sai rằng ‘chúng ta đã thắng cuộc bầu cử này, và chúng ta đã thắng nó một cách long trời lở đất,'” đồng thời cáo buộc ông “cố tình [đưa ra] những tuyên bố mà, trong bối cảnh, khuyến khích – và có thể thấy trước là dẫn đến – hành vi vô luật pháp tại Điện Capitol.”

Những tuyên bố mà họ cho là tổng thống kích động bạo lực rất mơ hồ.

Nghị quyết này đề cập đến một câu: “Nếu quý vị không chiến đấu hết mình, quý vị sẽ mất nước.”

Tổng thống, trong bài phát biểu hôm 06/01, cũng kêu gọi những người biểu tình giữ hòa bình. Một video được công bố vào cuối tuần trước từ tổng thống Trump có cả những lời lên án bạo lực và vụ đột nhập Điện Capitol.

Không rõ ai đã khởi xướng vụ đột nhập tòa nhà. Một video về chuỗi sự kiện này cho thấy một nhà hoạt động cánh tả đã khuyến khích và thuyết phục Cảnh sát Điện Capitol cho những người xâm phạm đi qua một số điểm an ninh.

“Tôi rất vinh dự khi được tham gia vào một đội cùng với các luật sư và các dân biểu cực kỳ xuất sắc. Ngay bây giờ, chúng tôi có một trách nhiệm to lớn trên vai của mình,” ông Raskin cho biết.

Phó Tổng thống Mike Pence nói trong một bức thư gửi tới bà Pelosi cũng trong hôm thứ Ba rằng ông sẽ không viện dẫn Tu chính án thứ 25 để loại bỏ tổng thống khỏi nhiệm sở, nói rằng điều đó sẽ đặt ra một “tiền lệ khủng khiếp” và ông không tin rằng đó là vì lợi ích tốt nhất của quốc gia hoặc phù hợp với Hiến pháp.

Tu chính án thứ 25, được áp dụng từ năm 1967, quy định rằng nếu một phó tổng thống đương nhiệm và đa số nội các đồng ý rằng tổng thống không đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ của mình, thì tổng thống có thể bị cách chức và phó tổng thống có thể đảm nhiệm chức vụ tổng thống.

“Như bà đã biết rõ, Tu chính án thứ 25 được thiết kế để giải quyết tình trạng không đủ khả năng hoặc khuyết tật của Tổng thống,” ông Pence viết trong thư, sau đó nói thêm, “Theo Hiến pháp của chúng ta, Tu chính án thứ 25 không phải là một biện pháp trừng phạt hoặc chiếm đoạt. Việc viện dẫn Tu chính án thứ 25 theo cách như vậy sẽ đặt ra một tiền lệ khủng khiếp.”

Ông Pence nói rằng năng lượng của Chính phủ Trump hiện đang được “hướng đến việc bảo đảm một quá trình chuyển đổi có trật tự.”

Bản tin có sự đóng góp của Mimi Nguyen Ly và Jack Phillips.
Isabel Van Brugen
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn