Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) cho biết bà không quan tâm đến việc khiển trách cựu TT Donald Trump sau khi Thượng viện tuyên bố trắng án cho ông Trump trong phiên tòa đàn hặc lần thứ hai của ông.

Bà Pelosi nổi đoá về kết quả phiên toà
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) phát biểu trong một cuộc họp báo ở Hoa Thịnh Đốn hôm 11/02/2021. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP/Getty Images)

Bà ngụ ý rằng việc khiển trách ông Trump chẳng khác nào “việc giơ cao đánh khẽ.”

“Chúng ta chỉ khiển trách những người đã sử dụng đồ đạc sai mục đích. Chúng ta không khiển trách những người đã kích động bạo loạn gây thiệt mạng ở Điện Capitol,” bà nói thêm.

Bà Pelosi đã phát biểu trong một chuyến thăm bất ngờ những người phụ trách đàn hặc của Hạ viện trong một cuộc họp báo sau khi Thượng viện tuyên bố trắng án cho cựu tổng thống.

Bà có vẻ nổi đoá về kết quả của các phiên tòa đàn hặc này. Bà đã đập bàn vài lần và khiển trách các thượng nghị sỹ đã bỏ phiếu phản đối việc kết tội là “một nhóm đảng viên Cộng Hòa hèn nhát.”

Thượng viện đã bỏ phiếu tuyên bố trắng án cho ông Trump với tỷ lệ phiếu bầu là 57:43. Tất cả các thành viên Đảng Dân Chủ và 7 thành viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu kết tội ông. Các thành viên Đảng Cộng Hòa đã vượt qua ranh giới của đảng này để bỏ phiếu kết tội bao gồm các thượng nghị sỹ Richard Burr (Cộng Hòa-North Carolina), Susan Collins (Cộng Hòa-Maine), Bill Cassidy (Cộng Hòa-Louisiana), Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah), Ben Sasse (Cộng Hòa-Nebraska), Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska) và Pat Toomey (Cộng Hòa-Pennsylvania).

Ông Trump cho biết trong một tuyên bố sau khi có tuyên bố trắng án rằng ông sẽ duy hộ pháp quyền.

Ông nói, “Tôi đã, đang và sẽ luôn luôn là một người bênh vực cho nền pháp quyền không thể lay chuyển của chúng ta, cho những anh hùng thực thi pháp luật của đất nước này, và cho quyền của người dân Hoa Kỳ được tranh luận một cách hòa bình và vinh dự về các vấn đề của hôm nay mà không bị đối xử một cách ác ý và thù hận.”

Trong khi đó, ông tuyên bố một lần nữa rằng phong trào Làm cho Hoa Kỳ Vĩ đại Trở lại “chỉ mới bắt đầu.”

“Trong những tháng tới, tôi có nhiều điều để chia sẻ với quý vị, và tôi mong muốn tiếp tục cùng với quý vị bước tiếp trên cuộc hành trình đáng kinh ngạc này của chúng ta để đạt được sự vĩ đại của Hoa Kỳ cho tất cả người dân của đất nước này,” lời tuyên bố nêu rõ.

Thượng viện đã có thể tiếp tục phiên tòa đàn hặc trên sau khi những người phụ trách đàn hặc ở Hạ viện bất ngờ yêu cầu có các nhân chứng.

Trước đó trong cùng ngày, Trưởng phụ trách đàn hặc tại Hạ viện, dân biểu Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland) đã tuyên bố rằng họ muốn gọi nhân chứng vì cuộc điện thoại được cho là giữa Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) và ông Trump vào hôm 06/01.

Dân biểu Jaime Herrera Beutler (Cộng Hòa-Washington) cáo buộc trong một tuyên bố rằng ông Trump đã do dự trong việc kêu gọi ngừng bạo loạn theo yêu cầu của ông McCarthy trong khi Điện Capitol bị đột nhập hôm 06/01.

Ông Trump được cho là đã tin rằng chính Antifa đã đột nhập Điện Capitol ngay từ đầu.

“Chà, Kevin, tôi đoán những người này còn thất vọng về cuộc bầu cử hơn cả ông,” ông Trump nói với ông McCarthy sau khi ông McCarthy được cho là đã bác lại câu chuyện về Antifa.

The Epoch Times không thể xác minh độc lập tuyên bố của ông Beutler.

Văn phòng của ông Trump và ông McCarthy đã không trả lời yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Thượng viện ban đầu đã chấp thuận yêu cầu gọi nhân chứng với tỷ lệ bỏ phiếu 55:45 nhưng sau đó đã có thể đạt được một thỏa thuận để tránh một phiên tòa có khả năng sẽ kéo dài.

Sau đó, Thượng viện, những người phụ trách đàn hặc ở Hạ viện và các luật sư của cựu Tổng thống Trump đã đồng ý đưa tuyên bố của ông Beutler vào hồ sơ của phiên tòa đàn hặc của ông Trump như là bằng chứng mà không cần triệu tập các nhân chứng cho phiên tòa.

Phiên tòa đã chuyển sang giai đoạn tranh luận sau khi đạt được thỏa thuận này.

Bản tin do Allen Zhong thực hiện
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn