Hôm thứ Hai (01/02), các lãnh đạo quốc hội của Đảng Dân Chủ đã đưa ra một nghị quyết ngân sách sẽ cho phép các nhà lập pháp thông qua gói cứu trợ COVID-19 mới mà không cần bất kỳ sự ủng hộ nào của Đảng Cộng Hòa.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã công bố nghị quyết ngân sách chung này.

Biện pháp này là bước đầu tiên để có khả năng ban hành dự luật điều chỉnh ngân sách, vốn sẽ cho phép Đảng Dân Chủ thông qua gói cứu trợ ngay cả khi không có thành viên Đảng Cộng Hòa nào ủng hộ vì họ nắm đa số ở cả Hạ viện và Thượng viện.

“Quốc hội có trách nhiệm nhanh chóng cung cấp cứu trợ toàn diện ngay lập tức cho người dân Hoa Kỳ bị tổn hại do COVID-19,” ông Schumer và bà Pelosi cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi tin chắc là các thành viên Đảng Cộng Hòa sẽ làm việc trên cơ sở lưỡng đảng để ủng hộ cho việc giúp đỡ các cộng đồng của họ, nhưng người dân Hoa Kỳ không có khả năng trì hoãn thêm nữa và Quốc hội phải hành động để ngăn chặn thêm bất kỳ sự đau khổ không cần thiết nào nữa,” họ nói thêm.

Các thành viên Đảng Dân Chủ trong Quốc hội đã thống nhất đứng sau hậu thuẫn cho gói cứu trợ 1.9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden, gói này tập trung vào một đợt cấp chi phiếu cứu trợ khác cho người dân Hoa Kỳ, tài trợ cho các tiểu bang, và tăng mức lương tối thiểu.

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa đã chùn bước trước mức chi tiêu ngân sách [lớn] của gói cứu trợ, và chỉ ra rằng tiền vẫn sẽ được chi từ dự luật kích thích 900 tỷ USD được thông qua vào cuối năm ngoái.

Hôm thứ Hai (01/02), một nhóm 10 thành viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện đã công bố một đề nghị thay thế với tổng trị giá 618 tỷ USD. Nhóm này đã dự định gặp TT Biden tại Tòa Bạch Ốc vào tối hôm đó để thảo luận về các kế hoạch tương ứng của họ.

nghị quyết để ĐDC thông qua gói cứu trợ - Tổng thống Joe Biden
Tổng thống Joe Biden đi bộ tới dinh thự Tòa Bạch Ốc khi rời trực thăng Marine One ở Hoa Thịnh Đốn hôm 29/01/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

“Ông ấy chắc chắn ủng hộ họ tiến tới thúc đẩy một gói cứu trợ,” Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên tại Hoa Thịnh Đốn ngay trước khi bà Pelosi và ông Schumer công bố nghị quyết của họ.

Bà Psaki nói thêm rằng TT Biden sẽ để “cơ chế mà họ sẽ thúc đẩy” gói cứu trợ này cho các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ. “Ông ấy để cho họ quyết định và ông ấy tin rằng vẫn còn chỗ cho sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với gói cứu trợ này, đó là lý do tại sao lại có cuộc họp này và tại sao ông ấy sẽ tiếp tục tham gia và tại sao ông ấy yêu cầu nhóm cao cấp tiếp tục tham gia.”

Theo bà Psaki, tổng thống cảm thấy gói cứu trợ của Đảng Cộng Hòa quá nhỏ.

Đề nghị nhỏ hơn cắt giảm số tiền cần chi trả cho các chi phiếu, khiến chúng nhắm đến đúng đối tượng mục tiêu hơn. Đề nghị này cũng giảm bớt tài trợ cho các trường học và không bao gồm việc tăng lương tối thiểu. Tiền để mua các loại vaccine COVID-19 cũng xấp xỉ đề nghị của Đảng Dân Chủ.

“Một lĩnh vực mà chúng tôi giảm bớt [là tài trợ cho trường học], ông ấy có 170 tỷ USD cho các trường học. Hiện nay, chúng tôi đã cấp cho các trường học 110% số tiền mà họ thường nhận được từ chính phủ liên bang rồi. Các trường dòng đã mở cửa với một phần nhỏ của số tiền đó, các trường bán công cũng đã được mở cửa,” Thượng nghị sỹ Bill Cassidy (Cộng Hòa-Louisiana), một trong 10 thành viên Đảng Cộng Hòa đã đưa ra đề nghị thay thế, cho biết trên chương trình “Fox News Sunday.”

“Vấn đề thực sự [ở đây] là các trường công lập. Nó không phải là vấn đề về tiền bạc. Nó là vấn đề về việc các nghiệp đoàn giáo viên yêu cầu những giáo viên của họ không đi làm. Và việc dành 170 tỷ USD cho các ưu tiên của nghiệp đoàn giáo viên sẽ chăm sóc cho một nhóm cử tri của Đảng Dân Chủ nhưng nó sẽ gây lãng phí tiền thuế liên bang của chúng ta cho một thứ không phải là vấn đề.” 

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn