Hôm thứ Sáu (15/01), Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã giải thích lý do tại sao sẽ có một lễ nhậm chức nhỏ vào tuần tới.

Sự kiện nhậm chức nhỏ
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) phát biểu trước các phóng viên tại Hoa Thịnh Đốn hôm 15/01/2021. (Ảnh: Samuel Corum/Getty Images)

“Trong một thời gian dài, từ nhiều tuần trước, chúng tôi đã quyết định sẽ có một lễ nhậm chức rất nhỏ vì COVID,” bà Pelosi nói với các phóng viên trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu, đề cập đến virus Trung Cộng. Bà nói thêm rằng “để có sự giãn cách và một số người trên bục nhậm chức và sau đó là một số người ở bên dưới, thì cần thiết phải giới hạn nó.”

“Chúng tôi rất háo hức về việc bổ nhiệm một Tổng thống mới cho Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, nhưng  không thể gây rủi ro cho sức khỏe và hạnh phúc của người dân và, quả thực là cho tính mạng của họ,” bà Pelosi nhận xét. “Vì vậy, sự kiện này sẽ luôn luôn phải nhỏ,” bà nói trước khi đề cập đến các cuộc biểu tình và vụ đột nhập Điện Capitol hôm 06/01.

Vụ đột nhập tuần trước có nghĩa là “cơ quan an ninh đòi hỏi nhất thiết phải có thêm an ninh nhưng không thay đổi bản chất của buổi tuyên thệ,” thành viên Đảng Dân Chủ California này nhận xét. “Tôi nghĩ điều quan trọng là mọi người phải biết điều đó,” bà nói tiếp. “Đây không phải là một sự nhượng bộ.”

Tổng thống Donald Trump đã viết trên Twitter rằng ông sẽ không tham dự sự kiện ngày 20/01 ở Hoa Thịnh Đốn. Đó là trước khi Twitter xóa tài khoản của ông, và các nhà kiểm duyệt của Twitter tuyên bố rằng tweet của ông Trump về việc không tham dự lễ nhậm chức đã cung cấp bối cảnh cho nhiều cuộc biểu tình và bạo lực hơn.

Trong khi đó, bà Pelosi tuyên bố rằng Trung tướng đã nghỉ hưu Russel Honoré sẽ đứng đầu cuộc đánh giá về “cơ sở hạ tầng an ninh” của Điện Capitol sau cuộc bạo động diễn ra hôm 06/01.

“Để bảo vệ nền Dân chủ của chúng ta, bây giờ chúng ta phải đặt vấn đề an ninh của Khu phức hợp Điện Capitol dưới sự giám sát nghiêm ngặt,” bà Pelosi nói trong một tuyên bố. “Vì mục tiêu đó, tôi đã yêu cầu Trung tướng Russel Honoré (đã nghỉ hưu), một nhà lãnh đạo được kính trọng với kinh nghiệm đối phó với các cuộc khủng hoảng, dẫn đầu một cuộc đánh giá ngay lập tức về cơ sở hạ tầng an ninh của Điện Capitol, các quy trình và thủ tục liên ngành, cũng như chỉ huy và kiểm soát.”

Jack Phillipps
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn