Hôm 03/01, Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 216-209 bầu lại Dân biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) làm Chủ tịch, người trở thành nhà lãnh đạo đa số sát sao nhất tại Hạ viện trong hai thập niên qua.

Nancy Pelosi tái đắc cử Chủ tịch Hạ viện
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California)  trình bày tại cuộc họp báo hàng tuần của bà trên Capitol Hill tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 30/12/2020. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images)

Năm thành viên Đảng Dân Chủ đã không bỏ phiếu cho bà Pelosi. Các dân biểu Elissa Slotkin (Dân Chủ-Michigan), Abigail Spanberger (Dân Chủ-Virginia) và Mikie Sherrill (Dân Chủ-New York) chỉ bỏ phiếu “có mặt” [tương đương bỏ phiếu trắng]. Hai thành viên Đảng Dân Chủ đã bỏ phiếu cho các ứng cử viên khác ngoài bà Pelosi. Dân biểu Conor Lamb (Dân Chủ-Pennsylvania) đã bỏ phiếu cho Dân biểu Hakeem Jeffries (Dân Chủ-New York). Dân biểu Jared Golden (Dân Chủ-Maine) đã bỏ phiếu cho Thượng nghị sỹ Tammy Duckworth (Dân Chủ-Illinois).

Bà Spanberger nói trong một tuyên bố: “Vào thời khắc mà niềm tin [của người dân] đối với chính phủ [chúng ta] đang thấp nhất trong lịch sử, cần phải có những tiếng nói để tiến lên và đạt được tiến bộ thực sự. Trong Quốc hội khóa trước, tôi đã giữ lời hứa sẽ bầu cho ban lãnh đạo mới khi tôi tuyên thệ nhậm chức—và tại Quốc hội khóa này, tôi vẫn nhất quán trong cam kết của mình trong việc bầu chọn ban lãnh đạo mới. Vì vậy, tôi đã không bỏ phiếu cho Chủ tịch Pelosi.”

Dân biểu Cori Bush (Dân Chủ-Missouri) ban đầu không phản ứng khi được kêu gọi bỏ phiếu. Bà Bush, một nhà hoạt động của phong trào Black Lives Matter, người đã tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội vào sáng sớm cùng ngày (03/01), là một thành viên của một “biệt đội” cấp tiến đang mở rộng. Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York), thủ lĩnh trên thực tế của đội, cũng không có mặt tại phòng họp khi đến lượt bỏ phiếu. Cả hai sau đó đã đều bỏ phiếu cho bà Pelosi.

Pelosi tái đắc cử Chủ tịch Hạ viện
Ảnh chụp màn hình Twitter bà Cori Bush

“Sau khi tuyên bố với các cử tri của họ rằng họ sẽ không ủng hộ bà Pelosi cho vị trí Chủ tịch Hạ viện tại Quốc hội khóa trước, năm thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đã phản bội lời hứa của mình và trao cho bà Pelosi thêm hai năm ở vị trí lãnh đạo cấp tiến và đầy thất bại của bà ta.” Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện cho biết trong một tuyên bố dường như nhắm vào biệt đội cấp tiến.

bà Pelosi tái đắc cử Chủ tịch Hạ viện
Ảnh chụp màn hình Twitter House Republicans

Dân biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), người từng là Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện trong phiên họp trước, đã tranh cử chống lại bà Pelosi. Ông sẽ lại lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện với tư cách là Lãnh đạo Thiểu số. Tất cả thành viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu cho ông McCarthy.

Bà Pelosi đã lãnh đạo Đảng Dân Chủ tại Hạ viện từ năm 2003 và được mong đợi sẽ giữ chức vụ của mình bất chấp một nỗ lực âm thầm nhằm lật đổ bà. Đảng Dân Chủ chiếm lợi thế 222-211 so với Đảng Cộng Hòa trước cuộc bỏ phiếu và nỗ lực chống bà Pelosi được tính vào những phiếu vắng mặt có thể mang lại lợi thế cho Đảng Cộng Hòa. Không có thành viên Đảng Dân Chủ nào tiến lên để thách thức bà Pelosi trước cuộc bỏ phiếu.

Đảng Dân Chủ đã chứng kiến ​​hàng chục người đương nhiệm thua cuộc trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020 và không đánh bại được một đại diện nào của Đảng Cộng Hòa.

Cuộc đua vào Hạ viện ở New York vẫn đang trong quá trình quyết định và vẫn còn một chỗ trống ở tiểu bang Louisiana sau khi Dân biểu Cộng Hòa đắc cử, ông Luke Letlow, 41 tuổi, qua đời do một cơn đau tim sau một ca phẫu thuật liên quan đến nhiễm COVID-19.

Bà Pelosi, 80 tuổi, gần đây đã gợi ý một lần nữa rằng đây sẽ là hai năm cuối cùng của bà với tư cách là Chủ tịch Hạ viện, trích dẫn một tuyên bố mà bà đã đưa ra hai năm trước, theo đó bà sẽ rút lui sau nhiệm kỳ này.

Cuộc bầu cử Chủ tịch Hạ viện diễn ra ba ngày trước phiên họp chung vào ngày 06/01 tới, trong đó Quốc hội sẽ kiểm tra các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn cho cuộc bầu cử tổng thống. Hàng chục thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã cam kết phản đối các đại cử tri Dân Chủ đến từ các tiểu bang mà Tổng thống Donald Trump phản đối kết quả.

Trong phiên họp vừa qua, Quốc hội đã thông qua và Tổng thống Trump đã ký gói cứu trợ trị giá 900 tỷ USD để ứng phó với đại dịch virus Trung Cộng, thường được biết với tên virus corona chủng mới. Ông Trump đã thúc đẩy tăng các khoản hỗ trợ chi tiêu cá nhân như một phần của gói cứu trợ lên đến 2,000USD mỗi người, đồng thời kêu gọi loại bỏ các khoản chi tiêu mà ông cho là lãng phí, bao gồm 10 triệu USD cho “các chương trình về giới tính” ở Pakistan.

Các thành viên Đảng Dân Chủ đã chấp nhận lời kêu gọi của Tổng thống Trump để tăng các khoản hỗ trợ chi tiêu cá nhân. Đảng Cộng Hòa đã chặn nỗ lực này.

Chiến lược gia của Đảng Cộng Hòa Brian Darling, cựu cố vấn cao cấp của Thượng nghị sỹ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky), nói với The Epoch Times rằng chiến thắng của bà Pelosi thể hiện một thỏa thuận đình chiến tạm thời trong cuộc họp kín của Đảng Dân Chủ giữa các thành viên Đảng Dân Chủ theo hướng chủ nghĩa xã hội như Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York) và những người theo chủ nghĩa tự do ôn hòa hơn.

“Các thành viên Dân Chủ có một số sự thống nhất tạm thời để tiến tới Quốc hội mới,” ông Darling nói, “nhưng không nhiều người cho rằng sự hòa bình trong cánh tả của đảng [Dân Chủ] do Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (AOC) lãnh đạo sẽ kéo dài hơn một vài tháng.”

“Chính sách sẽ chia rẽ nhóm này và sẽ không lâu nữa trước khi Biệt đội AOC buồn bã vì họ không thể đạt được Thỏa thuận Mới Xanh (Green New Deal) xã hội chủ nghĩa và việc cắt giảm ngân sách cho cảnh sát liên bang,” ông Darling, người đứng đầu Liberty Government Affairs tại thủ đô cho biết.

Chủ tịch Liên minh Bảo vệ Người nộp thuế (TPA) David Williams dự đoán sự thống nhất tạm thời của Đảng Dân Chủ này sẽ tiếp tục có lợi cho các thành viên Đảng Dân Chủ theo hướng chủ nghĩa xã hội, lưu ý rằng “đây là một tín hiệu rõ ràng rằng những người cấp tiến muốn các chương trình nghị sự của họ, chẳng hạn như Thỏa thuận Mới Xanh (Green New Deal) và Chăm sóc sức khỏe Toàn dân (Medicare for All) trở thành trọng tâm trong Quốc hội khóa 117 này, điều này sẽ là thảm họa cho những người đóng thuế và cho đất nước.”

Người đứng đầu TPA nói thêm rằng “bất chấp tất cả những tranh cãi và phàn nàn về sự lãnh đạo của bà Pelosi, Đảng Dân Chủ đã hành động như dự kiến và bỏ qua cuộc bầu cử mà trong đó Đảng Cộng Hòa đã giành được thành công đáng kể tại Hạ viện.”

Giám đốc điều hành của Heritage Action for America, bà Jessica Anderson nói với The Epoch Times rằng bà Pelosi sẽ tiếp tục vai trò Chủ tịch Hạ viện của mình “với đa số mỏng manh nhất của Đảng Dân Chủ trong nhiều thập niên” bởi vì… việc chấp nhận các chính sách cấp tiến của bà đã gây tổn hại cho Cánh tả vào tháng 11/2020, khi họ mất nhiều quận ôn hòa quan trọng và không thể lật đổ một thành viên Đảng Cộng Hòa đang tại vị. Vụ luận tội, bức tường biên giới, và cuộc thập tự chinh chống cảnh sát rất không được ưa chuộng, đặc biệt là ở các quận vùng ven. Đó là lý do tại sao các thành viên Đảng Dân Chủ ‘ôn hòa’ như ông Jared Golden và ông Conor Lamb đã bỏ phiếu chống lại bà ấy.”

Anh Ivan đã đưa tin cho The Epoch Times về nhiều chủ đề khác nhau kể từ năm 2011.

Ông Mark Tapscott là Thông tín viên Quốc hội cho The Epoch Times.

Do Ivan Pentchoukov và Mark Tapscott thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: