Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) trong một tuyên bố đã vạch ra một số ưu tiên chính sách của Đảng Dân Chủ trong Quốc hội nhiệm kỳ 117, đặt trọng tâm lớn vào “sự công bằng” trong một số lĩnh vực.

Bà Pelosi sẽ theo đuổi công bằng kinh tế
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) phát biểu trước các phóng viên tại Hoa Thịnh Đốn hôm 20/12/2020. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images)

“Thật vậy, đại dịch đã vén bức màn lên và cho thấy sự chênh lệch thậm chí còn tồi tệ hơn trong nền kinh tế và xã hội của chúng ta,” bà Pelosi, Chủ tịch Hạ viện tái đắc cử sau một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ ủng hộ 216–209, đã phát biểu tại Hạ viện hôm 03/01.

“Chúng ta phải theo đuổi sự công bằng: công bằng về kinh tế, công bằng về sức khỏe, công bằng về chủng tộc, công bằng về môi trường và khí hậu. Danh sách còn dài nữa.”

Bà Pelosi nói rằng “để thúc đẩy sự công bằng”, bà sẽ thành lập một ủy ban lưỡng đảng để tìm cách thu hẹp những chênh lệch về giàu nghèo và trong thu nhập. Với tên gọi Ủy ban đặc biệt về Bất bình đẳng kinh tế và Công bằng trong Tăng trưởng, cơ quan này sẽ đề ra các chính sách giúp “tạo động lực cho sự tăng trưởng kinh tế công bằng khiến cho nền kinh tế của chúng ta mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.”

Bà Pelosi công bố lần đầu về Ủy ban đặc biệt này hôm 30/12/2020, đồng thời tuyên bố rằng cơ quan này sẽ được mô phỏng theo một ủy ban quốc hội từng được thành lập dưới thời cố Tổng thống Franklin D. Roosevelt “để nghiên cứu và ngăn chặn sự tập trung của cải ở Hoa Kỳ và vai trò của nó trong việc khiến nền kinh tế sụp đổ.”

Trong một tuyên bố được đưa ra sau khi bà Pelosi tái đắc cử, ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden đã gọi bà này là một “nhà lãnh đạo tiên phong” và “một trong những nhà lập pháp hiệu quả và tài ba nhất trong lịch sử đất nước chúng ta.”

“Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Pelosi, chúng ta sẽ cùng nhau đánh bại đại dịch đang diễn ra, đối phó với mối đe dọa hiện hữu về biến đổi khí hậu, khiến xã hội của chúng ta thấm nhuần sự công bằng và bình đẳng hơn nữa, và tái thiết nền kinh tế của chúng ta khởi sắc hơn cả trước đây,” ông Biden nói.

Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần gọi ông Biden là một “con ngựa thành Troy” vì kế hoạch xã hội chủ nghĩa [của ông ta], và trong bài diễn văn Liên bang năm ngoái (2020), TT Trump đã lên án rằng những điều ông ta nói chính là nhằm thúc đẩy hơn nữa việc áp dụng chủ nghĩa xã hội ở Hoa Kỳ.

“Ở đây, tại Hoa Kỳ, chúng ta phải cảnh giác trước những lời kêu gọi mới để áp dụng chủ nghĩa xã hội ở đất nước của chúng ta,” TT Trump nói vào thời điểm đó. “Tối nay, chúng ta tái lập quyết tâm của mình rằng Hoa Kỳ sẽ không bao giờ là một nước xã hội chủ nghĩa”, TT Trump nói, khiến các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa của Quốc hội vỗ tay tán thưởng và hướng về phía Đảng Dân Chủ trong phòng họp của Hạ viện.

Bà Pelosi, người ngồi sau TT Trump, đã hoan nghênh những lời bình luận của ông. Đây có lẽ là phản ánh một nỗ lực đã được biết đến rộng rãi là nhằm mục đích khắc họa rằng Đảng Dân Chủ đã đang không đi quá xa về phía cực tả, mặc dù Đảng này ủng hộ mạnh mẽ nhiều ý tưởng thiên tả khác nhau, và rằng những người tự xưng là theo chủ nghĩa xã hội dân chủ đã leo lên vị trí của những thành viên cao cấp nhất của Đảng này.

Hồi tháng 11/2020, bà Pelosi thừa nhận rằng sự ủng hộ đối với các sáng kiến ​​cánh tả là một rào cản giữa những thành viên ôn hòa và những thành viên cấp tiến trong Đảng Dân Chủ.

Bà Pelosi đã lãnh đạo Đảng Dân Chủ tại Hạ viện từ năm 2003 và nhiều người mong đợi rằng bà sẽ tiếp tục giữ vị trí của mình bất chấp một nỗ lực âm thầm nhằm lật đổ bà.

Các đảng viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện cho biết trong một tuyên bố, “Sau khi tuyên bố với các cử tri của họ rằng họ sẽ không ủng hộ bà Pelosi cho vị trí Chủ tịch Hạ viện tại Quốc hội nhiệm kỳ trước, năm đảng viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đã phản bội lời hứa của mình và trao cho bà Pelosi thêm hai năm ở vị trí lãnh đạo cấp tiến và đầy thất bại của bà ta.”

Dân biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), người từng giữ vị trí Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện nhiệm kỳ trước, đã tranh cử đối đầu với bà Pelosi. Ông sẽ lại lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện với tư cách là Lãnh đạo Thiểu số.

Trong khi tất cả đảng viên Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu cho ông McCarthy, ba trong số năm đảng viên Dân Chủ phản đối bà Pelosi tiếp tục giữ vị trí Chủ tịch Hạ viện đã bỏ phiếu “có mặt” (phiếu trắng). Những người còn lại thì bỏ phiếu cho các đảng viên Dân Chủ khác.

Tom Ozimek
Nguyệt Minh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn