Tham vụ Báo chí Jen Psaki cho biết Tòa Bạch Ốc đã liên lạc với một số kênh thông tấn về việc đưa tin của các kênh này về đại dịch COVID-19.

“Chúng tôi đã liên lạc với mọi mạng lưới và nhiều hãng thông tấn về việc đưa tin về COVID-19 để bảo đảm người dân có được thông tin chính xác, để nói lên những lo ngại khi chúng tôi có những thông tin này và tôi nghĩ quý vị đều biết chúng tôi không bao giờ e ngại khi chúng tôi có vấn đề với một câu chuyện [nào đó],” bà Psaki nói trong cuộc họp báo với các ký giả, phúc đáp một câu hỏi về một bài báo của CNN có các cuộc nói chuyện chi tiết giữa các quan chức chính phủ ông Biden và các giám đốc điều hành tại Fox News.

Tham vụ Báo chí Jen Psaki
Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói chuyện cùng các phóng viên tại Hoa Thịnh Đốn hôm 01/04/2021. (Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP/Getty Images)

Người phát ngôn của Fox nói với The Epoch Times rằng “CNN đưa tin không chính xác” và “không có cuộc trao đổi cao cấp nào giữa FOX News Media và Tòa Bạch Ốc về việc đưa tin của chúng tôi cả.”

Người phát ngôn này cho biết thêm: “Chúng tôi đã có một cuộc họp định kỳ với Tòa Bạch Ốc vào đầu tháng 05/2021 về tỷ lệ chích ngừa và nhân viên văn phòng DC của chúng tôi thường xuyên liên lạc với họ về nhiều vấn đề, như trường hợp của mọi kênh thông tấn khác.”

Trong khi đó, một số nhà bình luận của Fox News, bao gồm cả người dẫn chương trình đứng đầu ông Sean Hannity, gần đây đã kêu gọi khán giả đi chích ngừa.

Những bình luận gần đây của bà Psaki về việc các quan chức Tòa Bạch Ốc liên lạc với các kênh thông tấn về việc đưa tin COVID-19 của họ chắc chắn sẽ thu hút sự phản đối.

Những bình luận được đưa ra sau khi bà và các quan chức khác của chính phủ ông Biden đưa ra các chỉ trích về Facebook và kêu gọi nền tảng truyền thông xã hội này hạn chế các thông tin về COVID-19 được cho là “sai lệch.” Bà Psaki đã đi một bước xa hơn và nói rằng những cá nhân đăng thông tin được cho là sai lệch về các loại vaccine không chỉ bị cấm trên Facebook mà cần bị cấm đăng trên các trang web truyền thông xã hội khác.

Các bình luận của bà – và của Tổng thống Joe Biden – đã bị các đảng viên Cộng Hòa và các nhà bình luận khác chỉ trích, trong đó có ông Noah Shachtman của tờ Daily Beast, người cho rằng chính phủ đang vượt quá quyền hạn của họ vì cố gắng gây áp lực buộc Facebook phải tiết chế nội dung của mình.

Trong một bình luận chỉ trích hiếm hoi vào cuối tuần qua, Facebook đã đưa ra một tuyên bố nói rằng chính phủ ông Biden không nên cố gắng đổ lỗi cho gã khổng lồ truyền thông xã hội vì đã không đáp ứng được thời hạn tự đưa ra ngày 04/07 của chính phủ ​​[về tỷ lệ chích ngừa].

“Chúng tôi sẽ không bị phân tâm bởi những lời buộc tội không được dữ kiện thực tế ủng hộ như vậy. Thực tế là hơn 2 tỷ người đã xem thông tin chính xác về COVID-19 và vaccine trên Facebook, nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác trên Internet,” phát ngôn viên của Facebook, ông Kevin McAlister cho biết.

Trong thời gian đại dịch bùng phát, Facebook, Twitter và YouTube do Google sở hữu đã xóa các bài đăng hoặc thêm nhãn “xác minh tính xác thực” vào các bài đăng—trong đó có các bài báo của The Epoch Times – rằng virus đã xuất hiện tại một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc vào năm 2019. Trung Cộng đã kịch liệt phủ nhận virus xuất hiện từ cơ sở này và nhiều lần nói rằng nó được truyền sang người qua một loại động vật chưa được xác định tại một khu chợ hải sản ở Vũ Hán.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, ngay cả một số quan chức Cộng đồng Tình báo Hoa Kỳ cũng xác nhận rằng họ đang tích cực điều tra giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Ông Biden cho biết hồi tháng 05/2021 rằng ông đã chỉ thị các cơ quan tình báo phải cung cấp một báo cáo trong vòng vài tháng.

Do Jack Phillips thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn