Bà Ronna McDaniel, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC), hôm Chủ Nhật (28/02) cho biết Đảng Cộng Hòa “hoàn toàn” đồng tình với những hành động mà cựu Tổng thống Donald Trump đã thực hiện khi còn tại vị và bà tin rằng ông sẽ đóng một vai trò then chốt trong đảng này từ nay trở đi.

Bà McDaniel đã đưa ra những lời nhận xét trên trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Face the Nation” của đài CBS, trong đó bà được hỏi về ảnh hưởng của ông Trump đối với Đảng Cộng Hòa và tương lai của đảng này.

“Các cử tri đang nói rằng họ hoàn toàn đồng tình với những gì cựu Tổng thống Trump đã làm khi còn tại vị,” bà McDaniel nói với đài này, và nói thêm rằng mặc dù bà không biết liệu ông Trump có ý định tranh cử vào năm 2024 hay không, nhưng ông ấy “cam kết giúp chúng tôi giành lại thế đa số trong năm 2022.”

cử tri Đảng Cộng Hòa đồng tình với ông Trump
Chủ tịch RNC Ronna McDaniel diễn thuyết trong một cuộc họp báo cùng với Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany và Trưởng Cố vấn Pháp lý Chiến dịch tranh cử của ông Trump Matt Morgan tại trụ sở Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa ở Hoa Thịnh Đốn hôm 09/11/2020. (Ảnh: Samuel Corum/Getty Images)

Bà cho biết chính phủ của Tổng thống Joe Biden đang làm mai một di sản của cựu Tổng thống Trump với những hành động như hủy bỏ đường ống Keystone XL, một dự án mà ông Trump đã khôi phục sau khi nó bị dừng lại dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

“[Khi] quý vị thấy như ông Joe Biden nói đấy, tôi sẽ ưu tiên mở cửa biên giới của chúng ta hơn là mở cửa các trường học, mở cửa nền kinh tế của chúng ta, [và] khi quý vị thấy hoạt động khai triển vaccine bắt đầu với Chiến dịch Thần tốc ​​trong vòng chưa đầy một năm—đây là những loại thành tựu mà các cử tri nói là họ chứng kiến đã đạt được trong chính phủ cựu TT Trump và giờ đây họ đang chứng kiến chính phủ ông Biden tước đi mất những thành tựu đó,” bà McDaniel nói.

Nhưng trong khi nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump đã kết thúc, hệ tư tưởng chính trị mang tính thương hiệu “Hoa Kỳ Trước tiên” của ông ấy sẽ còn mãi, theo ông Richard Grenell, cựu Quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ.

Diễn thuyết tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở Orlando, Florida hôm 27/02, ông Grenell đã ghi nhận công lao của ông Trump vì đã “điều chỉnh thành công chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ phù hợp với lợi ích của người dân Hoa Kỳ” và cho rằng sự điều chỉnh này đã được dân chúng đón nhận nồng nhiệt đến mức nó chắc chắn sẽ tiếp tục tồn tại thông qua các hành động của chính phủ hiện tại.

“Hệ tư tưởng Hoa Kỳ Trước tiên sẽ còn mãi,” ông Grenell nói. “Ngay cả trong tháng đầu tiên của chính phủ mới, sự yêu mến trong cử tri và những thành tựu chiến lược của Hoa Kỳ Trước tiên bảo đảm rằng nó không còn thuộc về một đảng hay một chính trị gia nào nữa,” ông nói thêm, có lẽ đang đề cập đến một số hành động mang âm hưởng Hoa Kỳ Trước tiên do chính phủ ông Biden thực hiện.

cử tri Đảng Cộng Hòa đồng tình với ông Trump
Ông Richard Grenell, cựu Quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ, diễn thuyết trong Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ, ở Orlando, Florida, hôm 27/02/2021. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Chỉ vài ngày sau khi nhậm chức, Tổng thống Joe Biden đã ký một sắc lệnh “Sản xuất tại Hoa Kỳ” nhằm tăng cường hoạt động mua sắm các sản phẩm được sản xuất tại Hoa Kỳ, chủ yếu thông qua việc thắt chặt các quy định xung quanh việc mua sắm liên bang và trao cho chính phủ vai trò lớn hơn trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Hành động này khiến các cơ quan liên bang khó mua các sản phẩm nhập cảng hơn bằng cách tăng các yêu cầu về hàm lượng nội địa, giảm bớt các quy định cho phép miễn trừ khỏi các quy tắc hiện hành của Đạo luật Mua hàng Hoa Kỳ, và thắt chặt việc thực hiện các nỗ lực mới này.

Ngoài khả năng kế thừa ít nhất là một số khía cạnh của hệ tư tưởng Trump, sức hút của ông Trump ở trong Đảng Cộng Hòa vẫn còn nguyên vẹn, ông Jason Miller, một cố vấn cao cấp của ông Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Nói về cựu Tổng thống Donald Trump, hôm Chủ Nhật (28/02), ông Miller cho biết ông Trump hoàn toàn cam kết với Đảng Cộng Hòa và sẽ nỗ lực để đảng này giành lại Hạ viện và Thượng viện vào năm 2022, nói thêm rằng ông Trump là hiện thân của cả hiện tại và tương lai của Đảng Cộng Hòa.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài Sky News của Úc vào tuần trước, ông Miller đã được hỏi về tương lai của Đảng Cộng Hòa và về những tin đồn rằng ông Trump có thể đang tìm cách thành lập đảng của riêng mình.

“Đảng Cộng Hòa hiện đang bị giằng xé về việc liệu sẽ có ông Donald Trump trong tương lai của đảng này hay không. Ông Donald Trump có cam kết với Đảng Cộng Hòa không?” người dẫn chương trình Sharri Markson đã hỏi ông Miller, trong bối cảnh có rạn nứt trong nội bộ Đảng Cộng Hòa giữa những người muốn cựu TT Trump đóng một vai trò then chốt trong tương lai của Đảng Cộng Hòa và những người muốn loại bỏ ông khỏi danh tính của đảng này.

Ông Miller xác nhận rằng cựu TT Trump cam kết “tuyệt đối” với Đảng Cộng Hòa và ông ấy đặt mục tiêu giúp đảng này giành lại đa số ở cả Hạ viện và Thượng viện. Ông nói thêm rằng ông Trump không chỉ nhìn thấy tương lai chính trị của mình là một phần của Đảng Cộng Hòa, mà ông Trump chính “là Đảng Cộng Hòa.”

“Điều mà nhiều người bắt đầu nhận ra ở đây tại Hoa Kỳ này là Tổng thống Trump thực sự là Đảng Cộng Hòa,” ông Miller cho biết và nói thêm, “Ông ấy không chỉ là diện mạo hiện tại của đảng này mà ông ấy còn là tương lai của nó.”

cố vấn cự TT Trump
Ông Jason Miller, cố vấn của cựu Tổng thống Donald Trump, mang theo một danh sách nhân chứng đến Phòng Thượng viện trong ngày thứ năm của phiên tòa đàn hặc cựu Tổng thống Donald Trump tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 13/02/2021. (Ảnh: Greg Nash/Pool/Getty Images)

Nhận xét của ông Miller được đưa ra khi một số đảng viên Cộng Hòa nổi bật đang yêu cầu Đảng Cộng Hòa “xây tường lửa” chặn ông Trump.

Thống đốc Arkansas Asa Hutchinson nói với CNN trên chương trình “State of the Union” hôm Chủ Nhật (21/02) rằng sẽ là tổn hại cho Đảng Cộng Hòa nếu các thành viên của đảng này “để ông ấy định nghĩa chúng tôi.”

Thống đốc Maryland, ông Larry Hogan, trong một cuộc phỏng vấn hôm 19/02 với bà Katie Couric, người từng dẫn chương trình cho CNN, CBS và NBC, đã cho biết Đảng Cộng Hòa đang ở “giai đoạn đầu của một điều gì đó lâu dài và khó khăn, quý vị biết đấy, một cuộc chiến cho linh hồn của Đảng Cộng Hòa” và cho rằng một Đảng Cộng Hòa hiện thân cho chủ nghĩa Trump sẽ thiếu sức hút rộng rãi cần thiết để giành chiến thắng trong các cuộc tổng tuyển cử.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy sức hút của ông Trump trong Đảng Cộng Hòa vẫn còn mạnh mẽ. Một cuộc thăm dò của Đại học Quinnipiac cho thấy 3/4 đảng viên Cộng Hòa muốn ông Trump đóng một vai trò nổi bật trong Đảng Cộng Hòa. Trong khi đó, một cuộc thăm dò của Đại học Suffolk-USA Today cho thấy gần một nửa số đảng viên Cộng Hòa nói rằng họ sẽ từ bỏ đảng và tham gia một đảng mới nếu ông Trump là lãnh đạo của đảng này. 

Do Tom Ozimek thực hiện
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn