Quân đội Nam Hàn cho biết, hôm thứ Ba (21/09), Bắc Hàn đã phóng một “vật thể bay không xác định” từ một khu vực nội địa ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này về phía Đông Hải.

Tham mưu trưởng Liên quân Nam Hàn cho biết, vật thể bay này được phóng vào khoảng 6 giờ 40 phút sáng theo giờ địa phương, đồng thời cho biết thêm rằng cơ quan tình báo của Nam Hàn và Hoa Kỳ đều đang phân tích hoạt động này, hãng thông tấn Yonhap đưa tin.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đưa ra một tuyên bố nói rằng vật thể đó dường như là một hỏa tiễn đạn đạo.

Điều này xảy ra sau khi chế độ độc tài xã hội chủ nghĩa tuyên bố hôm 15/09 rằng họ đã phóng hai hỏa tiễn đạn đạo từ một tàu lửa về phía Đông Hải để tấn công một mục tiêu đã xác định cách đó 497 dặm (800 km). Cùng ngày, Nam Hàn cũng đã phóng thử một hỏa tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Trước đó, Bắc Hàn đã thử nghiệm các hỏa tiễn hành trình mới mà họ cho là có khả năng bắn trúng mục tiêu cách xa 932 dặm (1,500 km), đặt tất cả các cơ sở quân sự của Nhật Bản và Hoa Kỳ — với tổng số 80,000 binh lính Hoa Kỳ — trong phạm vi tấn công.

Vụ phóng vật thể bay được đưa tin gần đây nhất này diễn ra khi đại sứ Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc, ông Kim Song, đã thúc giục Hoa Kỳ từ bỏ chính sách thù địch của mình đối với Bình Nhưỡng. Ông nói rằng Bắc Hàn sẽ “sẵn sàng ứng phó bất cứ lúc nào” trước các đề nghị đàm phán.

Ông Kim nói rằng, “Nhưng nhận định của chúng tôi là không có triển vọng nào ở giai đoạn hiện tại đối với việc Hoa Kỳ thực sự rút lại chính sách thù địch của mình.”

Bắc Hàn đã cáo buộc cả Seoul và Hoa Thịnh Đốn về “tiêu chuẩn kép”, nói rằng họ chỉ trích công khai sự phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng trong khi họ vẫn đang tiếp tục các hoạt động quân sự của mình.

Trong khi đó, các chuyên gia quốc tế cho rằng các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Bắc Hàn đang mở rộng một công xưởng làm giàu uranium tại khu liên hiệp nguyên tử Yongbyon trọng yếu của nước này — một dấu hiệu cho thấy chế độ của ông Kim đang có ý định đẩy mạnh sản xuất vật liệu chế tạo bom. Một Cơ quan Giám sát Nguyên tử của Liên Hiệp Quốc hồi cuối tháng Tám cho biết Bình Nhưỡng dường như đã khởi động lại một lò phản ứng nguyên tử tại công xưởng này.

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in, trong bài diễn văn trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 21/09, đã kêu gọi một sự kết thúc chính thức đối với Chiến tranh Triều Tiên từ năm 1950–1953 và đề nghị hai chính thể của Triều Tiên này cùng đưa ra tuyên bố đó. Cuộc xung đột đó đã tạm dừng trong một lệnh ngừng bắn chứ không phải là một hiệp ước hòa bình.

Nhưng Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Ri Thae Song nói rằng lời kêu gọi này là quá sớm vì không có gì để bảo đảm rằng Hoa Kỳ sẽ rút lại “chính sách thù địch” chống lại Bình Nhưỡng, cơ quan ngôn luận của nhà nước KCNA đưa tin hôm 24/09.

Bà Kim Yo Jong, em gái của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, hôm 25/09 cho biết Bắc Hàn sẵn sàng xem xét các cuộc đàm phán bị đình trệ giữa hai chính thể của Triều Tiên về việc chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên chừng nào sự tôn trọng lẫn nhau giữa hai quốc gia có thể được bảo đảm, KCNA đưa tin.

Trong một tuyên bố riêng hôm 25/09, bà đã yêu cầu Nam Hàn phải từ bỏ “các chính sách thù địch” và “các tiêu chuẩn đối phó kép.”

Bộ Thống nhất Nam Hàn hôm 26/09 gọi tuyên bố của bà Kim là “có ý nghĩa” nhưng cũng đã kêu gọi Bắc Hàn nên khôi phục lại các kênh liên lạc không còn hoạt động trước khi dàn xếp các cuộc đàm phán giữa hai nước đối đầu này. Bắc Hàn vẫn chưa hồi đáp.

Các nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm thuyết phục Bắc Hàn phi nguyên tử hóa để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt có liên hệ đến chương trình nguyên tử của Bình Nhưỡng và các vụ thử hỏa tiễn đã bị đình trệ kể từ tháng 02/2019. Tổng thống đương thời Donald Trump nói rằng Bắc Hàn đã mong muốn dỡ bỏ các lệnh trừng phạt mà không cung cấp đủ điều kiện phi nguyên tử hóa để đổi lại.

Ông Trump nói vào thời điểm đó, “Họ muốn các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ hoàn toàn, và chúng ta không thể làm điều đó được. Họ đã sẵn sàng từ bỏ một phần lớn các lĩnh vực mà chúng ta muốn, nhưng chúng ta không thể từ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt cho điều đó.”

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên tại Úc. Cô phụ trách mảng tin tức thế giới và tập trung vào tin tức tại Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Reuters and The Associated Press

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn