Hôm 12/05, Bắc Hàn đã bước vào tình trạng “khẩn cấp nghiêm trọng” sau khi xác nhận các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, đồng thời lãnh đạo Kim Jong Un đã ra lệnh phong tỏa toàn quốc.

Theo Cơ quan Thông tấn Trung ương của Bắc Hàn (KCNA), một số cư dân ở Bình Nhưỡng, thủ đô của Bắc Hàn, đã mắc phải biến thể virus corona Omicron, còn được gọi là BA.2, mặc dù không có thêm thông tin chi tiết nào về chính xác bao nhiêu người có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc đâu có thể là nguồn lây nhiễm.

Cơ quan này cũng cho biết, các mẫu bệnh phẩm của những người bị nhiễm bệnh đã được thu thập hôm 08/05.

Sau hai năm bùng nổ đại dịch COVID-19, Bắc Hàn mới xác nhận các ca nhiễm. Quốc gia này từng tuyên bố họ đã ngăn chặn được đại dịch mặc dù bệnh dịch đang lây lan nhanh chóng khắp toàn cầu.

Quốc gia này là một trong những quốc gia đầu tiên đóng cửa biên giới từ tháng 01/2020 trong một nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan từ các quốc gia khác.

Tuy nhiên, các chuyên gia đã phản bác rộng rãi tuyên bố của Bắc Hàn về việc không có ca nhiễm COVID-19 nào.

Để cập đến các ca nhiễm mới này, KCNA cho biết: “Đất nước đang trải qua biến cố khẩn cấp lớn nhất với một lỗ hổng ở mặt trận cách ly khẩn cấp của chúng ta, vốn đã được giữ an toàn trong hai năm và ba tháng qua kể từ tháng 02/2020.”

KCNA tuyên bố rằng ông Kim đã ra lệnh cho quốc gia này “phong tỏa nghiêm ngặt” trên tất cả các vùng để ngăn chặn virus có khả năng lây truyền cao này lây lan và quyết tâm sẽ dập tắt đợt bùng phát.

Ông cũng cho biết nguồn cung cấp y tế dự trữ khẩn cấp sẽ được huy động, theo KCNA.

Cơ quan này đưa tin: “Công tác phòng chống dịch bệnh của nhà nước sẽ được chuyển sang hệ thống phòng chống dịch khẩn cấp cực độ.”

Đây không phải là lần đầu tiên ông Kim ra lệnh phong tỏa tại quốc gia của mình, mặc dù không phải là trên quy mô lớn như vậy.

Hồi tháng 07/2020, nhà lãnh đạo Bắc Hàn tuyên bố “tình trạng khẩn cấp cực độ” và ra lệnh phong tỏa thành phố Kaesong giáp biên giới Nam Hàn trong ba tuần sau khi một ca nghi nhiễm COVID-19 được báo cáo.

Hồi đầu năm nay, Human Rights Watch (Tổ chức Theo dõi Nhân quyền) cảnh báo rằng các biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn đại dịch của Bắc Hàn — bao gồm cả việc đóng cửa biên giới đối với du khách hải ngoại và thương mại — đã càng tăng cường hơn nữa sự kiểm soát chặt chẽ của chính quyền đối với người dân, đồng thời tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

“Bắc Hàn đã lợi dụng các hạn chế phòng chống COVID-19 để đàn áp người dân Bắc Hàn hơn nữa, đồng thời gây ra một cuộc khủng hoảng về khả năng tiếp cận thực phẩm, thuốc men, và các mặt hàng thiết yếu khác,” bà Lina Yoon, nhà nghiên cứu cao cấp về Bắc Hàn của Human Rights Watch, cho biết. “Các chính phủ và các tổ chức quốc tế nên thúc ép chính quyền Bắc Hàn tiếp nhận hỗ trợ quốc tế có giám sát trong thực phẩm, vaccine, thuốc men và phải minh bạch cũng như không phân biệt đối xử trong việc giải quyết đại dịch.”

Theo dữ liệu mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến ngày 31/03, 64,207 người dân Bắc Hàn đã được xét nghiệm COVID-19 và tất cả các xét nghiệm đều cho ra kết quả âm tính.

Tuy nhiên, do quốc gia này từ chối các lô vaccine từ chương trình chia sẻ vaccine COVID-19 toàn cầu và vaccine Sinovac Biotech từ Trung Quốc vốn đòi hỏi sự giám sát của quốc tế, ngoại giới chưa rõ liệu 26 triệu người dân Bắc Hàn đã được chích ngừa hay chưa.

Hôm 11/05, chính phủ Nam Hàn cho biết họ đã đưa ra đề nghị hỗ trợ nhân đạo mới cho Bắc Hàn sau khi có tin tức về đợt bùng phát này, nhưng Bình Nhưỡng vẫn chưa phản hồi.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn