Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã phát hành một bản tin dài hơn 7.000 chữ sau khi kết thúc cuộc họp chính trị quan trọng nhất trong năm, trong đó nhấn mạnh vai trò “cốt lõi” của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình và ám chỉ về mức độ nghiêm trọng của những thảm họa kinh tế của Trung Quốc.

Được gọi là Hội nghị Trung ương lần thứ năm, các quan chức hàng đầu của Đảng đã tụ họp để vạch ra đường lối phát triển kinh tế của đất nước, phác thảo kế hoạch 5 năm và kế hoạch 15 năm mới có tên là Tầm nhìn 2035.

Bản tin được phát hành vào ngày 29/10 nêu rõ ông Tập là “cốt lõi của Đảng” và “nắm quyền lãnh đạo”, đồng thời lưu ý những thách thức kinh tế phía trước.

Bản tin viết: “Chúng ta chắc chắn sẽ vượt qua được những khó khăn và trở ngại khác nhau đang xuất hiện trên con đường phía trước và chúng ta chắc chắn sẽ tiến tới một kỷ nguyên mới của ‘chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc’”.

Các chuyên gia Trung Quốc nói rằng điều này có nghĩa là Đảng đang thừa nhận tình hình kinh tế xấu của đất nước.

Bản tin cũng tiết lộ rằng 198 thành viên và 166 thành viên dự khuyết của Ủy ban Trung ương ưu tú của ĐCSTQ đã tham gia cuộc họp – có nghĩa là 4 thành viên và 2 thành viên dự khuyết không có mặt. Mặc dù Bắc Kinh không đưa ra lời giải thích cho sự vắng mặt của họ, một số nhà quan sát suy đoán rằng vì rất hiếm khi các quan chức bỏ lỡ các cuộc họp quan trọng, họ có thể đã bị bãi nhiệm.

Thành tựu quá khứ?

Bản tin cho biết Đảng đã đánh “ba trận lớn” trong 5 năm qua. Khái niệm này được ông Tập lần đầu tiên đưa ra vào tháng 10 năm 2017, với mục tiêu ngăn ngừa các rủi ro tài chính lớn, xóa đói giảm nghèo và giảm ô nhiễm.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các dự án đầu tư mạo hiểm rủi ro cao như ngành cho vay ngang hàng (P2P) đã bùng nổ và sụp đổ, trong khi các nhà phát triển bất động sản lớn nhất của đất nước đã tích lũy nợ lớn. Vào tháng 9, các phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin rằng 76 trong số các nhà phát triển bất động sản lớn nhất sẽ phải trả 2,5 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 373,6 tỷ USD) trong 12 tháng tới, bao gồm 177 tỷ nhân dân tệ (khoảng 2,64 tỷ USD) tiền lãi.

Trong khi đó, Trung Quốc không đưa ra kế hoạch cụ thể để giảm lượng khí thải carbon. Bản tin lưu ý rằng quốc gia này hy vọng sẽ phát triển nhiều công nghệ xanh hơn và “lượng khí thải carbon sẽ giảm sau khi đạt đến đỉnh điểm” trong 15 năm tới.

Thách thức

Bản tin cũng thừa nhận rằng Trung Quốc hiện đang thiếu “các công nghệ then chốt và khả năng đổi mới”, năng suất nông nghiệp cần được cải thiện, “môi trường quốc tế” đang trở nên khó khăn hơn; và sự chênh lệch kinh tế giữa thành thị và nông thôn vẫn còn rõ rệt.

Để đối phó với những thách thức này, Đảng nhấn mạnh sự cần thiết phải trở nên “tự chủ” về công nghệ và mở rộng nhu cầu trong nước – bằng cách nâng cấp các nhà máy để có khả năng sản xuất hàng hóa cao cấp.

Thứ trưởng Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan Chiu Chui-cheng cho biết trong cuộc họp báo hàng ngày ở Đài Bắc hôm 29/10 rằng điều này phản ánh mong muốn của chính quyền Trung Quốc trong việc vượt qua các hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ do căng thẳng thương mại ngày càng tăng. Nó cũng cho thấy rằng “Tỷ lệ thất nghiệp của Trung Quốc là nghiêm trọng và xã hội có những yếu tố bất ổn,” ông nói.

Ông cho biết Bắc Kinh sẽ khó có thể tăng lượng tiêu dùng do tỷ lệ thất nghiệp và tác động kinh tế của đại dịch COVID-19.

Tham vọng

Trong bản tin, Bắc Kinh cũng cho biết họ sẽ tiếp tục phát triển Sáng kiến Vành đai và Con đường, một dự án chính sách đối ngoại nhằm đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng trên khắp thế giới và xây dựng ảnh hưởng chính trị. Sáng kiến này đã bị các quan chức và chuyên gia Hoa Kỳ chỉ trích vì đặt các nước đang phát triển vào tình trạng nợ nần chồng chất.

“[Trung Quốc] sẽ tích cực tham gia vào việc cải cách hệ thống quản trị kinh tế toàn cầu,” bản tin cho biết.

Trung Quốc cũng nói rằng tiến bộ công nghệ quân sự cũng quan trọng như phát triển kinh tế. Đảng đã có kế hoạch đầu tư nhiều hơn vào phát triển vũ khí và thông tin tình báo.

Bản tin nêu rõ: “Chúng ta phải đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa quân đội và quốc phòng quốc gia.

Không có thông tin chi tiết về kế hoạch Tầm nhìn 2035, nhưng các nhà bình luận về các vấn đề Trung Quốc trước đây đã phân tích rằng bản tin cho thấy ông Tập có ý định sẽ lãnh đạo Đảng ít nhất cho đến năm 2035.

Nicole Hao
Huệ Giao biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn