Theo các bản tin, nhiều tuần trước lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Trung Cộng, giới chức Trung Cộng đã phát động một loạt các cuộc đàn áp đối với những người theo chủ nghĩa Mao.

Nhà cầm quyền bắt giữ họ, đồng thời đe dọa gia đình và bạn bè họ phải giữ im lặng. Biện pháp càn quét này đã làm gia tăng căng thẳng trong số những người theo chủ nghĩa Mao.

Những người theo chủ nghĩa Mao của Trung Quốc thường chủ yếu là những người theo chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc. Họ thích kinh tế kế hoạch hơn kinh tế thị trường, điều mà họ cho là nguyên nhân sâu xa của các vấn đề xã hội của Trung Quốc ngày nay. Khi nói đến các chính sách ngoại giao, họ khẳng định Trung Quốc nên có quan điểm cứng rắn với các nền dân chủ phương Tây.

Theo RedChinaCn.net–một trang web Hoa ngữ có trụ sở tại Trung Quốc–cổ vũ chủ nghĩa cộng sản và phản đối Trung Quốc cải tổ kinh tế trong hơn 30 năm qua, cảnh sát thành phố Jijing ở tỉnh Sơn Đông, phía bắc Trung Quốc, đã tiến hành một loạt vụ bắt giữ những người theo chủ nghĩa Mao ở các tỉnh khác nhau với tội danh không được tiết lộ kể từ ngày 12/05.

The Epoch Times đã ghi nhận nhiều lỗi chính tả bất thường trong bài báo trên RedChina, những lỗi này dường như được cố ý sử dụng để tránh sự kiểm duyệt của Trung Cộng đối với các từ khóa nhạy cảm.

hững người theo chủ nghĩa Mao
Mọi người đi ngang qua một trong những lối vào của Tòa án Nhân dân Trung cấp số 2 Bắc Kinh, nơi nhà văn Úc Yang Hengjun dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với các cáo buộc gián điệp, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 27/5/2021. (Ảnh: Carlos Garcia Rawlins/Reuters, File Photo)

Tin tức này đã không được công bố cho đến gần đây. Hoạt động này được bảo mật đến nỗi chỉ vài ngày sau, gia đình và bạn bè của họ mới biết được sự mất tích của họ.

Các vụ bắt giữ liên quan đến ít nhất bốn tỉnh phía bắc Trung Quốc, bao gồm Sơn Đông, Hà Bắc, Hà Nam và Thiểm Tây.

Người bị bắt giữ đầu tiên và cũng là người bị bắt giữ hàng đầu là ông Mã Hậu Chí (Ma Houzhi), 77 tuổi, nam giới, đã nghỉ hưu và là cựu giáo sư tại Đại học Sư phạm Khúc Phụ (Qufu), tỉnh Sơn Đông. Sau đó, những người theo chủ nghĩa Mao đã bị cảnh sát bắt đi, bao gồm Lưu Khánh Phong (Liu Qingfeng), Phó Minh Tường (Fu Mingxiang), Hồ Gia Hoành (Hu Jiahong), Niếp Cúc Bảo (Nie Jubao) và Ngô Vinh Hoa (Wu Ronghua).

Hành động của Bắc Kinh đã thu hút những lời kêu gọi phóng thích những người theo chủ nghĩa Mao. Những người ủng hộ giận dữ đã chất vấn cảnh sát địa phương qua điện thoại về các vụ bắt giữ.

Tuy nhiên, các sĩ quan cảnh sát từ chối tiết lộ những cáo buộc cụ thể dưới danh nghĩa bảo mật vụ án. Cảnh sát đe dọa sẽ trừng phạt bất cứ ai thách thức họ.

“Họ chắc chắn đã tham gia vào tội phạm băng đảng,” cảnh sát giải thích. “Nhưng điều đó không liên quan gì đến việc quảng bá cho Mao Chủ tịch.”

Một sĩ quan cảnh sát khác tuyên bố rằng họ không có nghĩa vụ phải thông báo cho những người bị bắt về những cáo buộc thực sự, vì sự bảo mật của vụ án.

Đây không phải là lần đầu tiên những người theo chủ nghĩa Mao bị Trung Cộng thanh trừng.

Năm 2009, ông Mã Hậu Chí và những người theo ông đã tập trung tại thành phố Trùng Khánh, trực thuộc quyền kiểm soát của nhà cầm quyền trung ương, và tuyên bố rằng họ đã thành lập Đảng Cộng sản Maoist Trung Quốc, một tổ chức ngầm nhằm khôi phục các chính sách của cố lãnh đạo Trung Quốc họ Mao. Họ bác bỏ cuộc cải tổ kéo dài 30 năm của Trung Quốc và mở cửa như một “sự phục hồi tư bản.”

Vào thời điểm đó, Trùng Khánh là thành trì của Bạc Hy Lai, một nhân vật chính trị quyền lực lúc bấy giờ, người đã khuấy động các cuộc tuần hành và các chính sách xã hội theo kiểu chủ nghĩa Mao với tư cách là lãnh đạo đảng của siêu đô thị, thu hút sự chú ý trong và ngoài nước.

Trớ trêu thay, chính tại Trùng Khánh, cuộc gặp gỡ của ông Mã và những người đi theo ông ta đã bị cảnh sát Trùng Khánh đột kích. Tất cả những người tham dự đã bị giam giữ; và sau đó, các nhà lãnh đạo bị kết án tù, bao gồm cả ông Mã, người bị hình phạt nặng nhất—10 năm tù—với tội danh kích động lật đổ quyền lực nhà nước.

Ông Mã được thả vào ngày 14/10/2019.

Chuyên gia về Trung Quốc tại California, ông Ngô Kiến Dân (Wu Jianmin), đã bày tỏ trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với The Epoch Times vào ngày 10/06 rằng không có gì ngạc nhiên khi lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình thẳng tay đàn áp những người theo chủ nghĩa Mao trong nước.

Theo ý kiến ​​của ông, những người theo chủ nghĩa Mao đã chống lại khoảng cách giàu nghèo hiện nay ở Trung Quốc. Theo đó, họ nhằm mục đích bình đẳng hoặc phân phối lại của cải xã hội hoặc các nguồn lực giữa các công dân. Nói cách khác, ông Wu lập luận, họ đã chống lại các quý tộc đỏ thế hệ thứ hai do ông Tập lãnh đạo, những người sở hữu khối tài sản lớn.

Ông lưu ý rằng chế độ cầm quyền của Trung Cộng sẽ không bao giờ theo đuổi cái gọi là “thịnh vượng chung.” Ngược lại, giới quý tộc đỏ của Trung Quốc đang lừa dối người Trung Quốc và trục lợi cá nhân với lý do là chủ nghĩa cộng sản.

Chuyên gia này nhấn mạnh, ông Tập sẽ hạ gục bất kỳ lực lượng nào cố gắng thách thức quyền lực của ông, bất kể họ có chọn thành lập một chính đảng hay không.

Do Frank Yue thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn