Hôm 07/12, chế độ cộng sản ở Trung Quốc lại tiếp tục đe dọa trả đũa việc Hoa Kỳ đã lên kế hoạch tẩy chay Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022, nói rằng họ sẽ thực hiện “các biện pháp đáp trả kiên quyết”.

“Hoa Kỳ sẽ phải trả giá cho những hành động của mình,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) cho biết tại một cuộc họp báo thường nhật hôm thứ Ba khi được hỏi về các biện pháp trả đũa cụ thể. “Các vị hãy tiếp tục theo dõi.”

Hôm 06/12, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ không cử phái đoàn chính thức tới Thế vận hội năm 2022 để phản đối “nạn diệt chủng và tội ác chống lại loài người đang diễn ra” của chế độ này ở Tân Cương.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều các nhóm bảo vệ nhân quyền và các nhà lập pháp trên khắp thế giới kêu gọi tẩy chay. Họ kêu gọi hoãn hoặc dời địa điểm Thế vận hội Mùa Đông trừ khi chế độ cộng sản này chấm dứt chiến dịch đàn áp các dân tộc thiểu số ở vùng viễn tây Tân Cương. Hoa Kỳ và các nền dân chủ phương Tây khác đã coi các hành động của Bắc Kinh là một tội ác diệt chủng.

Cuộc tẩy chay ngoại giao này sẽ không ảnh hưởng đến các vận động viên Hoa Kỳ, “những người đã đang tập luyện, chuẩn bị cho thời điểm này,” bà Psaki cho biết, nhưng cuộc tẩy chay “có thể gửi đi một thông điệp rõ ràng”.

Khi ông Triệu được hỏi liệu chính quyền Trung Quốc có tẩy chay Thế vận hội Mùa Hè Los Angeles 2028 và Thế vận hội Mùa Đông 2030 có thể xảy ra ở Thành phố Salt Lake hay không, ông đã từ chối bình luận, nói rằng Hoa Thịnh Đốn nên nhận ra “hậu quả” của động thái này.

Sau quyết định của Hoa Kỳ, New Zealand hôm thứ Ba cho biết họ sẽ không cử phái đoàn chính thức, viện dẫn những lo ngại về COVID-19. Các quốc gia khác như Úc, Anh Quốc, và Canada, cũng đã lên án những vi phạm nhân quyền của Trung Cộng, cho biết họ đang xem xét lập trường của mình.

Khi được hỏi liệu Bắc Kinh có lo lắng việc tẩy chay ngoại giao có thể tạo ra “hiệu ứng domino” hay không, ông Triệu nói rằng sự kiện này là dành cho các vận động viên, đồng thời cho hay sự tham dự của các quan chức sẽ không “ảnh hưởng gì” đến Thế vận hội ở Bắc Kinh.

Các nhà hoạt động biểu tình trước Lãnh sự quán Trung Quốc ở Los Angeles, California, hôm 03/11/2021. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

Cuộc tẩy chay mang tính biểu tượng của Hoa Thịnh Đốn đối với Thế vận hội này đã nhận được sự hoan nghênh từ các nhóm đại diện cho những nạn nhân của chế độ Trung Quốc.

“Chính quyền Trung Quốc đang sử dụng Thế vận hội Mùa Đông 2022 như một màn thể hiện vai trò lãnh đạo thế giới của mình,” ông Omer Kanat, Giám đốc Điều hành Dự án Nhân quyền Duy Ngô Nhĩ, nói. “Một cuộc tẩy chay ngoại giao gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ: các chính phủ từ chối bật đèn xanh cho nạn diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ.”

Hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác đã bị giam giữ trong các trại giam ở vùng viễn tây Tân Cương của Trung Quốc. Họ đã bị cưỡng bức triệt sản, tra tấn, cưỡng bức lao động, và tuyên truyền chính trị.

Trong một tuyên bố vào hôm thứ Hai, Chiến dịch Quốc tế vì Tây Tạng cho biết một cuộc tẩy chay là “lựa chọn đúng đắn cả về mặt đạo đức và chiến lược”. Trong khi đó, Hội đồng Dân chủ Hồng Kông đã ca ngợi hành động này là “một điểm khởi đầu tốt” để buộc chế độ cộng sản này phải chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền của mình, nhưng tổ chức này kêu gọi hành động cụ thể hơn từ phía chính phủ Tổng thống Biden.

Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn