Ngày 6/8, Tổng thống Donald Trump ra lệnh ngừng tất cả các giao dịch của Hoa Kỳ với các công ty Trung Quốc là ByteDance và Tencent. Lệnh cấm cụ thể nhắm vào các ứng dụng phổ biến của 2 công ty này là TikTok và WeChat. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực trong 45 ngày tới.

Một ngày sau khi chính quyền Tổng thống Trump công bố lệnh cấm, Trung Cộng đã có phản ứng giận dữ. Còn người dùng Trung Quốc ở Hoa Kỳ thì băn khoăn điều gì sẽ xảy ra đối với các giao dịch và liên lạc của họ với Trung Quốc đại lục.

Chính quyền Trung Quốc đáp trả

Trong một cuộc họp báo diễn ra vào ngày 7/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Uông Văn Bân (Wang Wenbin) cho biết, quyết định của Tổng thống Trump là “sử dụng quyền lực nhà nước để trấn áp các công ty ngoài Hoa Kỳ một cách bất hợp lý. Rõ ràng đây là một hành động bắt nạt”, ông Uông lặp lại phát ngôn này 2 lần.

Trong khi đó, ông Uông lại không hề đề cập đến việc Trung Cộng cấm các trang web, ứng dụng, và nền tảng internet quốc tế hoạt động tại Trung Quốc, chẳng hạn như Google, Facebook, Twitter, WhatsApp, Wikipedia và Line. Ông cũng không nói về việc Trung Cộng loại các công ty nước ngoài ra khỏi các lĩnh vực quan trọng chiến lược của nước này như dầu khí, ngân hàng và đường sắt.

Cơ quan ngôn luận của Trung Cộng, tờ Nhật báo Nhân dân, đã đăng một bài xã luận vào ngày 7/8, nói rằng Tổng thống Trump muốn “hạ thủ” TikTok với ý định để một công ty Mỹ mua lại công ty chủ quản của TikTok là ByteDance.

Gần như tất cả các hãng truyền thông lớn của Trung Quốc, bao gồm cả các hãng tư nhân, đều đăng lại bài xã luận này.

Bắc Kinh giận dữ trước lệnh cấm của Hoa Kỳ với WeChat và TikTok
Ứng dụng TikTok được hiển thị trong App Store trên màn hình điện thoại iPhone của Apple vào này 7/8/2020 tại Washington, DC.(Ảnh Drew Angerer / Getty Images)

Tổng thống Trump đã ra hạn chót để TikTok tìm một đối tác Hoa Kỳ mua lại ứng dụng là ngày 15/9, nếu không sẽ phải đối mặt với lệnh cấm hoàn toàn. Tuy nhiên, ông Trump chưa từng thể hiện ý định ép buộc công ty chủ quản của TikTok là ByteDance phải được bán cho một đối tác Hoa Kỳ.

Trong khi đó, các hãng truyền thông ủng hộ Bắc Kinh tại Hồng Kông đặt ra câu hỏi liệu Bắc Kinh có trả đũa bằng cách không cho phép Apple cung cấp WeChat trên ứng dụng App Store của họ ở Trung Quốc đại lục hay không. Các hãng này dẫn lời các nhà kinh tế học và ước tính rằng doanh số iPhone sẽ giảm đáng kể do nhiều người Trung Quốc ở đại lục sử dụng WeChat.

Ngoài việc là một ứng dụng nhắn tin, WeChat còn có những tính năng khác, bao gồm ví điện tử và các tính năng ngân hàng. Ứng dụng này thường được sử dụng để thực hiện các giao dịch tài chính ở Trung Quốc.

Chuyên gia về Trung Quốc Gordon Chang lưu ý rằng, mặc dù trong những tuần gần đây, chính phủ Tổng thống Trump có những hành động nhanh chóng để giải quyết các mối đe dọa do Trung Cộng gây ra, nhưng phản ứng của Bắc Kinh là vô dụng.

Ông Gordon Chang là tác giả của cuốn sách “The Coming Collapse of China” (Tạm dịch: “Sự sụp đổ sắp diễn ra của Trung Quốc”). Ông Chang nói với đài NTD, một chi nhánh của The Epoch Times, rằng: “Trung Cộng đã gào thét và la hét, nhưng về cơ bản là không [có hành động] trả đũa”.

Đồng thời ông cũng đưa ra nhận định: “Có thể họ đang chờ đến cuộc họp [dự kiến diễn ra] vào ngày 15/8 bàn về thỏa thuận thương mại giai đoạn một trước khi thực sự hành động. Nhưng hiện tại, Bắc Kinh đang yên lặng một cách bất thường”. Hoa Kỳ và Trung Quốc dự kiến ​​gặp nhau trong tháng 8 này để thảo luận về tiến độ thực hiện các nghĩa vụ trong Thỏa thuận thương mại giai đoạn một, theo Wall Street Journal.

Người dùng Trung Quốc

Vì Trung Cộng cấm gần như tất cả các nền tảng truyền thông và mạng xã hội quốc tế, do đó người Hoa ở hải ngoại chỉ có thể sử dụng WeChat và các ứng dụng do Trung Quốc phát triển để liên lạc với những người thân của họ ở quê nhà Đại Lục.

Người dùng Trung Quốc ở nước ngoài cũng sử dụng rất nhiều chức năng ngân hàng trực tuyến của ứng dụng Wechat để chuyển tiền về nước.

Ngày 7/8, truyền thông nội địa Trung Quốc đưa tin, những người Hoa ở hải ngoại lo lắng rằng tài khoản WeChat của họ có thể sẽ bị đóng, nên đã bắt đầu thu xếp để bạn bè hoặc người thân ở Trung Quốc sớm chuyển tiền mặt vào tài khoản WeChat của họ.

Không rõ sắc lệnh cấm có hiệu lực trong 45 ngày tới này của Tổng thống Trump sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của WeChat ở mức độ nào và liệu các khoản đầu tư lớn của Tencent tại Hoa Kỳ và các khu vực khác trên thế giới có bị tác động theo không.

Tại Trung Quốc đại lục, một số người dùng WeChat đã bắt đầu chuyển danh bạ của họ sang một số ứng dụng khác vẫn đang được sử dụng ở Trung Quốc. Một số người khác thì dự định sẽ vượt “Tường Lửa” ở nhà bằng cách sử dụng mạng ảo (VPN) để ẩn đi danh tính của người dùng trên mạng công cộng, và sử dụng các ứng dụng và trang web nước ngoài bị cấm tại Trung Quốc.

Tencent là một công ty có trụ sở chính tại thành phố Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc, sở hữu tổng cộng 1,004 ứng dụng — hầu hết trong số đó là các trò chơi trên thiết bị di động.

Theo Sensor Tower, doanh thu từ ứng dụng điện thoại di động của Tencent là 447 triệu USD vào tháng 7/2020, bao gồm 427 triệu USD từ ứng dụng trên iOS và 21 triệu USD từ ứng dụng trên Android.

Tác giả Nicole Hao NICOLE HAO

Biên dịch: Thanh Phong

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn