Dịch bệnh bùng phát trở lại ở Bắc Kinh và thành phố này đã bị phong tỏa trong khi chính quyền có ý đồ che đậy tình hình dịch bệnh. Họ đang áp dụng biện pháp “hàn bít cửa” để phòng chống đại dịch Vũ Hán.

Thông tin đăng tải trên Internet cho thấy tình hình dịch bệnh rất nghiêm trọng. Cư dân mạng cho rằng Bắc Kinh đã trở thành “Vũ Hán thứ 2”. Theo tin tức mới nhất, cửa chính của một chung cư tại tiểu khu Tây Lý, đường Vĩnh Định quận Hải Điến đã bị hàn chết cứng. Cách làm này giống hệt như ở Vũ Hán thời đầu dịch bùng phát.

Ngày 23/6, một đoạn video được đăng trên Twitter tiếng Trung cho thấy tại  một tòa nhà chung cư, các công nhân đang sử dụng hàn điện để hàn bít cánh cửa dưới sự giám sát của hai công nhân đứng bên cạnh. Phía trên lầu nhìn qua cửa sổ vẫn có người đi lại, còn thấy một chàng trai trẻ đeo ba lô bước vào cửa tòa nhà.

Người đăng tải video nói rằng sự việc xảy ra trong thành phố Bắc Kinh và thấy những thợ hàn đang hàn chặt một cánh cửa tòa nhà chung cư. Tuy nhiên, do hình ảnh video không rõ nên không thấy biển tên và địa chỉ tòa nhà.

Cùng ngày hôm đó, trên internet xuất hiện hình ảnh tấm biển tên màu xanh bên cạnh cửa tòa nhà có dòng chữ “Số 70, đường Vĩnh Định, quận Hải Điến, Bắc Kinh”, “Tòa nhà 520″…So sánh vị trí quay của video và hình ảnh ở trên, rất có khả năng của cùng một tòa nhà. Hình ảnh cho thấy cánh cửa của tòa nhà đã bị hàn  cứng mặc dù bên trong tòa nhà vẫn thấy có người.

Một bức ảnh cánh cửa tòa nhà ở Tây Lý, Vĩnh Định, quận Hải Điến, Bắc Kinh đã bị hàn chết cứng. (Ảnh internet)
Một bức ảnh cánh cửa tòa nhà ở Tây Lý, Vĩnh Định, quận Hải Điến, Bắc Kinh đã bị hàn chết cứng. (Ảnh internet)

Thông tin công khai cho thấy số 70 đường Vĩnh Định là địa chỉ của tiểu khu Tây Lý, gần chợ Ngọc Tuyền Đông. Do dịch bùng phát, nên chợ đã đóng cửa sớm vào ngày 15/6 và 10 tiểu khu xung quanh cũng bị phong tỏa.

Ngay từ ngày 18/6, một người dân gần tiểu khu Tây Lý đã nói với các phóng viên NTDTV qua điện thoại rằng trong khu vực đang lan truyền tin rằng cửa tòa nhà đã bị hàn. Tuy nhiên, vì tiểu khu đã bị phong tỏa, người ngoài không thể biết được chi tiết bên trong.

Hiện nay, các video và hình ảnh về cổng của tòa nhà đã bị phơi bày, không rõ đây là sự việc xảy ra từ tuần trước hay có thêm cửa khác bị hàn tiếp.

Khi đoạn video bị lộ trên mạng xã hội, các cư dân không ngớt bức xúc: “Cả thế giới không sao chép cách làm của Vũ Hán, Bắc Kinh đã sao chép rồi!”; “Hôm qua Vũ Hán, hôm nay là Bắc Kinh, quá nhanh”; “Năng lực chống dịch của cường quốc! Nắm đấm sắt Xã hội Chủ nghĩa”; “Miễn là nó không gây thêm hỗn loạn cho đảng, việc người dân sống hay chết không thành vấn đề”; “Bài hát tận diệt, không được vào, không được ra, không trị bệnh, chết rồi thì vứt xuống dưới”.

Biện pháp “chống dịch” bằng cách hàn cứng cửa của Trung Cộng bắt đầu áp dụng ở Vũ Hán và Hồ Bắc, và nó đã được các thành phố Hắc Long Giang và Cát Lâm “học tập” khi dịch bệnh lan rộng. Bây giờ, Bắc Kinh đã bắt đầu áp dụng. Các cư dân của tòa nhà bị hàn cửa chỉ có thể dựa vào sự trợ giúp bên ngoài chu cấp sinh hoạt. Nếu các thành viên gia đình của họ bị nhiễm bệnh, họ chỉ có thể tự sống tự chết. Nếu có người chết ở trong nhà, gia đình buộc phải ném xác xuống dưới lầu.

Nối tiếp dòng tin trên mạng về cánh cửa ở tiểu khu Tây Lý, một cư dân mạng khác đã tải lên thêm hai video về việc bít cửa, nhưng tạm thời không nêu rõ thời gian và địa điểm cụ thể.

Minh Thanh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn