Chính quyền Trung Quốc gần đây đã ra lệnh tiêm 50 triệu liều vaccine COVID-19 cho những người được chỉ định là có nguy cơ cao trước cuối ngày 15/2/2021, cho dù các công ty dược phẩm vẫn chưa hoàn thành việc thử nghiệm và những vaccine này vẫn chưa được các cơ quan quản lý phê duyệt.

vaccine COVID-19 của trung quốc sản xuất
Triển lãm vaccine bất hoạt SARS-CoV-2 Vaccine (Vero Cell), do Viện Sinh phẩm Vũ Hán, một công ty con của Tập đoàn Công nghệ Sinh học Quốc gia Biotec (CNBG) thuộc Tập đoàn Dược phẩm quốc gia Sinopharm phát triển, trong Hội chợ Y tế Thế giới lần thứ hai được tổ chức tại Vũ Hán, Trung Quốc hôm 13/11/2020. (Ảnh Getty Images)

Trong khi đó, Fosun Pharmaceutical thông báo rằng họ đã đặt hàng 100 triệu liều vaccine COVID-19 do công ty dược phẩm BioNTech của Đức phát triển, [lô hàng trên dự kiến] sẽ đến Trung Quốc vào năm 2021. BioNTech hiện đang hợp tác với Pfizer để cung cấp vaccine cho thị trường Hoa Kỳ và EU, và đã được các cơ quan quản lý liên quan phê duyệt, nhưng loại vaccine được phát triển cho thị trường Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm giai đoạn II.

Theo các cơ quan y tế, có 5 loại vaccine COVID-19 khác nhau đang được phát triển ở Trung Quốc. Hiện tại, cả 5 vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm giai đoạn III – thực hiện thử nghiệm lâm sàng trên một số lượng lớn người – để xem chúng có hiệu quả và tác dụng phụ gì.

Hai trong số đó được phát triển với sự hợp tác của các viện nghiên cứu nhà nước Trung Quốc là Học viện Khoa học Quân y và Học viện Khoa học Trung Quốc. Giới chức Trung Quốc gần đây cũng cảnh báo rằng vaccine do Trung Quốc sản xuất có thể gây ra các tác dụng phụ như nhức đầu, sốt, nôn mửa và tiêu chảy.

Truyền thông đưa tin rằng hàng trăm công nhân Trung Quốc hải ngoại đã bị nhiễm COVID-19 ngay cả khi đã được tiêm vaccine do Trung Quốc sản xuất.

vaccine do trung quốc sản xuất
Các kỹ thuật viên xử lý các mẫu thử nghiệm COVID-19 tại một phòng thí nghiệm ở Thiên Tân, Trung Quốc hôm 23/11/2020. (Ảnh STR/ CNS/ AFP/ Getty Images)

50 triệu lượt tiêm chủng

Quốc vụ viện, [một cơ quan] giống như nội các của Trung Quốc đã thông báo trong một cuộc họp báo ngày 19/12 rằng họ sẽ tổ chức cho “các nhóm có nguy cơ cao” được tiêm vaccine COVID-19. Đó là những người làm việc trong lĩnh vực hậu cần thực phẩm đông lạnh, nhân viên biên phòng hải quan, nhân viên kiểm soát dịch bệnh và y tế, nhân viên chợ nông sản và hải sản, và nhân viên vận tải công cộng.

Ông Tăng Ích Tân, Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, giải thích rằng vaccine vẫn chưa được phê duyệt để bán trên thị trường. Ông cho biết người cao tuổi và người có bệnh nền có nguy cơ bị biến chứng [cao] do COVID-19 sẽ được tiêm vaccine sau khi được cơ quan quản lý phê duyệt.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, chính quyền trung ương đã lên kế hoạch cho 50 triệu lượt tiêm chủng, với 25 triệu người được tiêm liều đầu tiên trước ngày 15/1/2021, và sau đó sẽ được tiêm liều thứ hai trước ngày 15/2/2021.

Trả lời phỏng vấn của tờ báo nhà nước Health Times, ông Tao Lina, cựu chuyên gia về vaccine tại chương trình tiêm chủng của CDC Thượng Hải ước tính rằng các cơ quan quản lý có thể phê duyệt vaccine COVID-19 đầu tiên vào tháng 4/2021.

Trong khi đó, bình luận gần đây của một chuyên gia y tế đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ của cư dân mạng. Tại một cuộc họp của hiệp hội y tế vào ngày 22/12, chủ nhiệm Khoa truyền nhiễm của bệnh viện Hoa Sơn trực thuộc trường đại học Phúc Đán ở Thượng Hải, ông Trương Văn Hoành, đã gợi ý rằng các quan chức nhà nước nên được tiêm phòng trước, tuyên bố rằng sẽ là một vụ bê bối nếu một lãnh đạo chính phủ bị nhiễm COVID-19.

các mẫu vaccine COVID-19 do trung quốc sản xuất
Một cậu bé đang quan sát các mẫu vaccine COVID-19 của Sinovac Biotech được trưng bày tại Hội chợ Thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 6/9/2020 (Ảnh Noel Celis/ AFP/ Getty Images)

Tác dụng phụ

Hôm 19/12, Quốc vụ viện đã đăng thông tin về tác dụng phụ của vaccine COVID-19 do Trung Quốc sản xuất trên trang web chính thức của mình.

“Các tác dụng phụ thường gặp chủ yếu bao gồm nhức đầu, sốt, mẩn đỏ hoặc sưng tấy tại chỗ tiêm, ho, chán ăn, nôn mửa và tiêu chảy,” bài đăng viết. “Các tác dụng phụ thường xuất hiện trong vòng 30 phút sau khi tiêm chủng.” Quốc vụ viện khuyến nghị người dân nên đi tiêm vaccine tại các bệnh viện đủ tiêu chuẩn và không nên rời khỏi cơ sở ít nhất 30 phút sau khi được tiêm chủng, vì có thể cần điều trị chống lại các tác dụng phụ. Hơn nữa, viện này cho hay vaccine chỉ có thể bảo vệ con người trong khoảng sáu tháng.

“Sau khi được tiêm vaccine COVID-19, mọi người vẫn cần duy trì biện pháp bảo vệ cá nhân thích đáng, chẳng hạn như mang khẩu trang, giãn cách xã hội, rửa tay thường xuyên, v.v., vì không có vaccine nào có thể bảo vệ quý vị 100 phần trăm”, thông báo này cho biết.

Tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc hôm 17/12 thông báo đã mua vaccine COVID-19 do công ty nhà nước Sinovac và Viện Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh phát triển hôm 15/12. Cả hai đều có giá 200 nhân dân tệ (30.58 USD) một liều – cao hơn nhiều so với giá ở các quốc gia mà các công ty này sẽ xuất khẩu vaccine của họ – vào khoảng 2 USD một liều.

vaccine COVID-19 của trung quốc sản xuất
Một nhân viên làm việc với bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 trong một phòng thí nghiệm ở Thẩm Dương, Trung Quốc hôm 14/12/2020. (Ảnh STR / AFP/ Getty Images)

Lệnh tiêm vaccine chưa được các cơ quan quản lý phê duyệt làm dấy lên lo ngại. Cổng tin tức trực tuyến Hồng Kông HK01 đã đăng một bài bình luận vào ngày 22/12, kêu gọi Bắc Kinh xem xét lại quyết định này. Bên trong Trung Quốc đại lục, cư dân mạng cũng bày tỏ lo ngại về sự an toàn của các vaccine.

Nicole Hao
Ngân Hà biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn