Bắc Kinh đang phản đối kế hoạch thiết lập mối liên hệ đặc biệt với Thành phố Cao Hùng ở Đài Loan của Thành phố Vancouver, khi chế độ cộng sản này tiếp tục cô lập đảo quốc dân chủ trên trường quốc tế.

Hồi tháng Chín, Hội đồng Thành phố Vancouver đã thông qua một đề nghị do Thị trưởng Kennedy Stewart đề xuất nhằm thiết lập Chương trình Thành phố Hữu nghị, một lựa chọn ít tốn kém hơn để tăng cường mối liên hệ với các đô thị tự trị ngoại quốc so với chương trình Quốc tế Thành phố Kết nghĩa truyền thống.

Sau đó, ông Stewart đã tiếp cận các thành viên của cộng đồng người Đài Loan ở Vancouver, và họ đề nghị thành phố Cao Hùng ở miền nam Đài Loan.

Chính quyền Trung Quốc, vốn từ lâu đã coi Đài Loan là một tỉnh ly khai mặc dù chưa bao giờ có bất kỳ quyền kiểm soát chính thức nào đối với quốc gia tự trị này, lên án ý tưởng Chương trình Thành phố Hữu nghị.

Lãnh sự quán Trung Quốc tại Vancouver đã đưa ra một tuyên bố vào hôm 09/11 nói rằng đề nghị hợp tác với Cao Hùng của thành phố này là một hành động “tương tác chính thức” với Đài Loan mà họ “kiên quyết” phản đối.

Tuyên bố viết, “Nếu Thành phố Vancouver thiết lập các thành phố kết nghĩa, thành phố hữu nghị, hoặc thành phố đối tác với Đài Loan dưới hình thức ủy quyền chính thức, sự chấp thuận của hội đồng thành phố, hay trao đổi chính thức các tài liệu, thì tất cả chúng sẽ được coi là trao đổi chính thức với Đài Loan, tất cả đều là một phần của cơ chế tương tác chính thức. Chúng tôi kiên quyết phản đối điều này.”

Tuyên bố nói rằng Canada có “nghĩa vụ” tuân thủ “chính sách Một Trung Quốc” – chính quyền này nhấn mạnh rằng chỉ có một quốc gia có chủ quyền mang tên Trung Quốc và Đài Loan là một phần của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

“Nguyên tắc Một Trung Quốc” khác với “Chính sách Một Trung Quốc” được Canada và nhiều nước phương Tây áp dụng. Mặc dù Canada thừa nhận Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là chính phủ hợp pháp duy nhất của Trung Quốc và không công nhận Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền, nhưng Canada chỉ “ghi nhận” tuyên bố của chế độ độc tài này đối với hòn đảo đó.

Hôm 12/11, The Globe and Mail đã đưa tin rằng giám đốc truyền thông Alvin Singh của ông Stewart cho biết Chương trình Thành phố Hữu nghị không nhằm mục đích trở thành một sự trao đổi chính thức với các đô thị tự trị ngoại quốc, và gợi ý một thành phố ở Trung Quốc đại lục cũng có thể được chọn cho một liên hệ hợp tác như vậy.

Ông Singh cho hay, “Toàn bộ quá trình này là do cộng đồng thúc đẩy, vì vậy nếu một cộng đồng muốn bất kỳ thành phố nào là thành phố hữu nghị và có thể cho thấy có một nhóm muốn điều này xảy ra, thì điều đó sẽ xảy ra.”

Ông Trần Kỳ Mại (Chen Chi-mai), thị trưởng Thành phố Cao Hùng, nói với Vision Times Hoa ngữ rằng Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền và bất kỳ sự can thiệp nào của Bắc Kinh vào các vấn đề ngoại giao của thành phố sẽ chỉ gây phản cảm cho công dân của thành phố này.

Vancouver hiện có năm mối liên hệ thành phố kết nghĩa: Quảng Châu ở Trung Quốc, Odessa ở Ukraine, Yokohama ở Nhật Bản, Edinburgh ở Scotland, và Los Angeles ở Hoa Kỳ.

Anh Andrew Chen là phóng viên của Epoch Times tại Toronto.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn