Thành phố Bắc Kinh thông báo rằng những cá nhân gần đây từng ghé qua các cửa khẩu đường bộ tại biên giới của Trung Quốc nên tránh đến thủ đô của quốc gia này, do các nhà chức trách quốc gia lo ngại về sự lây truyền COVID-19 từ ngoại quốc khi họ chống chọi với đợt bùng phát kéo dài một tháng qua trong khi đang chuẩn bị cho Thế vận hội Mùa đông.

Những người đã đi đến các đơn vị hành chính cấp quận thông qua các cửa khẩu đường bộ quốc tế trong hai tuần trước đó được khuyến cáo không vào thủ đô vì những mục đích không cần thiết, tờ Bắc Kinh Nhật báo đưa tin hôm 13/11, viện dẫn một cuộc họp do Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Thái Kỳ (Cai Qi) chủ trì.

Trong khi đó, những người đã đến các cơ quan hành chính cấp quận có các ca mắc đã được xác nhận, ngay cả khi có một ca nhiễm bệnh, trong khoảng thời gian 14 ngày sẽ bị cấm vào thành phố này, báo cáo cho biết. Người dân Bắc Kinh đang ở ngoài thành phố cũng phải tuân theo yêu cầu này.

Bắc Kinh Nhật báo cho hay, những người có ý định vào thành phố này đều phải cung cấp kết quả xét nghiệm COVID âm tính trong vòng 48 giờ trước đó và có mã sức khỏe xanh.

Mã màu trên một ứng dụng điện thoại thông minh do nhà nước bắt buộc quyết định liệu cư dân có thể bị hạn chế đi lại hay không. Những người bị mất một mã xanh sẽ bị cấm sử dụng phương tiện công cộng, vào các cửa hàng, và thậm chí rời khỏi nhà của họ.

Một người đàn ông sống ở quận Hải Điến, Bắc Kinh nói với The Epoch Times rằng mã sức khỏe này được kiểm tra tại cổng khu nhà của ông.

“[Họ] đo nhiệt độ… kiểm tra mã số sức khỏe, kết quả xét nghiệm acid nucleic, và [yêu cầu người dân] điền vào biểu mẫu”, người đàn ông họ Trần này cho biết. Ông nói thêm rằng quận Hải Điến đã cho đóng cửa các trường học và gần một nửa số cửa hàng.

Hôm 01/11, Bộ Thương mại đã yêu cầu người dân dự trữ các nhu cầu thiết yếu hàng ngày phòng các trường hợp khẩn cấp, điều mà các phương tiện truyền thông nhà nước coi như là một nỗ lực chuẩn bị cho các đợt phong tỏa có thể xảy ra.

Những hạn chế mới nhất của thành phố Bắc Kinh đối với việc đi lại của người dân được đưa ra trong bối cảnh đợt bùng phát dịch bệnh lớn nhất mà nước này đã trải qua kể từ lần xuất hiện đầu tiên của virus Trung Cộng ở thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019.

Hôm thứ Bảy, các cơ quan y tế quốc gia cho biết, làn sóng lây nhiễm hiện nay đã lan rộng đến 21 trong số 31 tỉnh ở đại lục, bao gồm cả Bắc Kinh.

Bà Quách Diễm Hồng (Guo Yanhong), một quan chức của Ủy ban Y tế Quốc gia, cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Bảy rằng, khi phát hiện lây nhiễm, giới chức địa phương ở một thành phố có ít hơn 5 triệu cư dân nên xét nghiệm tất cả [người dân] trong vòng hai ngày.

Trung Quốc đang tiếp tục thực hiện các đợt xét nghiệm hàng loạt, phong tỏa, và các biện pháp nghiêm ngặt khác đối với các cụm địa phương dọc theo biên giới quốc tế và các khu vực khác có nguy cơ lây nhiễm cao hơn.

Nằm trong số những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ khi bùng phát dịch COVID trên toàn quốc, Thụy Lệ, cửa khẩu biên giới của Trung Quốc với Miến Điện (còn được gọi là Myanmar), đã phải chịu đựng một đợt phong tỏa kéo dài suốt bảy tháng qua, khiến người dân cảm thấy tuyệt vọng khi phải xét nghiệm bằng tăm bông thường xuyên.

Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Bản tin có sự đóng góp của Luo Ya và Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn