Chính quyền Trung Quốc đã cáo buộc quân đội Hoa Kỳ điều hành các phòng thí nghiệm sinh học “nguy hiểm” ở Ukraine, dường như lặp lại một chiến dịch thông tin sai lệch của Nga, một phần trong những nỗ lực của Moscow nhằm biện minh cho cuộc xâm lược Ukraine.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết: “Gần đây, các phòng thí nghiệm sinh học của Hoa Kỳ ở Ukraine đã thực sự thu hút nhiều sự chú ý. Nga đã phát hiện ra trong các chiến dịch quân sự của mình rằng Hoa Kỳ đang sử dụng các cơ sở này để tiến hành các kế hoạch sinh học quân sự.”

Ông Triệu sau đó tiếp tục khẳng định rằng dữ liệu của Hoa Kỳ cho thấy Ngũ Giác Đài đã kiểm soát 26 phòng thí nghiệm và các cơ sở khác tại Ukraine, nói thêm rằng “Toàn bộ các mầm bệnh nguy hiểm ở Ukraine phải được lưu trữ trong các phòng thí nghiệm này và tất cả các hoạt động nghiên cứu đều do phía Hoa Kỳ dẫn đầu.”

Ông kêu gọi “các bên liên quan” bảo đảm an toàn cho các phòng thí nghiệm đó và kêu gọi Hoa Kỳ tiết lộ các virus được lưu trữ và các nghiên cứu được thực hiện trong các phòng thí nghiệm đó.

Bình luận của ông Triệu mang âm hưởng các chiến thuật thông tin sai lệch của nhà cầm quyền Trung Quốc trong đại dịch, khi họ tìm cách làm chệch hướng sự giám sát ngày càng gắt gao [của quốc tế] về vai trò có thể có của Viện Virus học Vũ Hán trong việc gây bùng phát đại dịch.

Trong hai năm qua, ông Triệu và các nhà ngoại giao khác của Trung Quốc, cũng như các hãng thông tấn nhà nước, đã đưa ra một loạt các thuyết âm mưu vô căn cứ rằng Hoa Kỳ là nguồn gốc của đại dịch, bao gồm cả việc virus đã được đưa đến Vũ Hán bởi những người lính Mỹ tham gia Thế vận hội Quân Đội (Military World Games) vào tháng 10/2019, và virus có nguồn gốc từ Viện nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm của Quân đội Hoa Kỳ tại căn cứ quân đội Fort Detrick ở Maryland, một phòng thí nghiệm mà ông Triệu một lần nữa nhắc đến hôm thứ Ba (08/03).

Những cáo buộc gần đây nhất của ông Triệu dường như là một phần mở rộng của một chiến dịch thông tin sai lệch dài hơi từ phía Moscow, cáo buộc rằng Ukraine và các quốc gia thuộc Liên Xô cũ khác có các phòng nghiên cứu vũ khí sinh học liên kết với Hoa Kỳ.

Năm 2020, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã lật tẩy thông tin sai lệch trên về các phòng thí nghiệm sinh học của quân đội Hoa Kỳ tại nước này, như Kyiv Post đưa tin tại thời điểm đó.

Theo Kyiv Post, SBU cho biết, “Gần đây, ‘tin giả’ về các hoạt động bị cáo buộc của các phòng thí nghiệm sinh học quân sự của Hoa Kỳ ở Ukraine đã được lan truyền trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội… Không có phòng thí nghiệm sinh học ngoại quốc nào hoạt động ở Ukraine.”

Tháng 04/2020, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Ukraine cũng đã ra một tuyên bố nhằm “đính chính lại thông tin sai lệch” liên quan đến các tuyên bố nói trên, vốn “phản ánh chiến dịch thông tin sai lệch của Nga về quan hệ đối tác bền chặt giữa Hoa Kỳ-Ukraine trong việc giảm bớt các mối đe dọa sinh học.”

“Chương trình Giảm thiểu Mối đe dọa Sinh học của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hợp tác với Chính phủ Ukraine để củng cố và bảo đảm an toàn cho các mầm bệnh và chất độc gây lo ngại về an ninh trong các cơ sở của chính phủ Ukraine, đồng thời cho phép nghiên cứu và phát triển vaccine trong hòa bình,” tuyên bố cho biết.

“Chúng tôi cũng làm việc với các đối tác Ukraine của mình để bảo đảm Ukraine có thể phát hiện và báo cáo các đợt bùng phát do mầm bệnh nguy hiểm gây ra trước khi chúng đặt ra các mối đe dọa về an ninh hoặc ổn định. Các nỗ lực chung của chúng tôi giúp bảo đảm rằng các mầm bệnh nguy hiểm không rơi vào tay kẻ xấu,” đại sứ quán cho biết thêm.

Thông tin sai lệch này dường như xuất phát từ việc xuyên tạc một thỏa thuận năm 2005 giữa Bộ Y tế Ukraine và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, theo đó hai nước đồng ý làm việc cùng nhau để ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm và ngăn chặn những hiểu biết từ các phòng thí nghiệm của Ukraine được sử dụng cho mục đích phát triển vũ khí sinh học, tờ Kyiv Post đưa tin vào năm 2020.

Kể từ những năm 1990, Hoa Kỳ đã làm việc với các quốc gia thuộc Liên Xô cũ để chuyển đổi các phòng thí nghiệm vũ khí sinh học từ thời Liên Xô thành các cơ sở nghiên cứu phi quân sự theo một chương trình được gọi là Hợp tác Giảm thiểu Mối đe dọa.

Trả lời câu hỏi của The Epoch Times về cáo buộc của ông Triệu, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã mô tả tuyên bố này là “tuyên truyền của Nga và hoàn toàn vô nghĩa.”

Phát ngôn viên này cho biết thêm, “Những tuyên bố như vậy của Nga đã được bác bỏ một cách dứt khoát hết lần này đến lần khác trong nhiều năm. Như chúng tôi vẫn nói, Nga sẽ phát minh ra những cái cớ giả tạo để biện minh cho các hành động khủng khiếp của họ ở Ukraine.” 

Theo ông Milton Leitenberg, một cộng sự nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và An ninh của Đại học Maryland, những tuyên bố sai sự thật rằng Hoa Kỳ đã tích cực lên kế hoạch và sử dụng vũ khí sinh học như một công cụ chiến tranh là một cách tuyên truyền chính của Liên Xô trong nhiều thập niên, trước khi Liên Xô tan rã vào năm 1989. Sau đó, sau một thời gian tạm dừng, các nhà lãnh đạo quân sự Nga bắt đầu tái sử dụng các tuyên truyền cũ khi các nỗ lực Hợp tác Giảm thiểu Mối đe dọa của Hoa Kỳ nhằm chuyển đổi mục đích cho các cơ sở vũ khí sinh học cũ của Nga tại các khu vực thuộc Liên Xô cũ trở nên tích cực hơn.

Nhưng những nỗ lực thông tin sai lệch như vậy lại được sử dụng trong bối cảnh Nga xâm lược, theo Bộ Quốc phòng Anh.

Trong một tweet ngày 08/03, Bộ Quốc phòng Anh cho biết, “Kể từ cuối tháng Hai, đã có sự gia tăng đáng chú ý trong các cáo buộc của Nga rằng Ukraine đang phát triển vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí sinh học.”

“Những câu chuyện này đã có từ lâu nhưng hiện có khả năng đang được khuếch đại như một phần của lời biện minh từ trước cho cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine,” bộ cho biết thêm.

Chiến dịch tuyên truyền đã bắt đầu ngay cả trước khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/02, theo một bài báo của tạp chí Bulletin of the Atomic Scientists (Bản tin của Các nhà khoa học Nguyên tử).

Bản tin ngày 08/02 nêu rõ, “Nga và Liên Xô trước khi ra thông cáo chung đã có lịch sử lâu dài về thông tin sai lệch liên quan đến vũ khí sinh học và đợt tấn công mới nhất này — diễn ra khi Nga dồn quân vào biên giới Ukraine để chuẩn bị cho một cuộc xâm lược tiềm năng — mang dấu ấn điển hình của một vài đợt trước đó.”

Theo Bulletin, các phòng thí nghiệm được nhắc đến là có tồn tại. Nhưng thay vì tiến hành nghiên cứu vũ khí sinh học để sử dụng chống lại kẻ địch của Hoa Kỳ, chức năng của các phòng thí nghiệm này là nhằm thúc đẩy các mục tiêu của Chương trình Giảm thiểu Mối đe dọa Sinh học bắt đầu vào những năm 1990.

Mục đích của các phòng thí nghiệm đó là đảm nhận việc giám sát các nguồn cung cấp vũ khí sinh học do Liên Xô sản xuất và ngăn chúng rơi vào tay kẻ xấu hoặc gây thiệt hại cho con người và môi trường do rò rỉ và ô nhiễm. Hoa Kỳ thậm chí còn nhận được sự hỗ trợ của Nga trong nỗ lực chuyển đổi các cơ sở này cho các mục đích phi quân sự.

Diệp Chi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn