Hôm 25/12, Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thay Bí thư Đảng ở khu vực viễn tây Tân Cương, theo hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã.

Ông Trần Toàn Quốc (Chen Quanguo), người năm ngoái đã bị Hoa Kỳ trừng phạt vì dẫn đầu việc giam giữ và giám sát trên diện rộng đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, sẽ đảm nhận một vai trò khác, Tân Hoa Xã đưa tin mà không cung cấp thêm chi tiết.

Ông Mã Hưng Thụy (Ma Xingrui), tỉnh trưởng tỉnh Quảng Đông thuộc miền nam [Trung Quốc], đã được bổ nhiệm làm Bí thư mới của Tân Cương, theo báo cáo.

Lệnh bổ nhiệm này diễn ra vài ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ký dự luật cấm tất cả hàng hóa nhập cảng từ Tân Cương, trừ khi các công ty có thể chứng minh được sản phẩm không được sản xuất bằng lao động cưỡng bức.

Nhà bình luận Trung Quốc Điền Vân (Tian Yun) lưu ý việc thay thế bí thư Đảng ở Tân Cương không báo hiệu rằng Trung Cộng sẽ thay đổi cách tiếp cận của mình trong khu vực.

Ông Điền nói: “Bản chất của ĐCSTQ — bức hại người dân — là cố hữu.”

Hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi Giáo khác đã bị giam giữ trong các trại giam giữ ở Tân Cương, nơi họ bị cưỡng bức triệt sản, tra tấn, tuyên truyền chính trị, và cưỡng bức lao động.

Tân Cương
Một hàng rào vòng ngoài được xây dựng xung quanh nơi được chính thức gọi là trung tâm giáo dục kỹ năng nghề ở Đạt Phản Thành thuộc vùng Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Trung Quốc, hôm 04/09/2018. (Ảnh: Thomas Peter/Reuters)

Nhà cầm quyền cộng sản phủ nhận mọi cáo buộc và tuyên bố “các trung tâm đào tạo nghề” ở Tân Cương là để “chống chủ nghĩa cực đoan.”

Hoa Kỳ và các nền dân chủ phương Tây khác đã coi các hành động của Bắc Kinh là một tội ác diệt chủng.

Hoa Thịnh Đốn đã thực hiện một loạt các bước nhằm buộc nhà cầm quyền này phải chịu trách nhiệm về hoạt động đàn áp ở Tân Cương, bao gồm áp đặt các hạn chế thương mại và đầu tư đối với các tổ chức Trung Quốc và đặt các lệnh trừng phạt đối với các quan chức Trung Cộng. Các mục tiêu mới nhất, được công bố hôm 10/12, liên quan đến một công ty trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc và bốn quan chức đương nhiệm cũng như tiền nhiệm của Tân Cương.

Trong số những người đã bị các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ nhắm trúng vì đàn áp người Duy Ngô Nhĩ, ông Trần là quan chức cao cấp nhất của ĐCSTQ, người được đề bạt vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị của Đảng năm 2017. Bộ Chính trị gồm 25 thành viên là cơ quan ra quyết định quyền lực nhất ở Trung Quốc.

Ông Trần giữ chức Bí thư Đảng ủy ở Tân Cương từ năm 2016. Trước đó, ông là Bí thư Đảng ở Tây Tạng, một khu vực khác nơi ĐCSTQ bị tố cáo tước bỏ truyền thống địa phương và văn hóa độc đáo của dân tộc Tây Tạng. Ông Trần cũng có một tiền sử về việc bức hại các học viên của môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công từ năm 2000.

Một số nhà quan sát cho rằng Bắc Kinh có thể đang thưởng công cho ông Trần để ông thực hiện các chính sách khắc nghiệt của ĐCSTQ trong đại hội Đảng lần thứ 20 vào mùa thu tới, trong đó sẽ công bố một nhóm các nhà lãnh đạo đứng đầu mới.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn