Rò rỉ tài liệu nội bộ cho thấy các nhà chức trách Trung Cộng đang che đậy đợt tái bùng phát virus Vũ Hán ở Bắc Kinh và các tỉnh lân cận. 

Bắc Kinh tiếp tục che giấu tình hình dịch bệnh
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại một trạm thử nghiệm ở Bắc Kinh vào ngày 30 tháng 6 năm 2020. (GREG BAKER/AFP / Getty Images)

Bắc Kinh tuyên bố rằng đợt bùng phát thứ hai đang được kiểm soát và đáp ứng đủ về y tế. Nhưng Epoch Times đã thu được các tài liệu của chính quyền thành phố cho thấy các cơ quan y tế đang yêu cầu các bệnh viện địa phương chuẩn bị thêm giường để dự đoán sự gia tăng của bệnh nhân cúm Vũ Hán

Ngoài ra, chỉ thị từ một chính quyền địa phương trong tỉnh Hà Bắc, nơi dịch bệnh đã lan rộng, nhấn mạnh rằng thông tin về dịch bệnh địa phương nên được giữ bí mật.

Trong khi chính quyền Hà Bắc nói rằng không xác nhận bất kỳ ca nhiễm trùng mới nào, nhưng lại  áp dụng các biện pháp phong tỏa đối với khoảng nửa triệu cư dân.

Mặt khác, nhà chức trách công bố thêm nhiều ca nhiễm virus Trung Cộng ở Bắc Kinh.

Để ngăn chặn sự lây lan của virus Trung Cộng, chính quyền thành phố đã đưa ra một loạt các quy tắc nghiêm ngặt.

Ủy ban y tế thành phố Bắc Kinh nêu trong một tài liệu nội bộ ngày 24/6: Tất cả các phòng bệnh nhân [tại bệnh viện] phải bị khóa 24 giờ một ngày. Bệnh nhân không được phép rời khỏi khu vực phòng bệnh, cũng không ai được phép thăm hoặc gặp bệnh nhân tại bệnh viện vào lúc này.

Trung tâm y tế khẩn cấp Bắc Kinh, đã nêu trong một tài liệu nội bộ ngày 22/6 rằng nhân viên y tế Bắc Kinh đã đến Hồ Bắc để hỗ trợ y tế trong đợt bùng phát sẽ không được phép quay lại Bắc Kinh trong thời gian này. Ngoài ra, học sinh phải kiểm tra nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng, trưa và chiều.

Những con số thật phía sau báo cáo

Xu Hejian, phát ngôn viên của chính quyền thành phố Bắc Kinh nói trong cuộc họp báo vào ngày 30/6, rằng tổng số ca nhiễm trong đợt bùng phát đợt hai này đã lên tới 325 bệnh nhân được chẩn đoán và 27 người mang mầm bệnh không triệu chứng.  Đợt tái phát này bắt đầu vào giữa tháng 6, các nhà chức trách cho biết.

Nhưng Ma Yanfang, giám đốc phòng y tế – Bệnh viện Ditan ở Bắc Kinh thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với tờ Health News rằng 300 giường dành cho bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán là không đủ.

Báo The Epoch Times  thu thập được các nhật ký tóm tắt từ nội bộ Bệnh viện Ditan về kết quả một đợt xét nghiệm axit nucleic trong tháng Sáu. Ví dụ, vào ngày 19/6, bệnh viện đã kiểm tra 773 người và có tới 246 người dương tính. Báo cáo lưu ý rằng tất cả 246 bệnh nhân này đang được điều trị tại bệnh viện.

Bắc Kinh tiếp tục che giấu tình hình dịch bệnh
Báo The Epoch Times thu thập được các nhật ký tóm tắt từ nội bộ Bệnh viện Ditan về kết quả một đợt xét nghiệm axit nucleic vào ngày 19/6

Theo một báo cáo nội bộ khác, vào ngày 17/6, Bệnh viện Ditan đã ghi nhận rằng khoa ngoại trú đã kiểm tra 288 người, 26 người trong số họ đã thử nghiệm dương tính với virus Vũ Hán. 3 người khác mang mầm bệnh không triệu chứng; Trung Cộng thống kê những ca này riêng.

Tại khoa điều trị nội trú, bệnh viện đã chẩn đoán 83 bệnh nhân dương tính với virus Trung Cộng vào ngày 17/ 6, bệnh viện đã chẩn đoán tổng cộng 109 ca dương tính trong ngày hôm đó. Tuy nhiên, thành phố công bố chỉ có 21 bệnh nhân mới được chẩn đoán vào ngày 17/6.

Các báo cáo khác The Epoch Times  thu được chỉ hiển thị dữ liệu cho khoa nội trú, với 15 bệnh nhân dương tính vào ngày 13/ 6; 27 ca dương tính vào ngày 14/6; 27 ca dương tính vào ngày 15/ 6; và tám ca dương tính vào ngày 18/6.

Nhà chức trách đã công bố toàn thành phố có tổng cộng 36 ca được xác nhận dương tính vào ngày 13/6; 36 ca vào ngày 14/6; 27 ca vào ngày 15/6; và 25 ca vào ngày 18/6. Có khả năng nhiều người nhiễm virus Vũ Hán hơn từ khoa ngoại trú của bệnh viên Ditan mà thành phố có thể không báo cáo dữ liệu cho những ngày đó.

Kiểm tra quy mô lớn

Thành phố bắt đầu yêu cầu một số cư dân phải thực hiện các xét nghiệm axit nucleic, bao gồm cả những người gần đây đã ghé thăm chợ thực phẩm Xinfadi, nơi được cho là nguồn dịch bùng phát mới hoặc những người sống trong các khu phố gần chợ.

Một công nhân nhập cư ở Bắc Kinh đã lên kế hoạch trở về quê nhà. Anh  đã thực hiện một bài kiểm tra vào ngày 24/6 theo yêu cầu của nhà chức trách: không cho phép người dân rời khỏi Bắc Kinh trừ khi họ có kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính được thực hiện trong vòng bảy ngày . 

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm từ một cư dân tại trạm thử nghiệm COVID-19 ở Bắc Kinh vào ngày 30 tháng 6 năm 2020. (Ảnh Lintao Zhang / Getty Images)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm từ một cư dân tại trạm thử nghiệm COVID-19 ở Bắc Kinh vào ngày 30 tháng 6 năm 2020. (Ảnh Lintao Zhang / Getty Images)

Nhưng anh nói với The Epoch Times  tiếng Trung trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng anh ta chưa nhận được kết quả kiểm tra vào ngày 27/6. Anh đã phải ngủ trong nhà ga xe lửa trong khi chờ đợi. Người công nhân nói rằng anh lo lắng rằng bệnh viện sẽ không gửi kết quả trong vòng bảy ngày, sau đó kết quả xét nghiệm sẽ bị hết hạn. 

Wang Tianhe, cư dân Bắc Kinh cho biết ông đã làm kiểm tra vào ngày 22/6 nhưng không nhận được kết quả sau 1 tuần trong khi Wang cần kết quả kiểm tra để tiếp tục làm việc. Vì các nhà chức trách đã yêu cầu công nhân trong một số ngành nghề như nhà hàng và dịch vụ chuyển phát nhanh, phải trình kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính trước khi họ đi làm.

Lệnh  phong tỏa

Hà Bắc là tỉnh bao quanh Bắc Kinh. Sau đợt tái phát của virus vào tháng 6, Hà Bắc đã thông báo chỉ có 12 bệnh nhân được chẩn đoán trong toàn tỉnh. Vào ngày 27 tháng 6, chính quyền tỉnh không báo cáo bất kỳ ca nhiễm trùng mới nào, nhưng đã phong tỏa quận Anxin để ngăn chặn virus lây lan.

Tân Hoa Xã đưa tin rằng tất cả cư dân ở Anxin, ngoại trừ những người bệnh nặng cần được điều trị tại bệnh viện hoặc nhân viên làm việc thực thi lệnh phong toả, còn lại đều phải ở nhà. Chỉ một người trong mỗi hộ gia đình được phép ra ngoài mua sắm những nhu yếu phẩm một lần mỗi ngày.

Theo thống kê chính thức của Hà Bắc, Anxin có khoảng 458,000 cư dân tính đến năm 2018.

Chính quyền địa phương đã giữ im lặng về việc này, bất chấp các biện pháp nghiêm ngặt.

The Epoch Times  công bố tài liệu nội bộ do chính quyền quận Anxin ban hành vào ngày 13/ 6, trong đó ra ra lệnh cho tất cả các quan chức kiểm soát chặt chẽ dư luận và không tiết lộ thông tin liên quan đến dịch bệnh. Chỉ chính quyền tỉnh mới được công bố thông tin.

Bắc Kinh tiếp tục che giấu tình hình dịch bệnh
Một tài liệu nội bộ nêu chi tiết về thử nghiệm bắt buộc đối với các nhóm quan trọng của Hồi giáo tại tỉnh Hà Bắc. (Cung cấp cho Thời báo Đại Kỷ Nguyên)

Một tài liệu nội bộ khác mà The Epoch Times  thu được cho thấy tỉnh Hà Bắc cũng đã ra lệnh thử nghiệm quy mô lớn đối với cư dân.

Trong một thông báo vào ngày 24/ 6, chính quyền tỉnh đã yêu cầu các nhóm ‘‘nhạy cảm’’quan trọng phải được kiểm tra hai lần trong vòng ba ngày. Những nhóm này bao gồm giáo viên, học sinh, bệnh nhân mới tại bệnh viện địa phương, những người đến Hồ Bắc gần đây, những người làm việc trong môi trường có tiếp xúc cộng đồng, v.v.

Nicole Hao

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn