Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết sẽ đợi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ cuối cùng trước khi chúc mừng người thắng cử, trong khi lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn chưa có phản hồi chính thức.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông nhà nước đã đăng một số bài xã luận bày tỏ các hy vọng rằng mối quan hệ Mỹ – Trung mà họ hình dung sẽ thành hiện thực dưới thời chính phủ Biden.

Những thông báo chính thức

Vẫn chưa có kết quả bầu cử Mỹ cuối cùng vì một vài tiểu bang đang chờ việc kiểm phiếu lại trong khi những tiểu bang khác có những tranh chấp pháp lý.

Tuy nhiên, ứng cử viên Đảng Dân Chủ và cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố chiến thắng hôm 7/11. Tổng thống Donald Trump đã không nhượng bộ và cáo buộc sự gian lận cử tri quy mô lớn đã dẫn đến những kết quả kiểm phiếu sai lệch.

ông biden chưa đượcTrung Quốc chúc mừng
Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden ra hiệu với những người ủng hộ ở Wilmington, Del. ngày 7 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Andrew Harnik / AP)

Kể từ lúc đó, một số nhà lãnh đạo thế giới đã gửi lời chúc mừng đến ông Biden và ứng cử viên phó tổng thống của ông ta, Kamala Harris, thông qua tài khoản Twitter cá nhân của họ, chẳng hạn như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Nhưng lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã không công khai chúc mừng ông Biden.

Hôm 9/11, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) cho biết tại một cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh: “Chúng tôi biết ông Biden đã tuyên bố thắng cử. Chúng tôi hiểu rằng kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ sẽ được xác định theo các quy trình và luật pháp của Hoa Kỳ”.

Trung Quốc chưa chúc mừng ông biden chưa
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân đặt câu hỏi trong cuộc họp giao ban hàng ngày của Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh GREG BAKER / AFP qua Getty Images)

Khi được một phóng viên hỏi tại sao ông Tập không gửi lời chúc mừng công khai, ông Uông trả lời: “Chúng tôi sẽ [thực hiện] theo các thông lệ quốc tế”.

Truyền thông nhà nước 

Mặc dù các quan chức Trung Quốc giữ thái độ thận trọng, nhưng truyền thông Bắc Kinh hoan nghênh ý tưởng về chiến thắng của ông Biden.

Trước Ngày bầu cử, truyền thông chính quyền đã đăng các bài xã luận ủng hộ chiến thắng của ông Biden. 

Cơ quan của ĐCSTQ giám sát bộ máy an ninh của nó là Ủy ban Các vấn đề Chính trị và Pháp luật (PLAC) điều hành một tờ báo có tên Legal Daily. Trong ấn bản cuối tuần được xuất bản hôm 8/11, tờ báo này đã tuyên bố rằng ông Biden và bà Harris đã thắng cử. 

“Thế giới có thể nhẹ nhõm hơn một chút vì chúng ta sẽ không có sự tranh chấp bầu cử kéo dài hơn hai tháng như [vụ] Bush kiện Gore năm 2000,” Legal Daily tuyên bố. 

Bài báo nói thêm rằng ông Biden cuối cùng đã hoàn thành ước nguyện đời mình, đó là “một thành tựu to lớn”, và bà Harris “đã tạo nên lịch sử bằng cách trở thành nữ phó tổng thống đầu tiên.” 

Thời báo Hoàn cầu, được điều hành bởi Bộ Chính trị của Đảng, đã viết hôm Chủ nhật: “Ông Biden với tư cách là Tổng thống Hoa Kỳ tiếp theo là một cái kết đã được thấy trước”.

Bài báo tiếp tục phân tích rằng các quan hệ song phương sẽ căng thẳng xung quanh các vấn đề nhân quyền, chẳng hạn như Tân Cương và Hồng Kông. Nhưng một chính phủ của ông Biden có thể sẽ hợp tác với Bắc Kinh trong việc chống lại đại dịch virus Vũ Hán, biến đổi khí hậu, thương mại và trao đổi học thuật, chẳng hạn như các sinh viên và học giả Trung Quốc sẽ có thể học tập tại Hoa Kỳ. 

Trong bốn năm qua, chính phủ của Tổng thống Trump đã tìm kiếm một chính sách cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh, áp đặt các đòn thuế quan, trừng phạt các quan chức vi phạm nhân quyền, hạn chế các thị thực sinh viên và các biện pháp khác để ngăn chặn trộm cắp tài sản trí tuệ. 

Tờ báo China Daily tiếng Anh, do Bộ Tuyên truyền điều hành, đã đăng một bài xã luận có tiêu đề “Các mối quan hệ có thể được tái thiết lập tốt hơn” hôm 8/11, tuyên bố rằng chính phủ của ông Biden sẽ xây dựng lại mối quan hệ với Bắc Kinh. 

Nhận xét về sự khác biệt giữa phản ứng của các quan chức và truyền thông chính quyền, nhà phân tích các vấn đề Trung Quốc ngụ tại Hoa Kỳ Đường Tĩnh Viễn lưu ý rằng mặc dù chế độ Trung Quốc hy vọng vào một chiến thắng của ông Biden, “ông Tập Cận Bình không muốn chọc giận Tổng thống Trump, người có quyền năng đưa ra những chính sách thương mại cứng rắn hơn và tương tự trong những tuần tiếp theo”.  

Bắc Kinh cũng có thể không tin rằng ông Biden sẽ nổi lên là người chiến thắng sau khi các thách thức pháp lý được giải quyết, ông nói. 

Các bài xã luận cũng có thể nhằm mục đích gây hiểu lầm cho công chúng Trung Quốc. “Nó có thể báo cáo ông Biden là nạn nhân nếu ông Biden thua cuộc bầu cử,” ông Đường nói thêm.

Đăng lại truyền thông phương Tây

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng đăng những tin chưa được xác thực về cuộc bầu cử Hoa Kỳ. 

Hôm 08/11, CNN đưa tin rằng họ đã nói chuyện với các nguồn tin nội bộ cho rằng Đệ nhất phu nhân Melania Trump và cố vấn cấp cao Jared Kushner đã khuyên Tổng thống chấp nhận chiến thắng của ông Biden. 

Cố vấn cấp cao cho chiến dịch tái đắc cử của ông Trump, Jason Miller đã bác bỏ câu chuyện của CNN trong một bài đăng trên Twitter vào sáng hôm Chủ nhật: “Với kết quả bầu cử không xác định ở nhiều bang và những bất thường bỏ phiếu nghiêm trọng và sự thiếu minh bạch ở những bang khác, Jared đã khuyên @realDonaldTrump theo đuổi tất cả các biện pháp pháp lý hiện có để đảm bảo tính chính xác. ” 

Vào chiều hôm Chủ nhật, Đệ nhất phu nhân cũng đăng một dòng tweet: “Người dân Mỹ xứng đáng có được những cuộc bầu cử công bằng. Mọi phiếu bầu hợp pháp – chứ không phải bất hợp pháp – đều nên được tính. Chúng ta phải bảo vệ nền dân chủ của mình với sự minh bạch hoàn toàn”. 

Truyền thông Bắc Kinh đăng lại một cách rộng rãi bài báo của CNN cho rằng vòng [thân cận] bên trong của Tổng thống Trump đang thúc giục ông nhượng bộ.

Nicole Hao
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn