Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Dương Khiết Trì đã cảnh báo chính phủ TT Biden không vượt qua “lằn ranh đỏ” của Bắc Kinh trong một bài phát biểu kéo dài nửa giờ vào tối hôm 01/02.

trung quốc cảnh báo chính phủ TT biden
Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì phát biểu tại một bữa tiệc tối do Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-Trung Quốc và Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc tổ chức tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 11/07/2013. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

“Hoa Kỳ nên ngừng can thiệp vào các vấn đề về Hồng Kông, Tây Tạng và Tân Cương,” ông Dương nói, gọi các vấn đề liên quan đến ba khu vực trên của Trung Quốc là “công việc nội bộ.” Ông đưa ra nhận xét khi phát biểu tại một sự kiện trực tuyến do Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc, một tổ chức vô vụ lợi có trụ sở tại New York, tổ chức.

Ông Dương nói thêm rằng, “Những vấn đề này tạo thành một lằn ranh đỏ không được vượt qua. Bất kỳ hành động xâm nhập [vượt quá lằn ranh đỏ] nào cũng sẽ làm tổn hại mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ và chính lợi ích của Hoa Kỳ.”

Ông cũng nói với Hoa Kỳ rằng nước này nên “tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc Một Trung Quốc” liên quan đến vấn đề về Đài Loan, một hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh tuyên bố là một phần lãnh thổ của mình.

Chính phủ của cựu TT Trump đã đương đầu với Trung Cộng về những vi phạm nhân quyền của đảng này đối với các học viên Pháp Luân Công, người Hồng Kông, người dân tộc thiểu số Hồi giáo, người Tây Tạng và người Duy Ngô Nhĩ, bằng cách áp đặt các hạn chế thị thực và trừng phạt đối với các quan chức Trung Cộng chịu trách nhiệm về việc đàn áp này.

Ngoài ra, hồi tháng trước (12/2020), cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã gọi cuộc đàn áp của Trung Cộng đối với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số theo đạo Hồi khác là tội diệt chủng và là “tội ác chống lại loài người.”

Chế độ Trung Cộng thường làm chệch hướng chỉ trích của quốc tế đối với các chính sách của mình bằng cách tuyên bố rằng một số vấn đề, bao gồm các nỗ lực quân sự hóa ở Biển Đông và các thủ đoạn gây sức ép đối với Đài Loan, là “vấn đề nội bộ.”

Ông Dương cũng kêu gọi chính phủ TT Biden “khôi phục” lại mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ theo một “con đường phát triển có thể dự đoán được và mang tính xây dựng.”

Ông nói rõ các lĩnh vực mà ông cho rằng hai nước có thể hợp tác, bao gồm kiểm soát ma túy và an ninh mạng.

Theo một báo cáo năm 2018 của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Hoa Kỳ-Trung Quốc, đại lục là nguồn cung cấp bất hợp pháp fentanyl và các chất tương tự fentanyl lớn nhất ở Hoa Kỳ.

Theo dữ liệu từ Viện Quốc gia Hoa Kỳ về Lạm dụng Ma túy (NIDA), đã có 70,630 ca tử vong do sử dụng ma túy quá liều ở Hoa Kỳ vào năm 2019; phần lớn các trường hợp tử vong có liên quan đến việc sử dụng fentanyl.

Fentanyl mạnh hơn morphin 100 lần và mạnh hơn heroin 50 lần. Chỉ 2 miligam được coi là liều lượng đủ để gây tử vong đối với hầu hết mọi người.

Năm 2020, Hoa Kỳ đã trừng phạt một số công dân Trung Quốc và một công ty Trung Quốc vì tội buôn bán fentanyl.

Dưới thời chính phủ cựu TT Trump, Bộ Tư pháp đã đưa ra số cáo trạng có liên quan đến hành vi trộm cắp bí mật thương mại và các tội danh liên quan của Trung Quốc trong năm 2019 nhiều hơn so với tổng số cáo trạng trong cả tám năm đương nhiệm của chính phủ cựu TT Obama.

Ông Dương cũng chỉ trích chính phủ TT Trump, nói rằng “các chính sách sai lầm” của họ đã khiến mối quan hệ song phương rơi vào “giai đoạn khó khăn nhất” kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tòa Bạch Ốc đã chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc để ủng hộ Bắc Kinh vào năm 1979, nhưng vẫn duy trì mối quan hệ bền vững với hòn đảo này dựa trên Đạo luật Quan hệ Đài Loan (TRA). Dưới thời chính phủ TT Trump, mối quan hệ Đài Loan-Hoa Kỳ đã ấm lên đáng kể, điều này đặc biệt rõ ràng trong quyết định của ông Pompeo về việc dỡ bỏ các hạn chế về cách các quan chức Hoa Kỳ nên tương tác với những người đồng cấp Đài Loan của họ.

Ông Jacob Gunter, Giám đốc Truyền thông và Chính sách cao cấp tại Phòng Thương mại Liên minh Châu Âu tại Trung Quốc đã lên Twitter để tóm tắt về bài phát biểu của ông Dương.

“Trump thật tồi tệ, tất cả là lỗi của ông ấy/của các người và chúng ta hãy quay trở lại trạng thái của năm 2015,” ông Gunter viết. “Việc thiếu lòng tự trọng dù chỉ là sự giả tạo bề ngoài thậm chí không còn là điều đáng ngạc nhiên nữa.”

Ông Scott Kennedy, Cố vấn cao cấp đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Kinh doanh và Kinh tế Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Hoa thịnh Đốn cũng đã đưa ra nhận xét về bài phát biểu của ông Dương.

“Điểm mấu chốt là: Bắc Kinh chỉ sẵn sàng hợp tác theo các điều khoản của Trung Quốc,” ông viết.

Frank Fang
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn