Đại sứ Trung Quốc tại Nga đã kêu gọi các doanh nhân Trung Quốc ở Moscow mở rộng doanh nghiệp của họ bằng cách tận dụng cuộc khủng hoảng Ukraine khi các lệnh trừng phạt nghiêm khắc của quốc tế đã làm tê liệt nền kinh tế Nga sau cuộc xâm lược.

Đại sứ Zhang Hanhui kêu gọi các doanh nhân Trung Quốc ở Moscow tận dụng tốt cuộc chiến Nga-Ukraine hiện nay khi ông gặp các đại diện hồi đầu tuần này. Theo một bài đăng trên mạng xã hội hôm 21/03 của Hiệp hội Quảng bá Văn hóa Khổng Tử Nga, vị đại sứ này đã nói với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Trung Quốc rằng đừng lãng phí thời gian và hãy “lấp đầy khoảng trống” trong nền kinh tế Nga.

Theo bài đăng này, ông ta nói tại cuộc họp:  “Tình hình quốc tế hiện nay rất phức tạp. Các doanh nghiệp lớn đang phải đối mặt với những thách thức lớn hoặc thậm chí là gián đoạn trong chuỗi cung ứng và thanh toán.”

Bản tóm tắt hội nghị không đề cập đến các lệnh trừng phạt của phương Tây, nhưng ông Zhang nói rằng đây là thời điểm thích hợp để các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa tạo ra sự khác biệt.

Trả lời câu hỏi về phát biểu của đại sứ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết trong cuộc họp giao ban hàng ngày tại Bắc Kinh hôm 22/03 rằng, 2 bên từ lâu đã “hợp tác kinh tế và thương mại bình thường”, mà không đề cập đến cuộc gặp ở Moscow.

Trong nỗ lực buộc chấm dứt cuộc khủng hoảng Ukraine, phương Tây đã thúc đẩy cô lập Nga khỏi hệ thống kinh tế và tài chính toàn cầu, bao gồm việc cắt một số ngân hàng Nga khỏi SWIFT, hệ thống thanh toán quốc tế chính. Tuy nhiên, vẫn còn lo ngại rằng Trung Quốc sẽ hỗ trợ nền kinh tế Nga đang bị trừng phạt.

Mặc dù đang tìm cách thể hiện lập trường trung lập trong bối cảnh xung đột giữa Nga và phương Tây, Bắc Kinh được nhiều người coi là đang ngầm ủng hộ Moscow và tuyên bố sẽ buôn bán bình thường với Nga. Các ngân hàng Nga đã chuyển sang UnionPay thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc để thay thế cho Visa và Mastercard, các công ty đã thông báo ngừng cung cấp dịch vụ thẻ tín dụng cho các ngân hàng Nga vào đầu tháng Ba.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tại công ty nghiên cứu Gavekal Dragonomics  cho biết hồi đầu tháng rằng Trung Quốc sẽ không tham gia giải cứu Nga.

Các nhà phân tích viết: “Mặc dù chính phủ Trung Quốc có thể mong muốn hỗ trợ Nga, nhưng họ không thể bảo vệ các công ty của mình khỏi các hình phạt có khả năng làm tê liệt vì vi phạm các lệnh trừng phạt.”

Ông Martin Chorzempa, một nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, nói: “Hầu hết các tổ chức lớn ở Trung Quốc không sẵn sàng chấp nhận rủi ro phạm phải các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Và do đó, bất kỳ hành vi vi phạm lệnh trừng phạt nào cũng có thể do các tổ chức nhỏ hơn, vốn có ít thứ để mất hơn thực hiện.”

Các quan chức tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Moscow và Hiệp hội Quảng bá Văn hóa Khổng Tử Nga đã không trả lời trước yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Các thành viên Avaaz, những người biểu tình và các nhà hoạt động Ukraine đứng trước các tấm biển ghi “Hãy ngăn chặn dầu của Putin” trong một buổi tỉnh thức cho Ukraine gần trụ sở Liên minh Âu Châu ở Brussels hôm 22/03/2022. (Ảnh: Valeria Mongelli/AFP/Getty Images)

Hoa Kỳ và nhiều nước Liên minh Âu Châu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Nga, bao gồm lệnh cấm vận tải dầu khí của Nga của Hoa Thịnh Đốn, các biện pháp trừng phạt này có thể thúc đẩy sự hiện diện của các đại công ty năng lượng Nga tại Trung Quốc. Bắc Kinh cũng tuyên bố dỡ bỏ các hạn chế nhập cảng đối với lúa mì Nga, chỉ vài giờ sau khi Moscow phát động cuộc chiến ở Ukraine hôm 24/02.

Trong cuộc điện đàm kéo dài hai giờ với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 18/03, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã cảnh báo Bắc Kinh về “những tác động và hậu quả” nói chung nếu họ cung cấp hỗ trợ vật chất cho Nga.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết trong một cuộc họp báo hôm 07/03 rằng Moscow không thể che lấp ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt của phương Tây bằng cách dựa vào Trung Quốc.

Bà nói, “Điều đó chỉ là không thể. Chúng tôi cũng đã thấy Trung Quốc tuân thủ các lệnh trừng phạt đã được đưa ra.”

Bà Rita Li là ký giả của The Epoch Times, tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Bà bắt đầu viết cho ấn bản tiếng Trung vào năm 2018.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn