Theo SCMP, trung bình, mỗi năm có khoảng 7.000-8.000 sinh viên Ấn Độ sang Trung Quốc học y. Tuy nhiên, một tỷ lệ lớn trong số họ không thể hành nghề khi quay lại Ấn Độ vì không vượt qua kỳ Kiểm tra Tốt nghiệp Y khoa Nước ngoài (FMGE). 

FMGE là kỳ thi kiểm tra năng lực bắt buộc do Hội đồng Y khoa Ấn Độ đặt ra cho sinh viên tốt nghiệp ở nước ngoài để được hành nghề ở Ấn Độ. Từ năm 2015 đến 2018, chưa đến 12% sinh viên Ấn Độ học ở Trung Quốc vượt qua được kỳ thi này.  Sinh viên lấy bằng ở Mỹ, Anh, Úc, New Zealand và Canada không cần phải thi chứng chỉ này. Trong năm nay, khi số ca mắc Covid-19 vượt 4 triệu ca, các bệnh viện phải kêu gọi y bác sĩ giúp sức thì thực tế hàng nghìn sinh viên y trở về từ Trung Quốc vẫn ngồi nhàn rỗi ở nhà.

Trên khắp đất nước, các nhóm sinh viên tốt nghiệp ngành y ở nước ngoài tổ chức các cuộc biểu tình để kiến ​​nghị Hội đồng Y khoa giảm điểm chuẩn của FMGE. Đại diện các nhóm biểu tình ở Delhi chỉ ra rằng nếu chính phủ giảm điểm chuẩn của các kỳ thi năm 2019, 2020 thì Ấn Độ đã có thêm 30.000 bác sĩ.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn