Theo luật Wisconsin, một lá phiếu vắng mặt hợp lệ yêu cầu phải có thêm chữ ký của một nhân chứng kèm địa chỉ của người này. Nếu lá phiếu không có địa chỉ của nhân chứng, lá phiếu bị vô hiệu và phải được trả lại cho cử tri để nhân chứng có thể cung cấp thông tin đó.

Tuy nhiên, tờ Breitbart dẫn các nguồn tin khẳng định “thư ký và nhân viên của ban kiểm phiếu” tại Wisconsin đã tự viết vào phần chữ ký của nhân chứng. Hơn nữa, nguồn tin còn cho biết, những người phụ trách bầu cử đã quyết định viết thêm vào phần địa chỉ trên tờ phiếu, vì họ nhận được một chỉ thị bất hợp pháp từ Ủy ban Bầu cử Wisconsin khuyến khích họ làm như vậy. 

Một bản hướng dẫn đã được gửi tới các thư ký Ban Bầu cử vào tháng 10 nhằm hướng dẫn họ tự điền vào phần địa chỉ của nhân chứng trên lá phiếu, nhằm tránh trường hợp lá phiếu bị vô hiệu.

Trong khi đó, chiến dịch của TT Trump cũng cho biết đang điều tra về quy mô số phiếu mà các thư ký và nhân viên bầu cử đã thay đổi, cũng như một số sự cố khác mà tổ chức này đánh giá là ‘bất thường’. TT Trump cũng đã công khai kêu gọi kiểm lại phiếu bầu của bang Wisconsin.

Bảo Trân tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn