The Epoch Times, một tổ chức tin tức độc lập chuyên đưa tin về sự thật, đã phải chịu sự kiểm duyệt quá mức của các công ty đại công nghệ (Big Tech).

Trong sự cố mới nhất, hôm 28/07, Twitter đã kiểm duyệt tất cả các nội dung bằng cách chặn trang web của chúng tôi, mô tả liên kết này là “không an toàn” và khuyến khích người dùng không nên tiếp tục [truy cập vào].

Các hành động của Twitter — cũng giống như các hành động của những công ty đại công nghệ khác như Facebook và YouTube — nhắm mục tiêu cụ thể đến phạm vi tiếp cận nội dung video và tin tức độc lập của chúng tôi.

Twitter đã không phúc đáp nhiều yêu cầu giải thích và kháng nghị, cũng như công ty không giải thích điều gì đã khiến họ kiểm duyệt nội dung của chúng tôi hoặc nguyên nhân khiến họ gỡ bỏ tình trạng phong tỏa hai ngày sau làn sóng phản đối mạnh mẽ của công chúng.

Hành động của đại công ty truyền thông xã hội này diễn ra chưa đầy một tuần sau khi chúng tôi phát hành bộ phim tài liệu mới “Câu chuyện Thật về ngày 06/01” và đăng một cuộc phỏng vấn với cô Eliza Bleu, một nạn nhân của nạn buôn bán tình dục, trên chương trình “Các nhà Lãnh đạo Tư tưởng Hoa Kỳ” (“American Thought Leaders”) của chúng tôi trong cùng ngày.

Mặc dù vẫn chưa rõ tại sao Twitter lại nhắm mục tiêu đến chúng tôi, nhưng điều rõ ràng là The Epoch Times khác với hầu hết các tổ chức tin tức lớn khác ở chỗ chúng tôi dám theo đuổi những câu chuyện mà sự thật dẫn đường.

Trong bộ phim tài liệu về vụ xâm nhập ngày 06/01, các phóng viên của chúng tôi đã trung thực xem xét các sự kiện của ngày hôm đó rồi đưa ra các nhân chứng và bằng chứng mới thách thức các câu chuyện đang thịnh hành. Bộ phim còn cung cấp bằng chứng chi tiết về việc cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức đã phá vỡ quy định và chính sách, đồng thời đặt ra câu hỏi về việc thiếu an ninh vào ngày hôm đó. Cho đến nay, bộ phim tài liệu đã nhận được hơn nửa triệu lượt xem trên nền tảng EpochTV của chúng tôi.

Trong những năm gần đây, nhiều câu chuyện quan trọng khác mà The Epoch Times, nhờ sự độc lập và tuân thủ nền báo chí truyền thống của chúng tôi vốn khác biệt với các tổ chức tin tức lớn khác, đã được chứng minh là đúng.

Ví dụ, The Epoch Times đã tường thuật chính xác về các sự kiện xung quanh những cáo buộc rằng ứng cử viên đương thời và sau đó là Tổng thống Donald Trump đã thông đồng với Nga. Ngay từ đầu, The Epoch Times đã đưa tin về các sự kiện này và thông qua tường thuật, chúng tôi đã làm sáng tỏ các vấn đề quan trọng trong cuộc điều tra của FBI về chiến dịch tranh cử của ông Trump, trong đó có hành vi đáng ngại liên quan đến vấn đề giám sát.

Trong khi các tổ chức tin tức khác giành được giải Pulitzers vì các bài báo của họ ám chỉ sự thông đồng giữa vị tổng thống này và Nga, thì trên thực tế, The Epoch Times đã chính xác khi đưa tin rằng các cáo buộc này không có căn cứ — như đã được xác nhận thông qua các cuộc điều tra của biện lý đặc biệt Robert Mueller và tổng thanh tra Bộ Tư pháp, cũng như cuộc điều tra đang diễn ra về nguồn gốc cuộc điều tra của FBI do biện lý đặc biệt John Durham tiến hành.

The Epoch Times cũng là một trong số những tờ báo đầu tiên đưa tin về khả năng virus corona mới đã bị rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc. Bộ phim tài liệu được phát hành hồi tháng 04/2020 của chúng tôi về chủ đề này đã bị Facebook kiểm duyệt. Ngày nay, một vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm được coi là lời giải thích khả dĩ nhất mà các tổ chức truyền thông và nhiều quan chức chính phủ đưa ra về sự lây lan của virus này.

Sự nguy hiểm của việc cho phép các nền tảng như Twitter đảm nhận vai trò phân xử sự thật là, trong nhiều trường hợp, rõ ràng họ đã sai. Ví dụ nổi bật nhất là việc Twitter đàn áp tờ The New York Post khi tờ báo này đưa tin về một chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tổng thống đương thời Joe Biden.

Hành vi kiểm duyệt này, mâu thuẫn với các biện pháp bảo vệ mà Big Tech nhận được theo Mục 230, cũng đã làm dấy lên lo ngại về việc các nền tảng truyền thông xã hội kiểm duyệt nội dung nhân danh chính phủ. Gần đây nhất, một thẩm phán liên bang đã ra lệnh cho chính phủ hợp tác trong một vụ kiện cáo buộc có những nỗ lực hậu trường nhắm mục tiêu tới việc phổ biến thông tin về những câu chuyện liên quan đến COVID-19 — trong đó có nguồn gốc có thể có của virus này và các phương pháp điều trị thay thế — không phù hợp với quan điểm của chính phủ.

“Chính phủ không thể thuê Big Tech để ủy thác việc kiểm duyệt của họ,” Tổng chưởng lý Missouri Eric Schmitt nói.

Sự phản đối của công chúng

Công chúng nhanh chóng phản đối hành vi kiểm duyệt The Epoch Times của Twitter, trong đó ba thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã công khai chất vấn nền tảng này — vốn đã vấp phải nhiều sự chỉ trích gay gắt bởi các hành vi kiểm duyệt trong những năm gần đây — đối với việc nhắm mục tiêu vào tổ chức tin tức.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) yêu cầu Twitter “tự giải thích về hành động kiểm duyệt thái quá này.”

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida) hỏi, “Đâu là sự tôn trọng đối với quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí vậy Twitter?”

“Tất cả chúng tôi đều nhớ sự kiểm duyệt thiên vị của quý vị đối với [The New York Post] và kết cục mà quý vị phải chịu là gì,” ông Scott nói.

Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) đã mô tả hành động của Twitter là “đáng báo động.”

“Twitter đang kiểm duyệt [The Epoch Times] dưới chiêu bài phát ngôn ‘không an toàn.’ Quý vị hãy nhớ chuyện gì đã xảy ra lần trước khi hãng thông tấn và đại công ty công nghệ này cố gắng kiểm duyệt cuộc điều tra của tôi về vụ tham nhũng của ông Hunter Biden?” ông viết. “Sự thật luôn chiến thắng.”

Ông Kevin Roberts, chủ tịch của Quỹ Di sản (The Heritage Foundation), đã mô tả hành động của Twitter là “một hành động kiểm duyệt thái quá.”

Giáo sư Jay Bhattacharya của Đại học Stanford đã lên án sự đàn áp tin tức của Twitter. Ông viết: “Hoàn toàn an toàn khi truy cập trang web [Epoch Times] trong dòng tweet trích dẫn. Vì một số lý do nào đó, Twitter đã quyết định rằng hôm nay là một ngày tốt lành để ngăn chặn quyền truy cập vào The Epoch Times.”

Cô Bleu, nạn nhân của nạn buôn bán tình dục, là một trong những người đầu tiên phát hiện sự kiểm duyệt của Twitter khi cuộc phỏng vấn của cô với chương trình “American Thought Leaders” của EpochTV bị chặn. Cô đã đăng một video được lan tỏa rộng rãi lên án hành động của nền tảng này.

Sự việc cũng tạo ra một sự xôn xao trong cộng đồng người dùng Twitter, với nhiều người lên án hành động của nền tảng này.

The Epoch Times muốn cảm ơn tất cả những người đã lên tiếng phản đối vụ việc kiểm duyệt mới nhất này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin theo cách duy nhất mà chúng tôi biết, bắt nguồn từ châm ngôn Sự thật & Truyền thống của chúng tôi, không ưu ái hay sợ hãi. Cuộc chiến vì sự thật là một cuộc chiến vô bờ và trường tồn như bao thời đại. Chúng tôi tin rằng chỉ với những cá nhân dũng cảm kiên trì đến phút chót và nỗ lực ghi lại sự thật của những gì xảy ra thì thế giới mới có thể có một bức tranh chính xác về các sự kiện và lịch sử.

Ban Biên Tập The Epoch Times

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn