Chính phủ đưa ra các kế hoạch mới để tăng cường năng lực về Trung Quốc, bảo vệ ngành công nghiệp nhạy cảm, thực thi các biện pháp trừng phạt

Vương quốc Anh sẽ thành lập một đơn vị MI5 mới để giúp các doanh nghiệp quản lý rủi ro bảo mật và một sáng kiến mới để cải thiện việc thực thi các biện pháp trừng phạt, đồng thời tăng kinh phí để xây dựng kiến thức chuyên môn về Trung Quốc, chính phủ nước này cho biết hôm thứ Hai (13/03) khi chỉ định Trung Quốc cộng sản là một “thách thức mang tính thời đại.”

Trong một bản cập nhật đã được mong đợi từ lâu đối với việc cải cách chính sách ngoại giao lớn của Vương quốc Anh năm 2021, chính phủ nước này nói trong bản “Làm mới Đánh giá Tổng hợp năm 2023” (pdf) rằng họ sẽ bảo vệ an ninh quốc gia ở những khu vực mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gây ra mối đe dọa, liên kết với các đồng minh và đối tác toàn cầu để hạn chế ảnh hưởng của ĐCSTQ, đồng thời hợp tác với Trung Quốc và các cộng đồng người Hoa hải ngoại để duy trì một mối quan hệ thương mại và đầu tư cùng có lợi.

Bản đánh giá này được đưa ra khi AUKUS, một hiệp ước an ninh ba bên bao gồm Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, và Úc, đã đồng ý về một thỏa thuận cung cấp tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Úc để chống lại sức mạnh của Bắc Kinh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (Giữa) tham gia cuộc gặp ba bên với Thủ tướng Úc Anthony Albanese (Trái) và Thủ tướng Anh Rishi Sunak (Phải) trong hội nghị thượng đỉnh AUKUS ở San Diego, California, hôm 13/03/2023. (Ảnh: Leon Neal/Getty Images)
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (Giữa) tham gia cuộc gặp ba bên với Thủ tướng Úc Anthony Albanese (Trái) và Thủ tướng Anh Rishi Sunak (Phải) trong hội nghị thượng đỉnh AUKUS ở San Diego, California, hôm 13/03/2023. (Ảnh: Leon Neal/Getty Images)

Việc chỉ định “thách thức mang tính thời đại” chưa được như lời hứa của cựu Thủ tướng Liz Truss và một số lời kêu gọi của những người phản đối Trung Quốc về việc chính thức xem chế độ này là một “mối đe dọa,” nhưng ông Alan Mendoza, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Hiệp hội Henry Jackson (HJS), nói với The Epoch Times rằng ông tin trên thực tế đó là điều tương tự.

Đánh giá Tổng hợp năm 2021 đã chỉ định Nga là mối đe dọa an ninh nghiêm trọng hàng đầu trong khi Trung Quốc được coi là một “đối thủ cạnh tranh mang tính hệ thống.”

Thông báo mục tiêu chi 2.5% GDP cho quốc phòng, chính phủ nước này cho biết sự cạnh tranh mang tính hệ thống giữa các quốc gia “hiện đặt ra mối đe dọa trực tiếp nhất và đáng kể nhất đối với lợi ích của Vương quốc Anh, và sẽ đòi hỏi một tỷ lệ nguồn lực an ninh quốc gia ngày càng tăng.”

Viết lời nói đầu, Thủ tướng Rishi Sunak cho biết Nga và Trung Quốc đang “đe dọa tạo ra một thế giới được định hình bởi nguy cơ, rối loạn, và chia rẽ — cùng với một trật tự quốc tế thuận lợi hơn cho chủ nghĩa độc tài.”

An ninh chuỗi cung ứng và thực thi các biện pháp trừng phạt

Bản đánh giá cho biết để giúp các trường đại học và ngành công nghiệp của Anh hiểu được các mối đe dọa an ninh quốc gia trong chuỗi cung ứng, cơ quan gián điệp hàng đầu của nước này sẽ thành lập một đơn vị mới để cung cấp thông tin.

Cơ quan An ninh Bảo vệ Quốc gia mới sẽ thay thế Trung tâm Bảo vệ Cơ sở hạ tầng Quốc gia MI5 để “cung cấp chuyên gia, lời khuyên dựa trên thông tin tình báo cho các doanh nghiệp và tổ chức trong các lĩnh vực nhạy cảm của nền kinh tế, trong đó có cơ sở hạ tầng quan trọng, công nghệ mới nổi, và giới học viện.”

Diễn đàn Khu vực Công-Tư về An ninh Kinh tế cũng sẽ được thành lập để “truyền đạt tốt hơn các chính sách an ninh kinh tế của Vương quốc Anh và phát triển các hành động và chiến lược chung với các doanh nghiệp,” bản đánh giá cho biết thêm.

Chính phủ nước này đã hứa sẽ công bố các chiến lược mới về chất bán dẫn và về chuỗi cung ứng cũng như nhập cảng, đồng thời làm mới cách tiếp cận để thực hiện Chiến lược Khoáng sản Quan trọng.

Bản đánh giá cũng dự định sẽ khởi động một Sáng kiến Răn đe Kinh tế mới để tối đa hóa tác động của các biện pháp trừng phạt bao gồm cả việc trấn áp hành vi trốn tránh lệnh trừng phạt.

Với khoản tài trợ lên tới 50 triệu bảng Anh trong hai năm, sáng kiến này sẽ cải thiện việc khai triển và thực thi các biện pháp trừng phạt của Vương quốc Anh đồng thời chuẩn bị cho chính phủ trong trường hợp chính phủ cần “đáp trả các hành động thù địch” bằng cách áp đặt một số lượng lớn các biện pháp trừng phạt như đã làm sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga, tài liệu trên cho biết.

Bảo vệ, liên kết, hợp tác

Ngoài việc tăng cường bảo vệ trong nước và theo đuổi mối bang giao chặt chẽ hơn với các đồng minh để chống lại ảnh hưởng toàn cầu của ĐCSTQ, ba “lĩnh vực tương quan với nhau” trong chính sách Trung Quốc của chính phủ nước này còn bao gồm việc hợp tác với Trung Quốc trong “những thách thức toàn cầu bao gồm khí hậu và sức khỏe toàn cầu.”

Bản đánh giá cho biết chính phủ sẽ “tăng gấp đôi tài trợ để xây dựng năng lực về Trung Quốc trong toàn chính phủ để hiểu rõ hơn về Trung Quốc và cho phép chúng ta hợp tác một cách tự tin vào những lĩnh vực mà chúng ta có lợi khi làm như vậy.”

Phố Downing cho biết việc tăng tài trợ trong năm 2024–25 sẽ “nâng cao kỹ năng tiếng Quan thoại và khả năng hợp tác và hiểu về Trung Quốc của Vương quốc Anh, đồng thời bảo vệ an ninh quốc gia.”

Trong một chương trình thí điểm hồi năm ngoái, chính phủ nước này đã đầu tư các khóa học tiếng Quan Thoại cho 170 công chức dân sự, trong đó 20 người đang học ở Đài Loan, đào tạo chuyên môn về Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ và quân sự cho hàng trăm nhân viên chính phủ, và thành lập một nhóm cố vấn các chuyên gia về Trung Quốc.

Bản đánh giá cũng có các chiến lược chẳng hạn như tối đa hóa sức mạnh mềm của Vương quốc Anh, trong đó có cả việc tăng cường tài trợ cho BBC World Service và bằng cách đánh giá và ứng phó với “sự thao túng thông tin thù địch” bằng một ban giám đốc mới của Văn phòng Ngoại giao; tăng cường khả năng của Vương quốc Anh trong việc giải quyết các mối đe dọa nhà nước và phi nhà nước dưới ngưỡng xung đột vũ trang; đưa ra một mục tiêu dài hạn mới để quản lý rủi ro về tính toán sai lầm và leo thang căng thẳng giữa các cường quốc chính; đồng thời tăng cường các chương trình hợp tác như AUKUS với Hoa Kỳ và Úc và Chương trình Chiến đấu Trên không Toàn cầu (GCAP) với Ý và Nhật Bản.

Bản đánh giá cũng cho biết Vương quốc Anh sẽ đóng góp thông qua NATO để chống lại mối đe dọa từ Iran, ủng hộ sự ổn định ở Eo biển Đài Loan, và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Vương quốc Anh James Cleverly trả lời phỏng vấn bên ngoài BBC Broadcasting House ở London, trước khi xuất hiện trên chương trình thời sự Chủ Nhật BBC One với Laura Kuenssberg, vào ngày 11/12/2022. (Ảnh: Lucy North/PA Media)
Ngoại trưởng Vương quốc Anh James Cleverly trả lời phỏng vấn bên ngoài BBC Broadcasting House ở London, trước khi xuất hiện trên chương trình thời sự Chủ Nhật BBC One với Laura Kuenssberg, vào ngày 11/12/2022. (Ảnh: Lucy North/PA Media)

Bà Alicia Kearns, chủ tịch Ủy ban Ngoại giao, hoan nghênh “sự làm mới thực tế” này của bản đánh giá tổng hợp, nhưng cho biết việc xem mối đe dọa từ Trung Quốc chủ yếu về mặt kinh tế là không “nhận ra việc họ đang cố gắng làm suy yếu an ninh và chủ quyền của chúng ta. ”

Đáp lại bà Kearns, Ngoại trưởng James Cleverly cho biết các bộ trưởng “hoàn toàn cân nhắc sự việc trên toàn bộ phạm vi các mối đe dọa và rủi ro” về mặt an ninh.

Đưa ra nhận xét về bản Làm mới Đánh giá Tổng hợp, vốn tập trung đáng kể vào Trung Quốc, ông Mendoza cho biết ông tin rằng đây là “một khởi đầu tốt hướng tới chỗ chúng ta cần hướng tới, đó là sự hiểu biết thời cơ sâu sắc hơn về thách thức và mối đe dọa do Trung Quốc đặt ra.”

Về mặt Trung Quốc, thì Chiến lược Khoáng sản Trọng yếu là rất quan trọng vì chiến lược này “tập trung rất nhiều vào Trung Quốc,” giám đốc HJS cho biết. “Những gì chúng ta đang cố gắng làm ở đây là bảo đảm nguồn cung khoáng sản trọng yếu của chính chúng ta bởi vì chúng ta không muốn chịu ơn Trung Quốc trong khía cạnh này.”

Sáng kiến Răn đe Kinh tế cũng sẽ “khiến những kẻ vi phạm nhân quyền khó trốn tránh các biện pháp trừng phạt đó hơn rất nhiều,” ông nói thêm. “Vì vậy, tôi nghĩ rằng về điểm này thì cần biết về các giới hạn trong vài năm tới.”

Khi được hỏi liệu mối đe dọa của Bắc Kinh đối với Vương quốc Anh phần lớn bị hạn chế trong lĩnh vực kinh tế hay không, ông Mendoza cho biết chính quyền này “có thể là một mối đe dọa lớn hơn nhiều so với một mối đe dọa về kinh tế.”

Họ đặt ra một “mối đe dọa về các giá trị” bằng cách cố gắng thiết lập một “hệ thống thay thế” và bằng cách gây ra xung đột với các đồng minh của Vương quốc Anh thì họ có thể là một mối đe dọa quân sự, “tùy thuộc vào các mục tiêu của họ ở Đông Nam Á” và Đài Loan, ông Mendoza cho hay.

Lily Zhou
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Lily Zhou là một phóng viên tại Ireland chuyên đưa tin về Vương quốc Anh. Ban đầu cô Lily tham gia ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times trước khi chuyển hướng tập trung vào Vương quốc Anh vào năm 2020. Quý vị có thể liên lạc với cô Lily tại [email protected]

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn