Thành phố Modesto — Lò sưởi có thể là một vật dụng mang tính thẩm mỹ, một thiết bị tiện nghi trong suốt những tháng mùa đông. Dù mục đích là gì, mọi người nên sử dụng lò sưởi cẩn thận. Sở Cứu Hỏa ở Modesto vừa rồi đã chứng kiến một số vụ hỏa hoạn mà lẽ có thể phòng tránh được.

Vào ngày 20/12/2022, Sở Cứu Hỏa được gọi đến dãy nhà số 5100 của Countryvale Drive ở Salida vì người ta nhìn thấy khói bốc ra từ gác mái của một căn nhà. Đội trưởng Ed Bartley cho biết rằng cư dân ở đó đã đốt lửa trong lò sưởi trang trí suốt một thời gian dài. Điều này đã khiến nhiệt tích tụ trong ống khói nhôm cách nhiệt và vì thế hỏa hoạn xảy ra từ ống dẫn khói.

Anh Bartley nói, các cư dân ở đấy sở hữu ống khói bằng kim loại, không phải bằng đá hoặc bằng vỏ kim loại cứng thường được thấy trong các bếp lò đốt củi, vì thế không nên đốt lửa trong thời gian dài. Việc xác định thời gian giữ một ngọn lửa cháy trong lò phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như thiết kế, tuổi thọ và cách bảo dưỡng lò sưởi, anh cho biết thêm.

“Đôi khi điều này còn phụ thuộc vào loại củi đốt — củi của Duraflame là tốt bởi vì chúng có những thành phần có thể làm sạch cặn khi đốt. Gỗ sồi thì cháy nóng hơn, đại loại như thế,” anh Bartley nói. “Nếu bạn điều chỉnh ngày đốt lửa [phù hợp], thì có lẽ sẽ không gặp phải vấn đề gì.”

Vào ngày Giáng Sinh, người ta đưa tin về một vụ cháy nhà xảy ra ở tòa nhà số 2000 ở Lading Court thuộc phía đông bắc Modesto. Sở Cứu Hỏa cho biết trong một bản tóm tắt vụ việc cho thấy khói là vấn đề chủ yếu, nhưng không có lửa bắt vào gác mái hay lửa trong ống khói.

Sau đây là những gì bạn cần lưu ý khi sử dụng lò sưởi trong năm nay:

Bạn đang có loại lò sưởi nào?

Rất có thể bạn sở hữu một lò sưởi bằng gạch truyền thống hoặc lò sưởi không khe hở (zero-clearance), cảnh sát Darin Jesberg cho biết.

Lò sưởi truyền thống an toàn hơn khi mà đốt bằng gỗ trong không gian mở, anh ấy nói. Những lò sưởi này thường có ống khói bằng đá.

Những lò sưởi không khe hở đời mới hơn, có từ những năm 1980 và 1990, chúng được thiết kế chỉ để đốt những đám lửa nhỏ và không hấp thụ nhiều nhiệt. Ống khói của những mẫu này thường được làm bằng nhôm hoặc kim loại vì lý do thẩm mỹ.

“Chuyện xảy ra nhiều lần rằng người ta đốt lửa trong các loại lò sưởi không khe hở, và lâu dần chúng sẽ tích thành than trong đường ống dẫn khói và đi lên qua một cái hộp ống khói bằng gỗ,” anh Jesberg nói. Những vụ cháy lò sưởi có thể xảy ra khi những mẫu đời mới đó không được bảo trì và người ta vẫn tiếp tục đốt lửa lớn hơn, nóng hơn.

Làm sao để tôi làm sạch lò sưởi của mình?

Tùy theo mục đích sử dụng, hãy bảo đảm rằng bạn bảo trì khu vực lò sưởi bằng cách loại bỏ những tàn tro và định kỳ dọn dẹp chúng một cách thích hợp, hãy chắc chắn rằng chúng được loại bỏ hoàn toàn, anh Jesberg cho biết. Nếu cần thiết, hãy để thùng nước vào để làm mát lò sưởi hoàn toàn.

Cơ quan Phòng cháy Quốc gia khuyến nghị bạn đặt tro trong một thùng kim loại đậy kín đặt cách nhà bạn ít nhất 10 feet (3.04m).

Nếu bạn không có bất kỳ kinh nghiệm nào về dọn dẹp hoặc bảo dưỡng lò sưởi, đừng cố gắng tự làm nhé. Hãy liên lạc với một công ty dọn dẹp ống khói chuyên nghiệp, anh Jesberg nói.

Những công ty dọn dẹp ống khói nên được Viện An toàn Ống khói của Mỹ chứng nhận (Chimney Safety Institute of America). Trên trang mạng CSIA, www.csia.org, có một danh sách những câu hỏi thường gặp cho các chủ nhà có lò sưởi.

Cơ quan này khuyến nghị rằng tất cả lò sưởi xây cất bằng gạch đều nên được quét sạch khi bồ hóng tích tụ đến 1/8-inch, và sớm hơn nếu có bất kỳ lớp phủ bóng (chất creosote) xuất hiện trong hệ thống này. Các chuyên gia phòng cháy cho rằng lượng tích tụ này đủ để gây ra một đám cháy có khả năng làm thiệt hại ống khói hoặc lan ra ngôi nhà.

Đối với những loại lò sưởi đời mới hơn, Cơ quan CSIA cho biết, “Loại lò sưởi bằng kim loại được thiết kế sẵn trong nhà (Factory-built fireplaces) nên được quét dọn sạch khi có những thứ tích tụ đáng kể xuất hiện. Logic ở đây là những chất lắng đọng này có tính acid và có thể làm giảm tuổi thọ của lò sưởi đó bằng việc ăn mòn các thành phần khác trong hệ thống lắp ghép sẵn.”

Nếu tôi không có dịch vụ bảo trì chuyên nghiệp thì sao?

Một số lò sưởi không khe hở sẽ có một ống dẫn khói kim loại đi qua khoảng trống trong hộp gỗ, nó tương tự như một ống khói giả, anh Jesberg cho biết. Các mẫu lò sưởi mới và truyền thống đều có thể hình thành những vết nứt to hơn trong ống khói bằng kim loại hoặc bằng đá theo thời gian sử dụng.

Cả hai loại lò sưởi đều có một ống dẫn khói, một khoảng không hoặc một khoảng trống trong ống khói. Những ống dẫn khói bằng kim loại hoặc bằng gạch có thể hình thành những vết nứt theo thời gian, anh Jesberg nói.

“Các vết nứt được tạo ra khi những luồng khí ga nóng và khói bay lên qua ống khói này, thường là đi qua gác mái của bạn, chúng có thể thoát ra và xâm nhập vào gác mái rồi tạo thành hỏa hoạn,” anh nói. Những khí ga này có thể làm gác mái của bạn trở nên vô cùng nóng, khiến nó dễ bắt lửa.

Tôi có thể đặt những gì vào lò sưởi của mình?

Theo chương trình Giảm lượng Khói từ Gỗ của Khu Dân cư Valley Air, việc đốt những chất sau đây là bất hợp pháp và nguy hiểm:

— Rác thải
— Các loại tạp chí
— Giấy báo
— Các loại nhựa
— Các vật liệu không được thiết kế để đốt trong lò sưởi hoặc bếp lò

Theo Cơ quan Kiểm soát ô nhiễm Valley Air ở San Joaquin, khi đốt bất kỳ vật liệu nào kể trên để mồi lửa sẽ đưa các vật chất dạng hạt có khối lượng nặng vào không khí và có thể làm tăng các chỉ số liên quan đến chất lượng không khí AQI. Thay vào đó, cơ quan này khuyến nghị bạn mua các thiết bị đánh lửa của hãng Hot Wood, Duraflame hoặc các thiết bị tương tự từ tiệm tạp hóa.

“Nếu bạn mua một bó củi, thông thường sẽ có những que củi hoặc những gói nhỏ hơn để làm những mồi đánh lửa,” cô Maricela Velaquez, một phát ngôn viên của cơ quan kiểm soát ô nhiễm không khí của quận này cho biết:

Gỗ sồi cháy rất nóng và các khúc gỗ Duraflame có thể làm sạch ống khói khi chúng cháy, cô Bartley nói với The Bee.

Anh Jesberg khuyên rằng bạn đừng bao giờ đốt những vật liệu xây dựng hoặc đồ nội thất cũ bởi vì bạn không biết cách chúng đã được xử lý bề mặt với những chất liệu gì.

“Chúng có thể đã được sơn lên hoặc được ngâm tẩm dưới áp lực cao. Khi bạn đốt một mẫu gỗ kích cỡ 2×4, nó có khả năng bám dính vào thành của lò sưởi, ống dẫn khói và ống khói và nó sẽ tích tụ và tạo thành chất creosote, hoặc tích tụ bên trong ống khói đó,” anh nói.

Cơ quan trên yêu cầu bạn chỉ đốt loại gỗ sạch, được để khô tự nhiên và sấy khô trong lò.

Tôi phải làm gì khi hỏa hoạn xảy ra?

Bạn hãy bảo đảm sử dụng một tấm che được phòng thí nghiệm Underwriters’ Laboratories chứng nhận [chất lượng] trước lò sưởi, anh Jesberg nói. Tìm các tấm phủ bằng lưới kim loại hoặc bất kỳ thiết bị nào được chứng nhận để chắn than hồng bay ra từ lò sưởi.

Bạn đừng ngồi quá gần nếu đang mặc quần áo dễ bén lửa, anh Jesberg nói. Bạn nhớ không treo những vật dễ cháy lên tấm che đó.

Bản quyền 2022 The Modesto Bee (Modesto, tiểu bang California.) Ghé thăm The Modesto Bee (Modesto, California) tại www.modbee.com. Do Tribune Content Agency, LLC. phân phối.

Tribune News Service
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Minh Chi biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn