Trong thời gian Thượng Hải tiếp tục chiến dịch phong tỏa và xét nghiệm PCR trên diện rộng khi thành phố này bị làn sóng dịch COVID-19 quét qua, thì lời phàn nàn từ chuyên gia CDC về các báo cáo xét nghiệm PCR lung tung gây khó hiểu cho người dân mới đây đã được công khai trên mạng. CDC Thượng Hải đã ban hành một thông báo yêu cầu nhân viên hồi đáp nghi vấn của công chúng “phù hợp với chính sách [chống dịch]”.

Đã có nhiều lời phàn nàn về các kết quả xét nghiệm PCR đầy mâu thuẫn trên mạng xã hội Trung Quốc vì mọi người nhận được một kết quả xét nghiệm âm tính trên điện thoại di động của họ nhưng sau đó lại nhận được một kết quả xét nghiệm dương tính từ CDC.

Thượng Hải đã đưa vào sử dụng ứng dụng Healthcare Cloud như một nền tảng tích hợp mạng internet với dịch vụ Y tế. Người dân địa phương đăng ký xét nghiệm PCR thông qua ứng dụng này và nhận kết quả xét nghiệm về điện thoại di động của họ. Tuy nhiên, nhiều người đã nhận được một thông báo xét nghiệm âm tính qua ứng dụng này, nhưng sau đó lại nhận được thông báo của CDC rằng họ đã có kết quả xét nghiệm dương tính và do đó phải cách ly.

Nhiều lời phàn nàn gửi tới tấp đến đường dây nóng của CDC Thượng Hải.

Đoạn băng ghi âm cuộc trò chuyện giữa một công dân Thượng Hải và một chuyên gia của CDC đã bị rò rỉ, trong đó phần hồi đáp của chuyên gia đã tiết lộ những bất cập của ứng dụng, sự thiếu minh bạch trong phòng chống dịch đã cản trở đến đội ngũ y tế bị quá tải ra sao, và đại dịch này đã trở thành một vấn đề chính trị như thế nào.

Xét nghiệm âm tính là giả 

Trong đoạn ghi âm đó, vị chuyên gia này cho biết, “Chúng tôi đã nhận được hàng trăm cuộc gọi mỗi ngày, nhưng công việc của chúng tôi là điều tra dịch tễ. Chúng tôi không thể giải quyết vấn đề của quý vị.”

Bà nói, “Để tôi nói cho anh biết sự thật này nhé: Hiện không còn phòng, các khu vực cách ly đều kín chỗ rồi, và không có xe cứu thương đâu.”

Một người đàn ông được nghe thấy [trong đoạn ghi âm] bày tỏ sự bất lực, “Nhưng chúng tôi không có cách nào để giải quyết vấn đề của mình, ngay cả Weibo cũng bị chặn.”

Chuyên gia này nói: “Tôi đã mang chuyện này ra bàn bạc quá nhiều lần rồi; với tư cách là một chuyên gia, tôi đã đề nghị rằng những bệnh nhân nhẹ hoặc không có triệu chứng thì cho ở nhà. Có ai chịu nghe không? Không ai cả!”

Bà tiếp tục cho biết, “Để tôi nhắc lại này, đừng bận tâm đi kiểm tra ứng dụng health cloud của anh, tất cả đều hiện kết quả âm tính. Chỉ có chúng tôi sẽ thông báo cho quý vị biết nếu quý vị có kết quả xét nghiệm dương tính.”

Đầu dây bên kia đáp lại, “Vậy những gì chúng tôi thấy đều là giả à?”

Bà nói, “Đúng vậy.”

Trong cuộc nói chuyện, vị chuyên gia đã khuyến khích công khai đoạn băng ghi âm này.

Trong bức ảnh do Tân Hoa Xã của Trung Quốc công bố này, những ca nhiễm COVID-19 nhẹ và có triệu chứng đang cách ly tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Mới Thượng Hải ở Thượng Hải, hôm 01/04/2022. (Ảnh: Ding Ting/Tân Hoa Xã qua AP)

Đại dịch biến thành vấn đề chính trị

Chuyên gia này giải thích rằng bà đã phàn nàn với lãnh đạo của mình rằng nhân viên CDC không nên gửi cho mọi người kết quả xét nghiệm dương tính của họ trong khi họ đã nhận được một thông báo kết quả âm tính trên ứng dụng. Điều đó chỉ khiến nhân viên tại CDC kiệt sức và khiến công chúng hoang mang.

Bà nói: “Chúng tôi, với tư cách là những chuyên gia, đang bị hoàn cảnh này đẩy xuống bờ vực của sự kiệt quệ. Đại dịch này đã trở thành một vấn đề chính trị tiêu tốn rất nhiều nhân lực, tài nguyên, và tiền bạc, chỉ để giải quyết căn bệnh giống bệnh cúm mùa này. Anh có thấy giờ còn đất nước nào đi làm công việc phòng chống dịch bệnh như thế này không?”

Vị chuyên gia cũng gợi ý cho người gọi này rằng, “Địa điểm cách ly không đạt tiêu chuẩn, và không có dịch vụ y tế tại khu vực này. Nếu anh bị buộc phải đến khu cách ly, hãy yêu cầu họ cung cấp bằng chứng về kết quả xét nghiệm dương tính trước khi họ có thể thi hành. Tôi nói anh nghe này, họ không có bằng chứng đâu.”

Sau khi đoạn ghi âm này bị rò rỉ, nhiều bài viết trên mạng đã xác nhận rằng chuyên gia CDC Thượng Hải này là bà Chu Vị Bình (Zhu Weiping), giám đốc Ban Phòng chống và Kiểm soát Bệnh Truyền nhiễm của CDC Tân Khu Phố Đông Thượng Hải. The Epoch Times đã không thể xác minh tính xác thực của đoạn ghi âm này một cách độc lập.

Theo bài viết của vị học giả Trung Quốc này, bình luận của bà đã thu hút sự chỉ trích từ những người ủng hộ chế độ cộng sản, gọi đây là một sự cố chính trị nghiêm trọng — một người ủng hộ quan điểm “sống chung với virus”, một cuộc tấn công thô bạo vào đảng, đồng thời phá hoại, và làm ảnh hưởng đến hoạt động khai triển chống dịch. Nhiều cư dân mạng đã ủng hộ bà bằng cách nói rằng “hãy bảo vệ bà Chu Vĩ Bình.”

Đoạn ghi âm bị rò rỉ này đã nhanh chóng bị xóa khỏi mạng internet của Trung Quốc.

Đồng thời, CDC Thượng Hải đã ban hành một thông báo đến các bộ phận liên quan yêu cầu đường dây nóng chỉ do các nhân viên đã được đào tạo trả lời, và chỉ được cung cấp những câu trả lời phù hợp với chính sách hiện hành.

Hôm 28/03, Thượng Hải đã áp đặt một cuộc phong tỏa theo hai giai đoạn trong vòng bốn ngày, đầu tiên là đối với khu vực phía đông thành phố, và sau đó là tới khu vực phía tây thành phố, lấy ranh giới là Sông Hoàng Phố chia đôi thành phố, với hai đợt xét nghiệm acid nucleic, cho đến hôm 05/04.

Hôm 04/04, thành phố này đã quyết định kéo dài thời gian phong tỏa mà không rõ khi nào sẽ dỡ bỏ hạn chế này, vốn đang gây ảnh hưởng đến hơn 26 triệu người sống trong thành phố.

Cô Lạc Á là một cộng tác viên tự do cho The Epoch Times. 

Bản tin có sự đóng góp của Mary Hong

Li Jing và Luo Ya thực hiện
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn