Ngày 16/11, hạt Clark thuộc Las Vegas, bang Nevada đã hủy kết quả bầu cử ủy viên hội đồng của hạt này và yêu cầu bỏ phiếu lại, do sự chênh lệch về số phiếu giữa hai ứng viên là không đáng kể. Ứng viên Dân Chủ Ross Miller chỉ dẫn trước ứng viên Cộng Hòa Stavros Anthony 10 phiếu, sau khi hơn 153.000 phiếu bầu được kiểm đếm.

Cụ thể, hạt Clark của bang Nevada đã công bố kết quả của một cuộc bầu cử địa phương sau khi phát hiện ra 139 điểm khác biệt (discrepancies) trong quá trình tổng hợp và xác nhận phiếu bầu tại một quận.

Joe Gloria, nhân viên đăng ký hạt Clark cho biết về quận C: “Chúng tôi phát hiện ra khoảng 936 điểm khác biệt trên toàn hạt Clark. Tuy nhiên, chỉ kết quả của cuộc bầu cử Ủy viên Quận C là không được xác nhận vì khoảng cách giữa 2 ứng cử viên nhỏ – 10 phiếu. Do đó, sự khác biệt “có thể ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử”.

Anh Gloria cho biết: “Đó là cuộc đua duy nhất trong toàn bộ cuộc bầu cử mà chúng tôi quan ngại về kết quả”.

Nevada hủy kết quả bầu cử
Một nhân viên bầu cử của Quận Clark quét các lá phiếu gửi qua thư tại Phòng Bầu cử Quận Clark ở Bắc Las Vegas, Nv. vào ngày 7 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Ethan Miller / Getty Images)

TT Trump hôm thứ Hai đã ăn mừng “Chiến thắng lớn” ở Nevada, ông Tweet: “Chiến thắng lớn cách đây không lâu ở bang Nevada. Cuộc đua của tất cả các Ủy viên của Đảng Dân Chủ, [diễn ra] trên cùng một lá phiếu với bầu tổng thống, đã bị loại bỏ vì sự chênh lệch cử tri quy mô lớn. Các quan chức hạt Clark không tin tưởng vào an ninh bầu cử của chính họ. Đây là một ảnh hưởng lớn!”

Dù kết quả bầu cử ủy viên hội đồng hạt Clark vòng 2 sẽ không ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả bầu cử tổng thống, nhưng kết quả điều tra về “sự không nhất quán” của các phiếu bầu có thể trở thành một bước đệm tốt cho cuộc chiến pháp lý của ông Trump.

Luật sư Adam Laxalt thuộc nhóm pháp lý của ông Trump tại Nevada, nhấn mạnh rằng có 153.000 phiếu bầu trong cuộc bầu cử.

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã không khởi kiện chính thức ở bang Nevada. Tuy nhiên, bên thứ 3 đã nộp đơn kiện tại bang này với cáo buộc rằng thủ tục xác minh chữ ký để xử lý phiếu bầu đã bị thay đổi. Các nguyên đơn bao gồm chiến dịch tranh cử vào quốc hội của 2 thành viên Cộng Hòa Nevada và một cử tri. 

Bảo Trân tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn