Bang chiến trường Pennsylvania trong cuộc bầu cử tổng thống đã từ chối 372.000 yêu cầu bỏ phiếu qua thư, một diễn biến khiến các quan chức và cử tri phải bối rối.

Pennsylvania là một trong những bang tranh chấp sôi nổi nhất cho cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 03 tháng 11. Tổng thống Donald Trump đã thắng với tỷ lệ suýt soát ở bang Pennsylvania năm 2016 với 44.292 phiếu trên tổng số hơn 6 triệu phiếu bầu. Ứng cử viên Đảng Cộng Hòa này đã giành được 48,2% số phiếu phổ thông trong bang, đánh bại ứng cử viên Đảng Dân Chủ Hillary Clinton, người đã giành được 47,5%, theo Ballotpedia. Tại Pennsylvania, cần đạt được 20 phiếu đại cử tri trong số 270 phiếu để được bầu làm tổng thống.

Việc bỏ phiếu qua thư, cho dù bằng lá phiếu vắng mặt hay qua quân đội ở nước ngoài, đã được thực hiện trong nhiều năm. Nhưng đại dịch hiện tại đã biến nó trở thành một phương tiện phổ biến hơn đáng kể để giúp người dân hoàn thành nghĩa vụ bầu cử của họ. Nó cho phép cử tri bỏ phiếu mà không đối mặt với nguy cơ phơi nhiễm với virus Vũ Hán như cách trực tiếp đến các điểm bầu cử.

Việc những đơn đăng ký phiếu bầu bị từ chối càng làm bật mối lo ngại của công chúng khi sử dụng Dịch vụ Bưu điện Hoa Kỳ làm phương tiện chính để tiến hành bầu cử trong nước. Đây là điều chưa từng xuất hiện từ trước đến nay.

Nó cũng làm nổi bật những khó khăn trong việc chuyển đổi một khối lượng lớn việc bỏ phiếu trực tiếp sang bỏ phiếu qua thư mà không có đủ thời gian để hướng dẫn công chúng cách hoàn thành thủ tục bỏ phiếu, đôi khi là hướng dẫn cả việc xử lý đúng thủ tục giấy tờ bầu cử dễ nhầm lẫn.

Các quan chức Pennsylvania đổ lỗi cho việc từ chối này phần lớn là do nhiều cử tri gần đây tiếp tục đăng ký bỏ phiếu qua thư và gây ra sự trùng lặp, họ không để ý rằng mình đã đăng ký phiếu bầu trong cuộc bầu cử sơ bộ hồi tháng 6.

Cụ thể, theo báo cáo của Philadelphia Inquirer, có tới 90% đơn đăng ký bị trùng lặp, chủ yếu là do các cử tri đã nộp đơn xin phiếu bầu qua thư trong cuộc bầu cử sơ bộ của bang ngày 2/6 và không nhớ rằng họ đã đánh dấu vào ô gửi cả phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử.

Hạt Allegheny, bao gồm Pittsburgh, đã đưa ra hơn 49.000 yêu cầu loại bỏ phiếu trùng lặp từ cuộc sơ bộ hồi tháng 6 đến tháng 10. Hạt Armstrong đã trả lại 25% trong số 5.400 đơn đăng ký trùng lặp. Quận Chester, gần Philadelphia, đã hoàn tất việc xử lý 113.000 đơn đăng ký, chỉ tìm thấy 1/5 số đơn là trùng lặp. Quận Montgomery đã từ chối 32.000 hoặc 18% đơn đăng ký do trùng lặp. Philadelphia đã tìm thấy gần 49.000 đơn đăng ký trùng lặp.

“Chúng tôi phải xem xét từng đơn riêng lẻ. Về cơ bản, chúng tôi phải xử lý tất cả các đơn như nhau”, Bill Turner – quyền giám đốc bầu cử cho Chester County nói với Inquirer. “Chúng tôi đang tốn rất nhiều thời gian và công sức của nhân viên chỉ để phát hiện ra đó là bản sao.”

Một số quản trị viên bầu cử đổ lỗi cho các nhóm hoạt động cố gắng vận động cử tri mà gây ra sự nhầm lẫn. Các tổ chức phi lợi nhuận đã khiến cử tri của bang choáng ngợp với các đơn đăng ký bỏ phiếu qua thư, dẫn đến một lượng lớn các yêu cầu trùng lặp.

Những nhóm như vậy đã tạo ra “sự nhầm lẫn cho cử tri và có khả năng cử tri sẽ không biết đơn của họ đã được xử lý và họ không cần phải nộp đơn khác”, Bộ Ngoại giao Pennsylvania nói với tờ báo và nói thêm rằng “một số cử tri có thể đã quên rằng họ đã đánh dấu vào ô gửi phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử khi họ đăng ký bỏ phiếu sơ bộ vào tháng Sáu.”

Bộ cho biết, “tùy thuộc vào thời điểm và cách thức các quận cập nhật thông tin về phiếu bầu và gửi thư” trong hệ thống của tiểu bang, “hệ thống theo dõi phiếu bầu qua thư trên” trang web của tiểu bang votePA.com “có thể không phản ánh thông tin chính xác.”

Bộ đang liên hệ với các quận để đảm bảo cử tri nhận được thông tin chính xác: “Khi có nhiều phiếu bầu được gửi qua đường bưu điện trong những ngày và tuần tới, hệ thống theo dõi sẽ phản ánh chính xác hơn hoạt động của từng quận và trạng thái của từng lá phiếu của từng cử tri.”

Marybeth Kuznik, giám đốc bầu cử ở Hạt Armstrong, nói với hãng truyền thông: “Số lượng cuộc gọi mà chúng tôi nhận được đã quá tải. Đôi khi nó gần giống như việc từ chối những cuộc gọi ‘tấn công’ của các dịch vụ, vì dường như tất cả những gì tôi có thể làm là trả lời điện thoại!”.

Matthew Vadum
Anh Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn