Cựu trưởng chiến lược gia Tòa Bạch Ốc, ông Steve Bannon, cho biết vào hôm 19/7 rằng Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ, ông William Barr, đã cảnh cáo các doanh nghiệp Hoa Kỳ về Bắc Kinh khi ông kêu gọi Hoa Kỳ “dừng các cuộc chơi” với Trung Quốc. Ông Bannon cho biết ông Barr đã đặc biệt sử dụng các từ “kẻ hợp tác” và “thỏa hiệp” để chỉ các doanh nghiệp Hoa Kỳ hiện đang “khấu đầu” trước Bắc Kinh vì lợi nhuận, trong đó bao gồm cả Hollywood và các công ty công nghệ lớn.

 “Những từ đó được Bộ trưởng Tư pháp Barr đặc biệt lựa chọn để cảnh cáo các doanh nghiệp Hoa Kỳ,” cựu chiến lược gia Tòa Bạch Ốc cho hay khi xuất hiện trên chương trình “Sunday Morning Futures” của đài Fox News.

 “Sau đó, ông ấy nói về FARA (Đạo luật Đăng Bạ Doanh nghiệp Nước ngoài)”, ông Bannon nói với người dẫn chương trình Maria Bartiromo. “Ông ấy nói các bạn là những kẻ vận động hành lang và thực chất là những đặc vụ nước ngoài không chính thức.”

Ông Bannon đã đưa ra nhận xét này sau khi ông Barr phát biểu vào ngày 16/7 rằng Hollywood và các hãng công nghệ Hoa Kỳ đã tự biến mình thành “những quân cờ giúp gia tăng sự ảnh hưởng của Trung Quốc… làm nguy hại đến sự tự do và cởi mở ở Hoa Kỳ”.

Bannon: Bộ trưởng Tư pháp William Barr cảnh cáo doanh nghiệp Mỹ về Trung Quốc

Bộ trưởng Tư pháp William Barr đang nói về một sáng kiến nhằm ngăn chặn nạn lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến tại Bộ Tư Pháp ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 5/3/2020. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

 Trong một bài phát biểu vào tuần trước tại Bảo tàng Tổng thống Gerald R. Ford ở Grand Rapids, bang Michigan, ông Barr đã chỉ ra sự đạo đức giả đằng sau hành động tự kiểm duyệt của Hollywood nhằm đảm bảo quyền thâm nhập vào thị trường phim ảnh lớn nhất thế giới.

Ông Barr cho rằng các hãng công nghệ lớn của Hoa Kỳ cũng đã hỗ trợ Trung Quốc chế tạo công nghệ giám sát, đồng thời tự kiểm duyệt các sản phẩm của họ để đổi lấy quyền tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Chẳng hạn, công ty công nghệ Cisco Systems của Hoa Kỳ đã giúp Bắc Kinh xây dựng một hệ thống kiểm duyệt và giám sát Internet rộng lớn, được biết đến với tên gọi the Great Firewall, ông nói. Những hãng khác “như Google, Microsoft, Yahoo, và Apple đều cho thấy là họ rất sẵn lòng hợp tác với Trung Quốc”, ông cho biết thêm.

Bannon: Bộ trưởng Tư pháp William Barr cảnh cáo doanh nghiệp Mỹ về Trung Quốc Logo của hãng Cisco Systems. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

 Ông Barr cho biết Apple đã gỡ bỏ nhiều ứng dụng khỏi kho ứng dụng của hãng này tại Trung Quốc sau khi có áp lực từ phía Bắc Kinh, và đã chuyển một số dữ liệu iCloud của hãng sang các máy chủ ở Trung Quốc, bất chấp mối lo ngại về việc Trung Cộng sẽ có thể truy cập các dữ liệu này. 

 Các lãnh đạo của Google, Apple, Yahoo, và Microsoft đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận của chúng tôi.

“Thỏa hiệp với Trung Quốc có thể mang lại một vài lợi ích ngắn hạn,” ông Barr tiếp tục phát biểu trong một thông điệp gửi cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hoa Kỳ. “Nhưng cuối cùng, mục tiêu của Trung Quốc là thay thế doanh nghiệp của quý vị”.

Ông Bannon đã lặp lại lời lên án của ông Barr về chính quyền Trung Quốc trong bài phát biểu của mình. Ông cũng đã ca ngợi ngài Bộ trưởng Tư pháp vì “bài phát biểu tuyệt vời.” Ông kêu gọi Hoa Kỳ ngừng trở thành “kẻ xin phép” trong vấn đề virus Trung Cộng, vốn đã gây ra sự tử vong của hơn 140.000 người trên khắp đất nước.

 “Tôi tin rằng chúng ta cần phải nói với họ (Trung Quốc) rằng, quý vị phải giao nộp mọi thông tin, mở cửa phòng thí nghiệm P4 cho các khoa học gia người Mỹ và các nước khác trên thế giới đến đó để phỏng vấn các nhân viên, đồng thời thu thập mọi tài liệu, nếu không chúng tôi sẽ tẩy chay quý vị,” ông Bannon nói.

 “Chúng tôi sẽ tẩy chay quý vị khỏi đồng USD. Chúng tôi sẽ cấm vận các ngân hàng của quý vị. Và chúng tôi sẽ trừng phạt những thành viên cao cấp nhất của Trung Cộng, như ông Vương Kỳ Sơn và ông Tập Cận Bình.”

 Nhận xét của ông Bannon và ông Barr được đưa ra khi chính phủ TT Trump đang tăng cường mạnh mẽ các biện pháp đối ngoại và hành động chống lại chính quyền Trung Quốc trong một loạt nhiều vấn đề, bao gồm nhân quyền, gián điệp, Hồng Kông, và việc che đậy sự thật về sự bùng phát đại dịch virus Trung Cộng.

Cathy He đã đóng góp vào bản tin này.

———————————————————————————————————————

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn