Tờ Apple Daily của Hồng Kông dự kiến chỉ hoạt động hết ngày thứ Năm tuần này ( tức 24/6), và chấm dứt hoàn toàn lịch sử 26 năm hoạt động. Hôm nay, ngày 23/6, Chủ tịch công ty  truyền thông Next Digital, công ty mẹ của Apple Daily và tạp chí Next Magazine, bà Hoàng Lệ Thường đã gửi lời chào tạm biệt đến độc giả trên Facebook điều này cũng đồng nghĩa với việc tạp chí Next Magazine cũng ngừng hoạt động.

Theo báo CNA đưa tin, Apple Daily của Hồng Kông sẽ ngừng hoạt động vào ngày mai (ngày 24). Nghĩa là hôm nay là ngày hoạt động cuối cùng của tờ báo, tờ báo cuối cùng sẽ được bán vào ngày mai, Apple Daily hoàn toàn đóng cửa.

Một nguồn tin nội bộ của Apple Daily trước đó đã nói với một phóng viên của CNA rằng, thứ sáu tuần này (25), tờ báo sẽ xuất bản 1 triệu ấn bản, đây sẽ là ấn phẩm cuối cùng của Apple Daily, để tạm biệt lịch sử 26 năm hoạt động. Ban giám đốc công ty thông báo, tờ báo sẽ ngừng xuất bản muộn nhất vào ngày 26, nhưng thời gian đóng cửa chính xác sẽ do nhân viên tuyến đầu của tờ báo quyết định.

Nguồn tin cho biết, các nhân viên tuyến đầu chỉ quyết định rằng hôm 23/6 là ngày làm việc cuối cùng và dừng hoạt động từ ngày 24.

Báo Apple Daily đóng cửa
Tờ Apple Daily của Hồng Kông dự kiến ​​sẽ ngừng hoạt động từ ngày 25/6 và một triệu bản sẽ được in vào ngày hôm đó. Ảnh chụp toà nhà của Next Digital ( Song Bilong / Epoch Times)

Theo thông báo của ban giám đốc và khi cân nhắc đến an toàn của nhân viên, ban quản lý của Apple Daily đã quyết định ngừng hoạt động ngay từ đêm nay. Apple Daily dạng bản in cuối cùng sẽ xuất bản vào ngày 24 và phiên bản điện tử sẽ không còn truy cập được kể từ đêm nay.

Văn phòng An ninh Quốc gia của Cảnh Cảnh sát Hồng Kông trước đó đã bắt giữ 5 giám đốc điều hành cấp cao của Apple Daily và Next Magazine, sau đó đóng băng tài sản trị giá 18 triệu dollar Hồng Kông của 3 công ty gồm Apple Daily Limited, Apple Daily Printing Limited và Apple Daily Internet Limited. Điều này khiến Apple Daily rơi vào khốn đốn.

Ban giám đốc Apple Daily đã viết thư cho Cục An ninh yêu cầu không đóng băng tài sản, nhưng người ngoại giới không mấy lạc quan về điều này.

Apple Daily được ông trùm truyền thông Jimmy Lai thành lập vào ngày 20/6/1995. Hiện Jimmy Lai đang ở trong tù. Tính đến nay, tờ báo đã hoạt động được 26 năm. 

Vào ngày 18, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ Chương Kiếm Hồng, giám đốc điều hành của công ty truyền thông Next Digital, cùng với phó giám đốc Trần Phái Mẫn, tổng biên tập La Vĩ Quang của Apple Daily, giám sát viên của Next Media’s News. Sau đó, cảnh sát đã khởi tố Chương Kiến Hồng và La Vĩ Quang, hai người bị giam giữ và không được quyền tại ngoại.

Vào ngày 23, cảnh sát Hồng Kông bắt giữ thêm Lý Bình, chủ bút của tờ Apple Daily, với tội danh “tình nghi âm mưu cấu kết với nước ngoài hoặc lực lượng nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia” trong “Đạo luật An ninh Quốc gia Hồng Kông” .

Ngoài Apple Daily, Next Media’s News và Next Magazine dự kiến ​​cũng sẽ đóng cửa. Hai ngày gần đây, mạng truyền thông tin tức và kinh tế do Next Digital vận hành đã thực sự ngừng hoạt động.

Chủ tịch tạp chí Next Magazine của Hồng Kông gửi lời chào tạm biệt độc giả và thông báo tạm ngừng hoạt động

Khi Apple Daily dự kiến ​​đóng cửa vào ngày 25, Chủ tịch Hoàng Lệ Thường đã đăng “Lời chào tạm biệt độc giả của Tạp chí Next Magazine” trên Facebook vào ngày 23. Bài đăng viết: “Bạn bè, đồng nghiệp và gia đình tôi biết tôi là người dễ khóc, nhưng ở thời điểm lịch sử này, nước mắt của tôi đã cạn rồi. Trong sóng gió của công ty, tôi tự nhủ phải kìm nén cảm xúc và nhẹ nhàng rút lui.”

Bài đăng cũng nói, có một số đồng nghiệp rất nuối tiếc và vẫn ôm giữ một tia hy vọng, “Tôi chỉ có thể buông lời thẳng thừng: ‘Đừng ảo tưởng nữa!’. Trong quá khứ, tất cả mọi người đã làm việc chăm chỉ cho Next Magazine và được hưởng quyền tự do báo chí, vì vậy sẽ không có gì phải hối tiếc.”

Next Magazine được thành lập vào năm 1990, đến nay đã được 31 năm. Trước khi Hồng Kông bị mất chủ quyền, Next Magazine là một tạp chí rất thành công với lượng độc giả lớn, tuy nhiên vài năm trước do gặp vấn đề về tài chính, cuối cùng rơi vào thảm cảnh hôm nay.

Do Chung Nguyên thực hiện
Minh Phương biến dịch
Tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn