Theo một phân tích mới được công bố gần đây bởi công ty nghiên cứu thị trường IC Insights của Hoa Kỳ, chế độ Trung Cộng sẽ không đạt được mục tiêu chính sách về tham vọng chất bán dẫn của họ.

mục tiêu sản xuất vi mạch của trung quốc tới năm 2025
Một con chip của Công ty Sản xuất Vật liệu bán dẫn Đài Loan (TSMC) tại Hội nghị Chất bán dẫn Thế giới năm 2020 ở Nam Kinh, Giang Tô, một tỉnh thuộc ven biển Trung Quốc hôm 26/08/2020 (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Công ty nghiên cứu thị trường này dự báo rằng Trung Quốc sẽ không thể đáp ứng mục tiêu sản xuất 70% nhu cầu chất bán dẫn trong nước cho đến hết năm 2025, một mục tiêu được đặt ra theo chính sách công nghiệp “Sản xuất tại Trung Quốc năm 2025” của Bắc Kinh.

“IC Insights dự báo rằng hơn 50% sản lượng vi mạch ở Trung Quốc đến hết năm 2025 sẽ đến từ các công ty nước ngoài có các nhà máy tại Trung Quốc như SK Hynix, Samsung, TSMC, và UMC,” phân tích trên chỉ ra.

SK Hynix và Samsung là những nhà sản xuất vi  mạch của Hàn Quốc. TSMC và UMC là các nhà sản xuất chất bán dẫn có trụ sở chính tại Đài Loan, trong đó TSMC là nhà sản xuất vi mạch theo hợp đồng lớn nhất thế giới.

IC Insights đã đưa ra kết luận dựa trên dữ liệu sản xuất năm 2020 của Trung Quốc. Kết quả cho thấy các công ty nội địa Trung Quốc đã sản xuất số vi mạch bán dẫn trị giá 8.3 tỷ USD, tương đương với 36.5% tổng số vi mạch (trị giá 22.7 tỷ USD) được sản xuất bên trong Trung Quốc. Các công ty nước ngoài bao gồm Samsung, TSMC, và hãng sản xuất chất bán dẫn khổng lồ Intel của Hoa Kỳ – tất cả đều có cơ sở sản xuất ở Trung Quốc – đã sản xuất phần còn lại.

22.7 tỷ USD chiếm 15.9 phần trăm thị trường vi mạch (mạch tích hợp) của Trung Quốc vào năm 2020, được định giá 143.4 tỷ USD. Chất bán dẫn là một danh mục con của mạch tích hợp.

IC Insights dự đoán rằng vào năm 2025, các công ty nội địa của Trung Quốc sẽ sản xuất số vi mạch trị giá 43.2 tỷ USD, chiếm khoảng 19.4% thị trường vi mạch của Trung Quốc. Thị trường này sẽ phát triển tới giá trị khoảng 223 tỷ USD vào thời điểm đó.

19.4% thấp hơn nhiều so với mục tiêu 70% của Trung Quốc trong khuôn khổ chính sách “Sản xuất tại Trung Quốc năm 2025.”

Trong nhiều thập kỷ, chính quyền Trung Cộng đã đổ hàng tỷ USD vào ngành công nghiệp bán dẫn trong nước với mục tiêu giảm sự phụ thuộc vào các công ty nước ngoài.

Trong 11 tháng đầu năm ngoái, hơn 60 ngàn công ty Trung Quốc đã đăng ký hoạt động kinh doanh của họ có liên quan đến chất bán dẫn, theo nền tảng cơ sở dữ liệu Tianyancha của Trung Quốc. Các công ty mới đã nâng tổng số công ty trong ngành bán dẫn của Trung Quốc lên khoảng 240 ngàn.

Tuy nhiên, Trung Quốc tiếp tục phụ thuộc nhiều vào vi mạch nước ngoài, quốc gia này đã chi hơn 300 tỷ USD mỗi năm trong cả năm 2018 và 2019, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, Trung Quốc đã chi 219 tỷ USD để nhập khẩu vi mạch trong 8 tháng đầu năm 2020. Tổng chi tiêu hàng năm dự kiến ​​sẽ lại vượt qua mốc 300 tỷ USD.

Một số nhà sản xuất chất bán dẫn lớn được nhà nước hỗ trợ gần đây đã gặp khó khăn về tài chính.

Công ty sản xuất chất bán dẫn Hongxin Wuhan (HSMC), được thành lập vào năm 2017 tại tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, hiện đã vỡ nợ, theo bản tin hôm 20/11/2020 của tạp chí trực tuyến EE Times có trụ sở tại Hoa Kỳ. Tờ này trích dẫn bình luận của cựu Giám đốc điều hành của công ty là Tưởng Thượng Nghĩa (Chiang Shang-yi). Chính quyền thành phố Vũ Hán hiện đã tiếp quản công ty này. 

Hồi tháng 12 năm ngoái, truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng công ty sản xuất chất bán dẫn Haixin Guanzhou, được thành lập vào tháng 3, đã ngừng hoạt động.

Frank Fang
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn