Ông Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft và hiện là người giàu thứ tư trên thế giới, đã mua lại hơn 242,000 mẫu đất nông nghiệp trên khắp Hoa Kỳ, biến ông trở thành chủ sở hữu đất nông nghiệp tư nhân hàng đầu tại nước này.

Bill Gates là chủ sở hữu đất nông nghiệp lớn nhất Hoa Kỳ
Ông Bill và bà Melinda Gates nói chuyện với các phóng viên về bức thư thường niên năm 2016 gửi các cổ đông tại quỹ của họ – Quỹ Bill và Melinda Gates, ở New York, thứ Hai, ngày 22/02/2016. (Ảnh: Seth Wenig / AP Photo)

Tờ The Land Report – một tạp chí do Realtors Land Institute phát hành – cho biết dựa trên nghiên cứu của mình rằng ông Bill và bà Melinda Gates đã thu được “ước tính khoảng 242,000 mẫu đất nông nghiệp.” Theo báo cáo, danh mục đầu tư đất nông nghiệp này trải dài trên 18 tiểu bang.

Cũng theo tờ The Land Report, các tài sản lớn nhất mà gia đình Gates nắm giữ hiện tại nằm ở Louisiana với khoảng 69,000 mẫu Anh, Arkansas với khoảng 47,000 mẫu Anh, Nebraska với khoảng 20,000 mẫu Anh, và hơn thế nữa.

Tạp chí Forbes lưu ý: “Không rõ đất nông nghiệp của nhà Gates đang được sử dụng như thế nào, hay liệu có bất kỳ khu đất nào được dành riêng cho mục đích bảo tồn hay không.” Cascade Investments, công ty đầu tư cá nhân của nhà Gates, đã không đáp lại yêu cầu bình luận của Forbes và The Epoch Times đã cố gắng có được bình luận. Phát ngôn viên của công ty cũng đã từ chối bình luận trên The Land Report.

“Tuy nhiên có một số dấu hiệu cho thấy lượng đất đai này có thể đã được sử dụng theo cách phù hợp với giá trị của đất nền. Cottonwood Ag Management – công ty con của Cascade – là thành viên của Leading Harvest, một tổ chức vô vụ lợi thúc đẩy các tiêu chuẩn nông nghiệp bền vững, ưu tiên bảo vệ cây trồng, đất và nguồn nước,” theo tạp chí Forbes.

Theo tờ The Land Report, có vẻ như nhà Gates mới bắt đầu mua đất nông nghiệp gần đây.

“Khu đất lớn nhất của nhà Gates được mua vào năm 2017: một nhóm đất nông nghiệp thuộc sở hữu của quỹ hưu trí Canada Pension Plan Investment Board (CPPIB). Có trụ sở tại Toronto, quỹ hưu trí này bắt đầu tập hợp danh mục đầu tư nông nghiệp lần đầu tiên khi mua lại AgCoA – hay còn gọi là Công ty Nông nghiệp Hoa Kỳ – vào năm 2013,” báo cáo lưu ý. “Khu đất nông nghiệp tư nhân của Hoa Kỳ [Quỹ đầu tư bất động sản] này là một công ty liên doanh giữa Duquesne Capital Management và Goldman Sachs được ra mắt vào năm 2007. Trong vòng 5 năm sau đó, AgCoA đã mua lại hơn 100,000 mẫu đất ở chín tiểu bang. Vào thời điểm mà nó được bán cho quỹ hưu trí CPPIB vào năm 2013, AgCoA đã được xếp hạng là một trong những tổ chức sở hữu đất nông nghiệp trồng trọt hàng đầu tại Hoa Kỳ.”

Công ty Cascade lưu ý rằng nhà Gates cũng đã mua một lượng lớn cổ phần trong khoảng 24,800 mẫu đất ngay phía tây Phoenix, Arizona.

Quỹ Bill và Melinda Gates cũng đã tham gia vào các sáng kiến ​​nông nghiệp ở các quốc gia khác, bao gồm cả các nước châu Phi hạ Sahara và các nước Nam Á.

Tạp chí Forbes lưu ý rằng gia đình nhà Gates có giá trị tài sản ròng khoảng 121 tỷ USD. Forbes nhận thấy nhà Gates không phải là chủ sở hữu đất cá nhân lớn nhất ở Hoa Kỳ. Vị trí đó thuộc về Chủ tịch Liberty Media John Malone, người sở hữu 2.2 triệu mẫu đất trang trại và rừng. Trong khi đó, CEO Amazon – ông Jeff Bezos – sở hữu khoảng 420,000 mẫu đất, chủ yếu nằm ở Tây Texas.

Jack Phillips
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn